Breaking News

𝐂𝐡𝐨̂́𝐭 𝐒𝐚𝐥𝐞 "𝐁𝐀́𝐂𝐇 𝐏𝐇𝐀́𝐓 𝐁𝐀́𝐂𝐇 𝐓𝐑𝐔́𝐍𝐆" 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐭𝐡𝐮̉ 𝐭𝐡𝐮𝐚̣̂𝐭 𝐩𝐡𝐚̂𝐧 𝐥𝐨𝐚̣𝐢 𝐤𝐡𝐚́𝐜𝐡 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝟗 𝐧𝐡𝐨́𝐦


𝐺𝑖𝑜̛́𝑖 𝑆𝑎𝑙𝑒𝑟 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑡𝑢̛̣ 𝑣𝑖́ 𝑣𝑜𝑛 𝑏𝑎̉𝑛 𝑡ℎ𝑎̂𝑛 𝑟𝑎̆̀𝑛𝑔: "𝐿𝑎̀𝑚 𝑛𝑔ℎ𝑒̂̀ 𝑆𝑎𝑙𝑒, 𝑙𝑎̀ đ𝑎𝑛𝑔 𝑙𝑎̀𝑚 𝑑𝑎̂𝑢 𝑡𝑟𝑎̆𝑚 ℎ𝑜̣". 𝐶𝑎̂𝑢 𝑛𝑜́𝑖 𝑣𝑢𝑖 đ𝑜́ 𝑡𝑢̛𝑜̛̉𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑢̛̀𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑖̉ 𝑙𝑎̀ 𝑐𝑎̂𝑢 𝑛𝑜́𝑖 đ𝑢̀𝑎 𝑛ℎ𝑢̛𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑐ℎ𝑎̂́𝑡 "𝐿𝑎̀𝑚 𝑛𝑔ℎ𝑒̂̀ 𝑆𝑎𝑙𝑒 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 ℎ𝑒̂̀ 𝑑𝑒̂̃ 𝑑𝑎̀𝑛𝑔". 𝑉𝑖̀ 𝑣𝑎̣̂𝑦 𝑚𝑜̛́𝑖 𝑐𝑜́ 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 ℎ𝑜̣ 𝑡𝑟𝑜̛̀ 𝑡ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑢𝑦𝑒̂𝑛 𝑔𝑖𝑎 𝑠𝑎𝑙𝑒 𝑐𝑢̛̣𝑐 𝑔𝑖𝑜̉𝑖 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑚𝑢̛́𝑐 𝑡ℎ𝑢 𝑛ℎ𝑎̣̂𝑝 𝑐𝑢̛̣𝑐 𝑘ℎ𝑢̉𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑢̛𝑛𝑔 𝑣𝑎̂̃𝑛 𝑐𝑜́ 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑙𝑎̣𝑖 𝑙𝑢𝑜̂𝑛 𝑐ℎ𝑎̣̂𝑡 𝑣𝑎̣̂𝑡 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑐𝑜̂𝑛𝑔 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑐𝑢̉𝑎 𝑚𝑖̀𝑛ℎ.

Việc áp dụng cùng chiêu với những khách hàng khác nhau sẽ khó mang lại thành công. Với 9 kiểu tính cách trên, cách bán hàng của bạn cũng cần thay đổi theo từng kiểu tính cách.

𝐍𝐡𝐨́𝐦 𝟏 - 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐜𝐚̂̀𝐮 𝐭𝐨𝐚̀𝐧

Người cầu toàn là những người luôn tìm kiếm sự hoàn hảo và làm việc cần mẫn để hoàn thiện bản thân, mọi người, mọi việc xung quanh họ.

𝑻𝒓𝒊𝒆̂́𝒕 𝒍𝒚́ 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈: Tìm kiếm sự hoàn hảo, tránh sai lầm
𝑩𝒂́𝒏 𝒉𝒂̀𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐 𝒉𝒐̣ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐: Bạn nên đến đúng giờ. Giới thiệu sản phẩm phải thực tế, nói chuyện trực tiếp, thẳng thắn, tránh vòng vo. Với Người cầu toàn, tuyệt đối không được thể hiện hành vi không nhất quán hay vi phạm chuẩn mực đạo đức.

𝐍𝐡𝐨́𝐦 𝟐 - 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐭𝐢̀𝐧𝐡 𝐜𝐚̉𝐦

Những người Nhóm 2 mong muốn có được sự yêu thích, thỏa mãn nguyện vọng của người khác và hòa nhịp với con người và sự kiện trong cuộc sống của họ. Người thuộc nhóm này luôn tìm kiếm sự trân trọng, tránh bị coi nhẹ.

𝑻𝒓𝒊𝒆̂́𝒕 𝒍𝒚́ 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈: Tôi cảm thấy mình đang sống khi giúp đỡ người khác.
𝑩𝒂́𝒏 𝒉𝒂̀𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐 𝒉𝒐̣ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐: Trong khi với người Nhóm 1, bạn cần nói chuyện thẳng thắn, trực tiếp, và có thể bỏ qua “màn khởi động” thì với người Nhóm 2, bạn cần dành thời gian tìm hiểu họ. Hỏi han về nhà cửa, công việc… Việc quan tâm cả đến những chi tiết nhỏ sẽ là những yếu tố họ sẽ đánh giá cao bạn về sau.

Với người thuộc nhóm này, bạn nên làm những việc giúp đỡ họ nho nhỏ, và cần tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với họ nhiều hơn, nồng nhiệt hơn.

Với nhóm này, đừng cố tăng tốc. Tuyệt đối không được nói bâng quơ, chung chung. Hãy bày tỏ lời cảm ơn họ một cách thường xuyên.

𝐍𝐡𝐨́𝐦 𝟑: 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐭𝐡𝐚𝐦 𝐯𝐨̣𝐧𝐠

“Cạnh tranh hay là chết” là phong cách của người nhóm 3. Cạnh tranh là điểm mạnh của họ. Những người này bố trí cuộc sống của họ để đạt được nững mục tiêu cụ thể và muốn chứng tỏ sự thành công để giành được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của người khác.

𝑻𝒓𝒊𝒆̂́𝒕 𝒍𝒚́ 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈:  Theo đuổi thành công. Tránh thất bại.
𝑩𝒂́𝒏 𝒉𝒂̀𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐 𝒉𝒐̣ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐: Hãy mở đầu bằng việc khen ngợi họ. Hãy nói họ tuyệt vời thế nào, thành đạt ra sao.

Sản phẩm bán cho họ phải dựa trên đặc tính hỗ trợ họ thành công và làm việc hiệu quả hơn. Keyword (từ khóa) bán hàng cho kiểu tính cách này là sản phẩm sẽ giúp anh/chị “làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn, làm được nhiều việc hơn”. Với những đặc tính này, việc chốt được deal khá chắc chắn.

Tuyệt đối không được nói đến thất bại của họ, ngay cả vẻ ngoài trông mệt mỏi của họ cũng không nên đề cập.

Nhóm 3 là nhóm khách hàng tiềm năng, nhưng cũng có thể “một đi không trở lại” nếu làm cho họ có cảm giác không được tôn trọng. Vậy nên, ngay cả khi bạn đang tiếp khách, nếu họ bước vào, cần xin lỗi khách và chuyển sang tiếp đón họ ngay.

𝐍𝐡𝐨́𝐦 𝟒 - 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐜𝐚́ 𝐭𝐢́𝐧𝐡

Người cá tính muốn kết nối sâu sắc với cả thế giới nội tâm của riêng mình và người khác. Họ cảm thấy có sức sống tràn trề nhất là khi họ được thực sự thể hiện cảm xúc của mình.

𝑻𝒓𝒊𝒆̂́𝒕 𝒍𝒚́ 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈:  Tìm kiếm những trải nghiệm sâu sắc và liên hệ về mặt cảm xúc; tránh bị từ chối hay cảm thấy thiếu sót.
𝑩𝒂́𝒏 𝒉𝒂̀𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐 𝒉𝒐̣ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐: Khi bán hàng cho người Nhóm 4, hãy làm cho họ cảm thấy khác biệt. Hãy khen cả style ăn mặc của họ dù cho bạn thấy phong cách đó khá… khác biệt. Khi đồng cảm, họ sẽ sẵn sàng chia sẻ hơn.

Tránh tỏ ra nổi trội hơn họ. Người cá tính họ muốn nổi trội và là duy nhất.

𝐍𝐡𝐨́𝐦 𝟓 - 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐥𝐲́ 𝐭𝐫𝐢́

Họ thích thông tin, tri thức, và không thích bày tỏ cảm xúc một cách rõ ràng. Người Nhóm 4 luôn tìm kiếm làm sao có nhiều kiến thức hơn. Vì tìm kiếm như vậy nên nhìn chung họ rất logic. Họ đem đến cho tổ chức sự khách quan của mình. Với họ, mọi thứ đều phải có ý nghĩa.

𝑻𝒓𝒊𝒆̂́𝒕 𝒍𝒚́ 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈: Theo đuổi kiến thức và lý trí, tránh sự phiền nhiễu.
𝑩𝒂́𝒏 𝒉𝒂̀𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐 𝒉𝒐̣ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐: Hãy trò chuyện về những sở thích tương đồng với họ, cởi mở với ý tưởng của họ. Khi nói về sản phẩm, cần đảm bảo tính thực tế và logic.

Đừng bao giờ nghi ngờ về năng lực của họ hay thông tin họ đưa ra. Với nhóm người này, đặt câu hỏi về sự chính xác sẽ khiến họ rất khó chịu. Tránh đặt những câu hỏi quá riêng tư.

𝐍𝐡𝐨́𝐦 𝟔 - 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐭𝐫𝐮𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡

Đây là người có tư tưởng sâu sắc, hay lo lắng và lập kế hoạch cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra để có sự chuẩn bị trước.

𝑻𝒓𝒊𝒆̂́𝒕 𝒍𝒚́ 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈:  Theo đuổi ý nghĩa cuộc sống, sự chắc chắn và tin cậy, tránh để tình huống xấu xảy ra
𝑩𝒂́𝒏 𝒉𝒂̀𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐 𝒉𝒐̣ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐:  Vì người nhóm này luôn có cảm giác lo lắng, nên với họ, hãy luôn lạc quan. Hãy giúp họ đưa ra quyết định càng dễ dàng càng tốt. Tất nhiên, quyết định này cần có cơ sở và cần được trấn an về các rủi ro.

Không nên đưa ra một quan điểm không quen thuộc với họ. Không được tạo áp lực chốt deal và không lẩn tránh các mối lo họ đưa ra.

𝐍𝐡𝐨́𝐦 𝟕 - 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐧𝐡𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐭𝐢̀𝐧𝐡

Người Nhóm 7 khao khát những thúc đẩy từ ý tưởng mới, từ con người và kinh nghiệm, lảng tránh những đau đớn và khó chịu, và tạo ra những kế hoạch tương lai mở cho họ nhiều lựa chọn.

𝑻𝒓𝒊𝒆̂́𝒕 𝒍𝒚́ 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈:  Tìm kiếm niềm vui và sự khuyến khích, tránh sự đau đớn và khó chịu.
𝑩𝒂́𝒏 𝒉𝒂̀𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐 𝒉𝒐̣ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐: Người bán hàng nên có mức năng lượng và sự nhiệt tình tương thích với mức độ năng lượng và sự nhiệt tình của họ. Hãy lạc quan với họ, và đưa ra nhiều lựa chọn cho họ.

Với kiểu người này, không được tỏ thái độ bi quan hoặc tiêu cực thái quá.

𝐍𝐡𝐨́𝐦 𝟖 – 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐦𝐚̣𝐧𝐡 𝐦𝐞̃

Nhóm 8 theo đuổi sự thật, như quyền lực, và có thể sử dụng ảnh hưởng của bản thân để mang đến những điều tốt đẹp

𝑻𝒓𝒊𝒆̂́𝒕 𝒍𝒚́ 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈: Luôn tìm kiếm sức mạnh và sự công bằng, tránh sự tổn thương.
𝑩𝒂́𝒏 𝒉𝒂̀𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐 𝒉𝒐̣ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐:  Nên thẳng thắn với họ, đưa ra cả mặt tốt và chưa tốt của sản phẩm và nên trình bày một cách rõ ràng với họ như Một là…, Hai là….

Cần đồng điệu với cảm xúc của họ, nhưng phải làm cho họ có cảm giác họ là người ra quyết định. Đừng cố gắng lừa gạt hoặc cung cấp thông tin thiếu chính xác cho họ.

𝐍𝐡𝐨́𝐦 𝟗 – 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐨̂𝐧 𝐡𝐨̀𝐚

Điều họ muốn là hòa bình, hòa hợp và những mối liên hệ tích cực. Họ không thích xung đột, căng thẳng và ý định xấu xa.

Điều dễ nhận diện ở nhóm người này là khi hỏi họ trưa nay ăn gì, họ sẽ nói: Ăn gì cũng được! Họ không muốn tạo ra tranh chấp hay không đồng thuận ngay cả trong những việc nhỏ.

𝑻𝒓𝒊𝒆̂́𝒕 𝒍𝒚́ 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈:  Tìm kiếm sự hoà hợp và thoải mái, tránh xung đột.
𝑩𝒂́𝒏 𝒉𝒂̀𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐 𝒉𝒐̣ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐: Nên tập trung vào mặt tích cực của sản phẩm. Nói chuyện một cách chậm rãi và gắn thông tin bạn nói với những gì họ quen thuộc.

Đừng gây áp lực cho họ, hay tìm cách đối đầu với họ.

Vậy làm thế nào bạn biết khách hàng thuộc nhóm nào khi cơ hội gặp họ chỉ có 1 lần?

Hãy “ném đá dò đường”, bạn sẽ biết vị khách đó có khuynh hướng tính cách thế nào! Với vài lời thăm hỏi xã giao ban đầu như: Anh/Chị có khỏe không? Nếu vị khách kia đáp lại nhiệt tình, anh/cô ấy có thể là người Nhóm 2 – Người tình cảm, Nhóm 7 – Người nhiệt tình hoặc Nhóm 9 – Người ôn hòa.

Nếu muốn vào việc ngay, người này có thể là người Nhóm 1 – Người cầu toàn, Nhóm 3 – Người tham vọng hoặc Nhóm 8 – Người mạnh mẽ.

Khi đưa ra nhiều thông tin quá mà người này tỏ vẻ ngạc nhiên, hoặc không lưu tâm lâu, thì ắt hẳn không phải là người Nhóm 5 – Người lý trí.

“𝑯𝒂̃𝒚 𝒏𝒐́𝒊 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̣̂𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒉𝒐̣, 𝒏𝒂̆́𝒎 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒑𝒉𝒂̂̀𝒏 𝒏𝒂̀𝒐 𝒕𝒊́𝒏𝒉 𝒄𝒂́𝒄𝒉, 𝒔𝒂𝒖 đ𝒐́ 𝒎𝒐̛́𝒊 𝒂́𝒑 𝒅𝒖̣𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄 𝒑𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒑𝒉𝒂́𝒑. 𝑩𝒂̣𝒏 𝒔𝒆̃ 𝒕𝒉𝒂̀𝒏𝒉 𝒄𝒐̂𝒏𝒈!”

No comments