Breaking News

Thị phần Top 5 bảo hiểm phi nhân thọ dần rơi rụng

Ngoài khó khăn của thị trường, các mảng bảo hiểm bán buôn quan trọng chưa thực sự phục hồi, thì sự cạnh tranh gay gắt giữa chính các doanh nghiệp trong Top 5 về thị phần và sự vươn lên của các công ty bảo hiểm tốp dưới khiến thị phần của nhóm doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu liên tục bị san sẻ.
Ảnh Shutterstock.Ảnh Shutterstock.

Trong giai đoạn 2012 - 2017, thị phần của Top 5 ngành bảo hiểm phi nhân thọ giảm dần từ mức hơn 70% về khoảng 60% - báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông mới đây của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) cho biết.

Trong khi đó, theo thống kê qua từng năm của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2015 - 2017, thị phần của Top 5 giảm dần đều, từ 63,3% tổng doanh thu xuống 59,4% và 57,9%. 

Năm 2018, số liệu thị phần chính thức chưa được công bố, nhưng theo thống kê sơ bộ của các doanh nghiệp, Top 5 doanh nghiệp có thị phần đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ hiện nay là Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo Việt) với hơn 21%, Công ty cổ phần PVI là 14,4%, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) là 9%, Tổng công ty cổ phần Bảo Minh là 7,8% và PJICO là hơn 6% thị phần. Tổng thị phần của Top 5 năm 2018 ước đạt gần 60%, tăng nhẹ so với năm 2017. 

Bảo Minh là một trong những hãng bảo hiểm thuộc Top 5 doanh nghiệp có thị phần lớn của khối phi nhân thọ, có thị phần lớn thứ 3 thị trường trong những năm trước, nhưng hiện rớt xuống vị trí thứ 4. 

“Hiện nay, thị phần của Bảo Minh là 7,8%, thấp hơn các công ty bảo hiểm là PVI, Bảo Việt và PTI”, báo cáo của Hội đồng quản trị Bảo Minh năm 2019 cho biết. Cũng theo báo cáo này, năm 2018, tốc độ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm gốc của Bảo Minh thấp so với bình quân thị trường, doanh thu tăng chậm tại các thị trường lớn như TP.HCM và Hà Nội.

Trong kế hoạch năm 2019, Bảo Minh phấn đấu tăng trưởng doanh thu bình quân từ 7% trở lên, tổng doanh thu đạt 4.467 tỷ đồng. Tăng trưởng lợi nhuận hoạt động kinh doanh bảo hiểm từ 60 - 100 tỷ đồng. Ngoài ra, theo tờ trình Đại hội đồng cổ đông tổ chức cuối tháng 4/2019, hãng bảo hiểm này trình cổ đông thông qua chủ trương nới “room”, nâng tỷ lệ sở hữu tối đa của cổ đông nước ngoài lên 100%. Hiện nay, room ngoại tại Bảo Minh là 49% vốn điều lệ.

Cổ đông tại Bảo Minh theo báo cáo thường niên 2017 bao gồm: Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước chiếm 50,7% cổ phần, Tập đoàn tài chính bảo hiểm AXA - Pháp chiếm 16,65% cổ phần, Công ty TNHH Firstland (thuộc Tập đoàn Chevalier) chiếm 5,65% cổ phần, cán bộ, nhân viên Bảo Minh và cổ đông bên ngoài chiếm 27% cổ phần. Như vậy, động thái nới room của Bảo Minh có thể coi là một bước đi mạnh mẽ trong chiến lược tái cơ cấu của hãng bảo hiểm phi nhân thọ lâu đời tại Việt Nam. 

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2019 được dự báo sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng 10 - 12%, khó có thể kỳ vọng tăng trưởng đột phá với nỗi lo về tỷ lệ tổn thất, cạnh tranh không lành mạnh… Chính vì thế, các công ty bảo hiểm vẫn giữ kế hoạch kinh doanh thận trọng. 

“Không chú trọng tăng trưởng nóng doanh thu, mà tập trung vào cải thiện chất lượng dịch vụ hiệu quả; phát triển mạnh các nghiệp vụ có lãi như hàng hóa, tài sản hỗn hợp; duy trì và tăng trưởng hợp lý, kiểm soát chặt chẽ đối với các nghiệp vụ có nguy cơ lỗ cao như tàu thủy, xe cơ giới, sức khỏe…”, là những mục tiêu phát triển kinh doanh trong thời gian tới của PJICO vừa được Đại hội đồng cổ đông thông qua. 

Theo đó, định hướng chiến lược giai đoạn 2019 - 2024 của PJICO là duy trình tốc độ tăng trưởng kinh doanh thu phí bảo hiểm bình quân tối thiểu 5 - 7%/năm, tập trung vào các sản phẩm kinh doanh có hiệu quả. Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân tối thiểu 3%/năm (trong điều kiện thị trường ổn định và kinh doanh bình thường). 

Trong khi đó, kế hoạch năm 2019 của PTI là phấn đấu doanh thu đạt 4.853 tỷ đồng, tăng 13%; lợi nhuận trước thuế gần 150 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2018, nhưng tăng không nhiều so với năm 2017. Doanh nghiệp sẽ triển khai hàng loạt biện pháp kiểm soát chi phí bồi thường, chi phí kinh doanh bảo hiểm, tiết kiệm chi phí quản lý…, đồng thời kiểm soát danh mục đầu tư chứng khoán và tăng tỷ trọng khoản mục đầu tư có tỷ suất sinh lời ổn định. PTI đang hướng tới mục tiêu thị phần đứng thứ 2 khối bảo hiểm phi nhân thọ trong vài năm tới.

Gia Linh

No comments