Breaking News

BÁC THỢ MỘC VÀ CÔNG TRÌNH DỞ NHẤT CUỘC ĐỜI


Một bác thợ mộc đến tuổi về hưu nói cho ông chủ thầu biết những dự tính của mình trong thời gian sắp tới. Bác sẽ xin nghỉ hưu để vui hưởng tuổi già với con cháu. Bác biết rằng nếu nghỉ việc thì tài chính của gia đình sẽ có phần nào thiếu hụt nhưng bác tin rồi đây gia đình sẽ có cách xoay xở được.

Ông chủ thầu tỏ ra tiếc khi thấy người thợ lành nghề xin thôi việc. Ông ta đề nghị bác cố xây giúp cho công ty thêm một ngôi nhà nữa rồi nghỉ coi như là vì ông. Bác thợ đồng ý làm nhưng ai cũng hiểu rằng bác miễn cưỡng nhận lời chứ không thực lòng muốn nhận công việc này.

Bác ta gọi đại một nhóm thợ có tay nghề kém và mua những loại vật liệu chất lượng kém để xây dựng căn nhà ấy.

Khi ngôi nhà được xây xong, Ông chủ thầu đến tiếp nhận công trình và trao vào tay bác chiếc chìa khóa nhà. Ông nói với bác: "Đây là nhà của anh. Tôi biếu anh món quà này để cảm ơn anh vì những cống hiến của anh cho công ty bấy lâu nay“...

Trong cuộc sống cũng vậy, có thể trong một số chúng ta, cũng không khác gì bác thợ ấy. Hàng ngày chúng ta đang làm việc, cũng có nghĩa là ta đang xây dựng cuộc đời mình. Tuy nhiên hiện trạng một lúc nào đó có vẻ chúng ta đang xây với một tâm lý đối phó thay vì tích cực và chủ động làm cho nó thật tốt đẹp..

Hình như ở một vài thời điểm quan trọng trong cuộc đời mình, chúng ta chưa hề dốc sức lực để thực hiện mọi việc cho thật hoàn hảo. Thế rồi khi trông thấy tình trạng tồi tệ và nhận ra rằng mình đang sống trong căn nhà do chính tay ta xây dựng nên thì chúng ta mới cảm thấy bị sốc. Giá như được biết trước, hẳn chúng ta đã hành động khác đi.

Hãy hình dung mình là bác thợ mộc, còn cuộc đời chúng ta chính là ngôi nhà. Mỗi ngày bạn đóng đinh, lát sàn hoặc xây tường, bạn hãy xây nhà mình một cách khôn ngoan nhất.

Bạn chỉ có một cuộc đời mà thôi. Ngay cả trong trường hợp bạn chỉ còn sống có một ngày, ngày sống đó cũng đáng để bạn sống sao cho trách nhiệm và đáng sống.

No comments