Breaking News

Trí thông minh thôi chưa đủ, thành công của bạn phụ thuộc rất nhiều vào thái độ

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Stanford cho thấy, thái độ làm việc quyết định thành công của bạn nhiều hơn cả chỉ số IQ.

Trí thông minh thôi chưa đủ, thành công của bạn phụ thuộc rất nhiều vào thái độ

Nhà tâm lý học Carol Dweck, chủ nhiệm nghiên cứu, nhận thấy, thái độ cốt lõi của một người bao gồm tư duy cố định hoặc tư duy phát triển. Những người có tư duy cố định tin rằng bản thân họ "bất biến" và không thể thay đổi. Điều này khiến bạn khó có thể vượt qua những thách thức và dễ dàng gục ngã trước những khó khăn, quá tải.

Trong khi đó, những người có tư duy tăng trưởng tin rằng họ có thể cải thiện mọi thứ nếu nỗ lực. Họ vượt trội hơn những người có tư duy cố định, ngay cả khi họ có chỉ số IQ thấp hơn. Bởi họ sẵn sàng chấp nhận thách thức và coi đó là cơ hội để học hỏi những điều mới.

Yếu tố quyết định thành công trong cuộc sống là cách bạn đối mặt và xử lý các trở ngại, thách thức.

Theo Dweck, thành công trong cuộc đời là cách bạn đối phó với thất bại. Cô mô tả cách tiếp cận thất bại của những người có tư duy tăng trưởng: "Với họ, thất bại là thông tin. Họ là người giải quyết vấn đề. Vì thế, nếu cách 1 không hiệu quả, họ sẽ thử cách giải quyết khác". Cho dù bạn là ai, bạn cũng có thể thay đổi và phát triển tư duy của bản thân.

Sau đây là một số chiến lược giúp bạn tinh chỉnh suy nghĩ và đảm bảo sự phát triển tư duy theo hướng tích cực:

Đừng tỏ ra bất lực

Tất cả chúng ta đều từng rơi vào khoảng khắc cảm thấy bất lực trước cuộc sống. Cách bạn phản ứng trước cảm giác đó là một bài kiểm tra. Bạn có thể học hỏi từ nó, phát triển hơn nữa hoặc để nó khiến bạn tụt lùi.

Những người thành công sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu họ muốn nếu cam chịu cảm giác bất lực. Walt Disney từng bị Kansa City Star sa thải vì "thiếu trí tưởng tượng và sáng tạo", Oprah Winfrey từng bị cho rằng không có khả năng làm MC, Henry Ford cũng từng thất bại với 2 công ty xe hơi trước khi gây dựng nên hãng Ford....

Hãy thử tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu bất kỳ ai trong số họ có tư duy cố định và cam chịu hoàn cảnh thất bại. Họ sẽ chịu thua và từ bỏ hy vọng. Những người có tư duy tích cực không bao giờ chấp nhận sự bất lực. Bởi họ biết, để thành công, họ phải sẵn sàng đương đầu với khó khăn, chấp nhận thất bại nhưng phải nhanh chóng tìm cách xử lý các vấn đề.

Hãy đam mê

Những người thành công không ngừng theo đuổi đam mê của họ. Luôn có những người tài giỏi hơn bạn, nhưng bạn có thể dùng đam mê để bù đắp những thiếu sót.

Warren Buffett khuyên bạn nên tìm niềm đam mê thực sự bằng "kỹ thuật 5/25": Ghi ra 25 điều mà bạn quan tâm nhất. Sau đó, loại bỏ 20 điều. 5 điều còn lại chính là đam mê thực sự và bạn cần theo đuổi chúng. Những điều khác chỉ khiến bạn phân tâm.

Hãy hành động

Những người có tư duy phát triển cũng không dũng cảm hay dễ dàng vượt qua nỗi sợ hãi hơn người khác. Điều khác biệt là, họ biết bỗi sợ hãi và lo lắng khiến họ tê liệt và cách tốt nhất để đối phó với tình trạng này là hành động. Họ ý thức rằng, không có thời điểm thật sự hoàn hảo. Vì vậy, họ luôn hành động ngay khi có thể để tiến lên phía trước.

Sau đó, hãy đi thêm một hoặc hai dặm....

Trong mọi tình huống, người có khả năng sẽ nỗ lực hết sức, ngay cả khi họ cảm thấy tồi tệ nhất. Họ luôn muốn đẩy mình đi xa hơn.

Một trong những học sinh của Lý Tiểu Long chạy 3 vòng mỗi ngày cùng ông. Một hôm, khi sắp chạy được 3 dặm, Lý Tiểu Long bảo cậu học trò: “Hãy chạy thêm 2 dặm nữa”. Cậu học trò đã quá mệt mỏi: “Con sẽ chết mất nếu chạy thêm 2 dặm nữa". "Vậy thì làm đi", Lý Tiểu Long cương quyết. Cậu học trò đành phải cố gắng làm theo và tất nhiên, cậu ta có thể hoàn thành 5 dặm đường.

Trước cậu học trò kiệt sức và bực bội, Lý Tiểu Long nói rằng: "Bỏ cuộc thì cậu cũng có thể chết. Nếu luôn đặt ra các giới hạn về những gì bạn có thể làm, về thể chất hay bất cứ điều gì khác, nó sẽ ám ảnh cả cuộc đời bạn. Trong công việc, đạo đức..., toàn bộ sự tồn tại của bạn sẽ bị giới hạn. Cuộc sống có những trở ngại, nhưng không phải để ngăn cản bạn mà để bạn vượt qua. Một người đàn ông phải liên tục vượt quá các giới hạn của bản thân".

Nếu mỗi ngày trôi qua bạn không tốt hơn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang tệ đi.

Mong đợi kết quả tốt đẹp

Những người có tư duy phát triển biết rằng họ sẽ thất bại nhiều lần nhưng điều đó không khiến họ thôi mong đợi kết quả. Hy vọng là nguồn động viên giúp họ tiếp tục. Nếu không mong đợi kết quả thành công thì tại sao bạn phải bắt đầu?

Hãy linh hoạt

Mọi người đều có thể gặp khó khăn bất ngờ. Người có tư duy phát triển chấp nhận nghịch cách như một cách để cải thiện bản thân và tiến về phía trước. Trước một trở ngại bất ngờ, họ sẽ linh hoạt điều chỉnh các cách giải quyết cho tới khi đạt được kết quả.

Đừng phàn nàn khi mọi thứ không theo ý bạn

Phàn nàn là một đặc điểm của những người có tư duy cố định. Người có tư duy phát triển tìm thấy cơ hội trong mọi thứ. Họ không có thời gian để phàn nàn.

No comments