Breaking News

Lên Internet hỏi xem cần tiết kiệm bao nhiêu tiền để nghỉ hưu, chàng trai 25 tuổi nhận được kết quả bất ngờ

Rõ ràng, hưu trí luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người.

Lên Internet hỏi xem cần tiết kiệm bao nhiêu tiền để nghỉ hưu, chàng trai 25 tuổi nhận được kết quả bất ngờ

Khi chủ tài khoản Reddit có tên VintageBurtMacklin đặt câu hỏi tại sao mọi người đều phải tiết kiệm nhiều cho nghỉ hưu và đó có thực sự là việc cần thiết hay không, anh đã nhận được câu trả lời bất ngờ từ rất nhiều bình luận.

VintageBurtMacklin đã có công việc mới sau khi chào đón đứa con đầu lòng và phân tích ngân sách của mình, đồng thời luôn ghi nhớ lời khuyên phổ biến rằng tiết kiệm cho việc nghỉ hưu phải được tối đa hoá trước khi bạn chuyển sang các mục tiêu tài chính khác như trả nợ mua nhà, mua xe hay để dành tiền cho con cái học đại học.

“Mặc dù tôi hiểu tầm quan trọng của việc tiết kiệm cho nghỉ hưu, nhưng có vẻ như tiết kiệm 12% thu nhập trước thuế sẽ tạo ra nhiều hơn mức đủ để tôi dành cho mục tiêu hưu trí”, tài khoản Reddit này chia sẻ.

VintageBurtMacklin năm nay 25 tuổi và kiếm được 80.000 USD mỗi năm. Anh dự định nghỉ hưu ở tuổi 65 và đang tiết kiệm 900 USD/tháng với mức lãi suất 6%/năm (chưa tính đến số tiền trích ra từ tiền lương mà công ty đóng cho anh). Ước tính số tiền anh có khi về hưu sẽ là 2,5 triệu USD hoặc khoảng 75.000 USD nếu rút tiền hàng năm. Vì thế, anh tự hỏi liệu ưu tiên cho việc nghỉ hưu sớm có phài là quyết định đúng đắn, hay “sai lầm chết người”.

Và anh đã nhận được câu trả lời. Rất nhiều người dùng Reddit đã dùng công thức để nhắc nhở anh ta về những khoản chi phí khác mà anh chưa tính đến, chẳng hạn như ốm đau, mất việc, ly hôn, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, dịch vụ y tế và kế hoạch chăm sóc sức khoẻ dài hạn, thậm chí kể cả chăm sóc bố mẹ khi họ già yếu (đây không chỉ là nhiệm vụ về mặt thể chất mà còn là nhiệm vụ về tài chính).

“Tính toán của anh đặt ra trong trường hợp lý tưởng nhất. Hơn nữa anh cần phải nhớ rằng các con anh có thể vay tiền học đại học, nhưng anh không thể vay tiền để nghỉ hưu”, một người dùng Reddit chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều người bình luận cũng phản đối những ước tính của VintageBurtMacklin. Họ giải thích rằng tỷ lệ lãi suất còn có nhiều biến động và không có gì đảm bảo chắc chắn rằng anh ta sẽ nhìn thấy mức lợi nhuận 6% trong suốt 40 năm tiếp theo. “Kế hoạch của bạn sẽ ra sao nếu trên thực tế thị trường chỉ mang lại mức lợi suất 3% mỗi năm?”

Bên cạnh đó, nhiều người bình luận khác nhấn mạnh thêm rằng có những yếu tố rủi ro tiềm ẩn trong 4 thập kỷ tới. “Tôi nghĩ tốt hơn hết là chúng ta nên tối đa hoá tài khoản tiết kiệm cho hưu trí càng sớm càng tốt bởi có những thời điểm trong cuộc đời mà bạn không thể làm vậy vì lý do này hay lý do khác”, tài khoản có tên SpidermansMom bình luận.

Trong khi đó, một người dùng chia sẻ câu chuyện cá nhân như sau. Chồng cô ta bị ốm và mất việc, gia đình họ từ 2 nguồn thu nhập bỗng chố chỉ còn một nguồn. Anh chồng này cũng quá yếu để có thể chăm sóc con trai của họ nên cô ta phải gửi con ở trường cả ngày và không thể tiết kiệm được nhiều cho việc nghỉ hưu. Nhưng cô cảm thấy thoải mái bởi cô đã tối đa hoá được tài khoản tiết kiệm hưu trí từ những năm trước.

Một người dùng khác cũng chia sẻ kế hoạch hưu trí của anh ta bị thay đổi hoàn toàn sau cái chết của bố anh ta ở tuổi 69; và anh nhận ra rằng cá nhân mình có 15 năm để nghỉ hưu hơn so với bố anh ta – người mới nghỉ hưu được 3 năm.

Một người dùng lại chia sẻ rằng bố anh ta từng kiếm được 150.000 USD mỗi năm nhưng hiện nay ông đang thất nghiệp và không có đồng nào trong tay. “Tài sản luôn thay đổi. Đừng giả định bất cứ điều gì. Nếu bạn vẫn muốn cảm thấy khoẻ mạnh khi 55 tuổi, bằng mọi cách, hãy cắt giảm chi tiêu để tiết kiệm và đầu tư ngay từ bây giờ”.

Tất nhiên những trường hợp trên không phải là tất cả. Nhưng số liệu thống kê cho thấy người Mỹ đang tiết kiệm rất muộn và cần phải xem xét đến những chi phí phát sinh cần đối mặt khi họ trở nên già hơn. Và cũng không phải ai cũng được trang bị đầy đủ kiến thức hưu trí, mặc dù việc này có thể diễn ra sớm hơn.

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Legg Mason, những người sinh ra trong giai đoạn 1946 đến 1964 kỳ vọng họ sẽ kiếm được 658.000 USD khi đến tuổi nghỉ hưu, nhưng thực tế con số trung bình chỉ là 263.000 USD. Trong khi đó, những người già ở độ tuổi 65 đến 74 kiếm được khoảng 300.000 USD.

Mặt dù những người trẻ như VintageBurtMicklin vẫn còn nhiều thời gian ở phía trước, nhưng họ đang phải trả nợ học phí, cân bằng trách nhiệm tài chính và đặt câu hỏi rằng liệu có đáng để tiết kiệm sớm cho việc nghỉ hưu ngay từ bây giờ không. Câu trả lời chắc chắn là Có.

“Tôi cần phải ghi nhớ rằng cuộc sống luôn luôn thay đổi, và tôi có thể điều chỉnh mức độ đóng góp của mình. Vì thế, hãy tiết kiệm cho việc nghỉ hưu càng sớm càng tốt, để đảm bảo bạn luôn chủ động trong mọi tình huống”, tài khoản VintageBurtMicklin kết luận.

No comments