Breaking News

Bàn giao 3,1 triệu sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động

Ngày 6/8, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, hầu hết BHXH các tỉnh, thành phố  phố đều phấn đấu đến hết năm 2017 bàn giao sổ BHXH đạt trên 80%; có tỉnh phấn đấu đạt 100%. 
 Bảo hiểm xã hội các địa phương tích cực bàn giao sổ bảo hiểm cho người lao độngBảo hiểm xã hội các địa phương tích cực bàn giao sổ bảo hiểm cho người lao động

Để đạt được mục tiêu đó, một số nơi có những cách làm sáng tạo, huy động mọi nguồn lực để kịp thời động viên khích lệ tinh thần làm việc của công nhân viên chức.

Theo thống kê  của BHXH, tính đến ngày 22/7, cả nước đã bàn giao 3,1 triệu sổ BHXH cho người lao động trong tổng số 12,5 triệu sổ BHXH phải bàn giao (không bao gồm lực lượng vũ trang), đạt khoảng 25%. Một số tỉnh đạt tỷ lệ bàn giao sổ BHXH cao như: Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Quảng Bình. 

Bên cạnh những thuận lợi, nhất là sự vào cuộc tích cực của các tỉnh, thành phố công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động cũng còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể như: Phần mềm thu, sổ, thẻ mới đi vào sử dụng nên trong giai đoạn đầu có một số chức năng còn lỗi, chưa đầy đủ. Lượng truy cập từ các tỉnh, thành rất lớn đã ảnh hưởng đến tốc độ xử lý thông tin. Nội dung ghi trên sổ BHXH còn có chỗ sai sót, thiếu thông tin. 

Cá biệt, có đơn vị sử dụng lao động thiếu hợp tác hoặc chậm trễ trong phối hợp thực hiện. Có tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện chưa sát sao, nên công tác bàn giao sổ chưa được hiệu quả như mong muốn…

Bà Đinh Mai Hạnh, Phó trưởng Ban Sổ thẻ BHXH Việt Nam nêu kiến nghị, thời gian tới, các tỉnh, thành phố cần tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát sổ BHXH cho người lao động; bổ sung và chuẩn hoá dữ liệu người tham gia BHXH trong phần mềm quản lý; phối hợp với Bưu điện tỉnh chỉ đạo BHXH và Bưu điện cấp huyện thực hiện bàn giao sổ cho người lao động một cách thuận lợi nhất…

Trọng Hiếu

No comments