Breaking News

Làm sao để chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp?


Làm sao để chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp là câu hỏi phổ biến khi chúng ta muốn ký một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chọn gói bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình.
Có 2 yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn gói bảo hiểm phù hợp, đó là: Mệnh giá bảo vệ và Phí định kỳ hàng năm.

Chọn mệnh giá bảo vệ phù hợp

Mệnh giá bảo vệ của hợp đồng là số tiền đền bù tối thiểu của hợp đồng bảo hiểm, chi trả khi người được bảo hiểm Tử vong trong thời hạn được bảo vệ. Việc lựa chọn mệnh giá bảo vệ phù hợp tùy thuộc vào mục đích khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ.

1. Mục đích: Bảo vệ thu nhập người trụ cột


bảo vệ thu nhập người trụ cột
Người trụ cột là người làm ra tiền chính trong gia đình.

Nếu bạn tham gia bảo hiểm để bảo vệ thu nhập người trụ cột (người lao động chính trong gia đình) thì nên chọn mệnh giá bảo vệ tương xứng tổng 10 năm thu nhập trung bình của bạn. Đây là mức phổ biến mà mọi người hay lựa chọn bởi vì "Khi người trụ cột mất sớm. trung bình mất tới 10 năm thì gia đình đó mới ổn định trở lại".
Ví dụ: Mỗi năm thu nhập của bạn là 120 triệu (10 triệu/ tháng) thì mệnh giá bảo vệ tối thiểu của hợp đồng nên là: 120 triệu * 10 = 1,2 tỷ đồng. Nếu bạn Mất sớm, số tiền 1,2 tỷ đồng sẽ được chuyển từ công ty bảo hiểm về cho người thụ hưởng trong hợp đồng.
Đây cũng là cách tính Giá trị sinh mệnh của một người, dựa vào giá trị sinh mệnh của mỗi người mà tham gia những mức khác nhau.
Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với mục tiêu Bảo vệ thu nhập người trụ cột sẽ đảm bảo gia đình của người được bảo hiểm vẫn có đủ tiền để tiếp tục sống với mức sống như cũ, tới khi qua cơn sóng gió (10 năm).

2. Mục đích: Trả hết nợ khi mất sớm

Nếu bạn tham gia bảo hiểm để đảm bảo trả hết các khoản nợ hiện có nếu không may qua đời sớm, trước tiên bạn cần ghi ra:
  1. Bạn đang nợ bao nhiêu tiền ngân hàng?
  2. Số tiền đang nợ bạn bè?
  3. Các khoản nợ khác?...
Lúc này, Mệnh giá bảo vệ của hợp đồng sẽ bằng Tổng các khoản nợ đang có, đảm bảo Số tiền đền bù của công ty bảo hiểm trong trường hợp bạn mất sớm sẽ đủ để trả hết các khoản nợ, Người nhà/ con cái sẽ không phải trả thay cha mẹ chúng.
Ví dụ:
Bạn vay ngân hàng 1,2 tỷ mua nhà, vay bạn bè 100 triệu làm ăn => Tổng nợ là: 1,3 tỷ đồng. Lúc này bạn sẽ chọn gói bảo hiểm có mệnh giá tương đương 1,3 tỷ đồng hoặc hơn nếu muốn vẫn còn dư giả tiền cho gia đình của mình. Tùy bạn chọn!

Chọn phí bảo hiểm định kỳ phù hợp

Đây là bài toán tưởng dễ mà lại khó ở nước ta: Thường mọi người hay ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vì nể người tư vấn, chứ không phải vì có mục tiêu rõ ràng. Bảo hiểm nhân thọ cũng là 1 cách tiết kiệm tiền nhưng có thêm giá trị bảo vệ, vì vậy khi tham gia phải lựa chọn mức tiết kiệm phù hợp.
Phí bảo hiểm định kỳ là số tiền bạn gửi vào bảo hiểm hàng năm, tổng phí bảo hiểm phải đóng = phí bảo hiểm định kỳ hàng năm * số năm đóng phí.
Thông thường, các gói bảo hiểm nhân thọ yêu cầu đóng phí từ 12-15 năm tùy theo độ tuổi và sản phẩm bảo hiểm lựa chọn.

lựa chọn phí bảo hiểm phù hợp
Lựa chọn phí bảo hiểm phù hợp giúp bạn dễ dàng hoàn thành kế hoạch của mình.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, có 2 trường hợp sẽ làm tăng số tiền của bạn:
  1. Nếu gặp rủi ro mất sớm: NGAY LẬP TỨC nhận số tiền tương ứng với mệnh giá bảo vệ đã lựa chọn, cho dù phí bảo hiểm định kỳ mới đóng được 1 năm.
  2. Nếu khỏe mạnh, sẽ nhận về toàn bộ tổng phí bảo hiểm đã đóng + bảo tức + lãi suất.
Bạn chỉ nên lựa chọn mức phí bảo hiểm hàng năm trong khoảng 10-20% thu nhập hàng năm để tiết kiệm qua bảo hiểm, 80-90% thu nhập còn lại vẫn đảm bảo những nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Lựa chọn mức cao hơn hoặc thấp hơn đều không phù hợp:
  • Lựa chọn phí bảo hiểm quá cao (>20% thu nhập): Gây khó khăn cho cuộc sống của bạn, bạn sẽ thấy quá mệt mỏi để duy trì hợp đồng => Bạn hủy ngang hợp đồng => Bạn thiệt thòi.
  • Lựa chọn phí bảo hiểm quá thấp (<10% thu nhập): Bạn sẽ thấy khoản tiết kiệm này không ra tấm ra món => Bạn hủy ngang hợp đồng => Bạn thiệt thòi.
Do vậy, bạn nên chọn ở mức phổ biến là 15% thu nhậpBỏ ra 15% thu nhập để bảo vệ 10 năm thu nhập của bạn, giúp bạn yên tâm sẽ trả hết các khoản nợ đang có trong mọi trường hợp.
> Đọc ngay 7 lý do mà bạn nên tham gia bảo hiểm ngay hôm nay nếu vẫn còn nhiều băn khoăn!

Vậy là  đã mách bạn cách lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp, đó là lựa chọn Mệnh giá bảo hiểm phù hợp và Phí định kỳ hàng năm phù hợp.
Chúc bạn sẽ lựa chọn được giải pháp bảo hiểm phù hợp cho gia đình của mình để luôn KHỎE MẠNH & BÌNH AN!