Breaking News

“Mạo danh” là đối tác phân phối sản phẩm, chuyện không mới của bảo hiểm nhân thọ

Không ít công ty bảo hiểm nhân thọ đã phản ánh với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam về việc bị một số tổ chức mạo danh là đối tác của công ty.
“Mạo danh” là đối tác phân phối sản phẩm, chuyện không mới của bảo hiểm nhân thọ

Ngày 6/5/2019, Dai-ichi Việt Nam ra thông báo, một số công ty như Công ty cổ phần Best Life (Bestlife), Công ty cổ phần Phát triển hợp danh Active Life (Activ Life), Công ty TNHH Insulife Việt Nam… đã mạo danh là đối tác cung cấp các sản phẩm bảo hiểm của Công ty. 

Thông tin là đối tác được công bố trên trang web, facebook, cũng như tại hội thảo, trong khi Dai-ichi không có bất kỳ quan hệ đối tác nào với các công ty này để khai thác bảo hiểm.

Ông Trần Thanh Tú, Phó tổng giám đốc Pháp lý, pháp chế và đối ngoại của Dai-ichi Việt Nam cho hay, đây không phải lần đầu Công ty bị mạo danh là đối tác, trước đây đã có một số đối tượng khác mạo danh là đối tác của Dai-ichi Việt Nam.

Đây là "cáo buộc" từ phía Dai-ichi, tuy nhiên không phải đơn vị nào được nhắc tới cũng chấp thuận "cáo buộc" này, với lý do họ làm việc "đàng hoàng, không cần phải mạo danh"..

Cùng ngày 6/5/2019, Bestlife - một trong những công ty được Dai-ichi Việt Nam  đề cập trong văn bản của mình, có thông báo gửi đối tác và khách hàng cho biết, Bestlife là công ty có đăng ký kinh doanh lĩnh vực đại lý bảo hiểm (đại lý tổ chức) theo đúng quy định của pháp luật. Thông báo do ông Cao Bá Cảnh, Tổng giám đốc Bestlife ký. 

“Bestlife ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Cathay Việt Nam và đã truyền thông trên các đơn vị báo chí. Bestlife không có bất kỳ hình ảnh nào của đối tác chưa ký hợp đồng chính thức để quảng cáo hay truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, nếu các khách hàng của Bestlife có nhu cầu mua sản phẩm của Dai-ichi hay bất kỳ sản phẩm của công ty bảo hiểm nào ngoài sản phẩm của Cathay thì Bestlife sẽ giới thiệu đến các tổng đại lý của các công ty đó để được tư vấn trực tiếp. Và nếu khách hàng chia sẻ về các tính năng của sản phẩm mà họ đã mua cũng hoàn toàn hợp pháp”, thông tin từ Bestlife cho biết.

Được biết, Bestlife và Active Life mới được thành lập, Bestlife thành lập ngày 22/3/2019, Active Life thành lập ngày 22/3/2019. 

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán ngày 9/5/2019, ông Cao Bá Cảnh, Tổng giám đốc Bestlife cho rằng, nói Bestlife mạo danh Dai-ichi Việt Nam là không có căn cứ, không đúng sự thực, gây hiểu lầm và hoang mang cho đối tác đang có nhu cầu hợp tác kinh doanh cũng như ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của Bestlife.

“Không có quy định nào cấm Bestlife tổ chức bán hàng cho các sản phẩm với tư cách là đại lý bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm, trong đó có cả Dai-ichi. Việc các khách hàng, cá nhân phát ngôn nằm ngoài tầm kiểm soát của Bestlife và Bestlife không chịu trách nhiệm trước những phát ngôn hay thông tin trên mạng như Facebook, Zalo… của các cá nhân, tổ chức không thuộc Bestlife. Công ty chỉ chịu trách nhiệm về các thông tin trên các kênh truyền thông chính thức mà Công ty đã thông báo”, ông Cảnh nói.

Ông Ngô Trung Dũng, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) cho biết, trước khi xảy ra sự việc tại Dai-ichi thì Hiệp hội nhận được phản ánh của Chubb Life về việc bị Active Life “mạo danh” đối tác (Chubb Life đã có văn bản gửi Active Life yêu cầu chấm dứt việc sử dụng nhãn hiệu của Chubb dưới bất kỳ hình thức nào). Hiện tại, có thêm 6 - 7 công ty bảo hiểm nhân thọ phản ánh bị rơi vào tình cảnh tương tự kể trên.

Kim Lan

No comments