Breaking News

8 Kỹ năng tư vấn bảo hiểm

CÁC BẠN CẦN “NHỚ!”.
“Khi 100 cánh cửa đóng sập trước mặt bạn, hãy ngẩng cao đầu, mỉm cười thật tươi và đi gõ tiếp cánh cửa thứ 101 như cách bạn bắt đầu.”
Khi nhắc đến cụm từ “kỹ năng tư vấn”, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ đến những mánh khóe như lôi kéo, rượt đuổi khách hàng trên đường hay đứng nói như một cái máy. Tuy nhiên, đây lại là những hình ảnh tuyệt đối không nên có ở một TVV giỏi!
Không ai vừa sinh ra đã có những kỹ năng tư vấn  bẩm sinh, mọi thứ đều cần thời gian để học hỏi và thực hành. Dù bạn là ai?... Nếu chuyên tâm rèn luyện, học tập? Bí quyết thành công sẽ nằm trong tay bạn! .
Dưới đây là 8 kỹ năng cơ bản mà dân Tư vấn nhất định phải nhớ:

1-Lắng nghe! Chỉ nói khi cần thiết:
Kỹ năng quan trọng nhất mà người Tư vấn nào cũng phải có chính là lắng nghe một cách cẩn thận. Hãy nhớ rằng bạn có 2 cái tai nhưng chỉ có 1 cái miệng, vì vậy hãy lắng nghe nhiều hơn là nói.
Khi lắng nghe khách hàng, bạn cũng phải nghe một cách chủ động và hiểu những gì đang diễn ra. Trước khi đưa ra một ý tưởng, hãy quay sát thật kỹ xung quanh, chỉ nói khi cần thiết và chắc chắn rằng mọi người sẽ hiểu những gì bạn sắp nói.

2-Kết nối để đồng cảm:
Người Tư vấn thành công phải là bậc thầy trong việc kết nối mọi người với nhau. Khi bạn nói chuyện với bất cứ ai, hãy quan sát cách mà họ nói chuyện. Nếu họ nói chậm, bạn cũng phải nói chậm lại. Nếu họ nói với nhịp độ nhanh, bạn cũng phải nói nhanh. Vì sao lại như vậy? Đơn giản, câu chuyện giữa bạn và họ là một bản đồng ca? bạn phải bắt được nhịp và kết nối đồng điệu với họ.
Trong cuộc trò chuyện, bạn cũng hãy tìm hiểu xem khách hàng đó là người thế nào, sở thích là gì. Chẳng hạn, nếu vị khách thích nuôi chó, hãy nói chuyện với họ về chủ đề chó để tìm kiếm sự tương đồng. họ tung, bạn phải hứng, tuyệt đối không được tranh luận phải trái hơn thua. Mọi ý kiến khách hàng đều đúng.

3-Đừng cố tư vấn cho bằng được:
Nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực tư vấn, đừng bao giờ nghĩ đến từ “chốt cho bằng được”. Bạn phải cho đi thứ có giá trị và nhận lại tiền hoặc thành công. Khách hàng chỉ chào đón những người mang đến sự thỏa mãn nhu cầu của họ qua giải pháp tài chính có giá trị cho họ và rất ghét những người cố tư vấn cho bằng được.

4-Đam mê - có tâm:
Người Tư vấn phải thực sự đam mê tin tưởng giải pháp mà mình tư vấn là phù hợp và tốt nhất cho khách hàng. Đừng cố tư vấn một thứ gì đó chỉ vì tiền!. Hãy tìm ra niềm đam mê của bạn, vì sao bạn thích giải pháp đó và bạn có sẵn sàng làm việc này kể cả không có tiền công? Niềm đam mê giúp đỡ khách hàng được bảo vệ an toàn kế hoạch tài chính, bảo vệ họ trước mọi rủi ro trong cuộc sống. Tình yêu đó, cái tâm đó…sẽ giúp bạn vượt qua mọi trở ngại để đi đến thành công.

5-Lạc quan với tương lai do nghề nghiệp mang lại:
Người Tư vấn thành công luôn tìm thấy sự hài lòng ở khách hàng sau khi sử dụng giải pháp tài chính mà họ tư vấn. Họ thậm chí còn nhìn thấy kết quả cuối cùng trước khi tư vấn và luôn lấy đó làm động lực cho mình.
Để có được thành công trong cuộc sống, bạn phải luôn định hình thật rõ mọi thứ mà mình muốn đạt được. Dù bạn không có ý tưởng tuyệt vời nhất, nhưng hãy cố gắng tìm kiếm kết quả tốt nhất. Hãy tưởng tượng 5 năm nữa bạn sẽ lái chiếc xe hơi đắt tiền, đeo đồng hồ hàng hiệu và ngồi uống cà phê, ký hợp đồng trong một căn biệt thự ven biển. Có ai đánh thuế ước mơ của bạn đâu?  Tại sao bạn lại không mơ những điều tốt nhất?
Khi mơ những điều tốt đẹp nhất bạn sẽ vạch ra cho mình mục tiêu kế hoạch làm việc tốt nhất và nỗ lực phấn đấu thực hiện để đạt kết quả tốt nhất.

6-Không sợ bị từ chối:
Một trong những kỹ năng khó nhất mà dân Tư vấn BHNT phải đối mặt đó là thường xuyên bị từ chối. Tuy nhiên, đừng lấy đó làm buồn mà hãy tiếp tục tiến về phía trước. “Khi 100 cánh cửa đóng sập trước mặt bạn, hãy ngẩng cao đầu, mỉm cười thật tươi và đi gõ tiếp cánh cửa thứ 101 như cách bạn bắt đầu.”.
Nếu người ta nói “Không” với bạn ở lần đầu, đó có thể là do họ chưa cân nhắc kỹ. Hãy tiếp cận với họ lần thứ 2, thứ 3… Điều quan trọng nhất là đừng bao giờ nghi ngờ bản thân. Bạn phải biết rằng người thành công là người làm được những việc mà kẻ thất bại đã từ bỏ trước đó.

7-Thuyết phục:
Bạn hãy nhớ lại xem khi còn bé, mình đã thuyết phục cha mẹ thế nào để họ mua cho bạn một que kem? Tương tự, đối với khách hàng cũng thế. Bạn mang một chai nước đến bán ở ngôi làng có nước sạch, tất nhiên sẽ chẳng ai mua cả, nhưng nếu bạn đem chai nước đó đến sa mạc Sahara, thậm chí bạn chẳng cần nói gì cũng đã hết hàng.
Nguyên tắc cốt lõi ở đây là bạn phải biết khách hàng cần gì và tìm cách thuyết phục họ. Hãy tư vấn cho khách hàng thứ mà họ cần, chứ đừng bao giờ tư vấn thứ mà bạn có.

8-Biết “bán” mình trước:
Trước khi Tư vấn giải pháp tài chính được khách hàng chấp nhận bạn cần biết rằng khách hàng đã “thích” bạn trước, sau đó mới thích giải pháp mà bạn cung cấp. Bạn cần phải chinh phục được trái tim của khách hàng, làm cho khách hàng “Yêu” và tin tưởng bạn, khi đó họ mới rút ví ra đầu tư vào Cty bạn.
Vì thế, hãy làm việc chăm chỉ, rèn luyện bản thân, đọc nhiều sách, cải thiện kỹ năng giao tiếp. trau dồi kiến thức chuyên môn, bạn phải là một hình mẫu chuyên nghiệp, có thương hiệu cá nhân… 
Đó là cách duy nhất giúp bạn gây được ấn tượng với khách hàng để họ tin tưởng cùng với bạn, nghe bạn tư vấn xây dựng kế hoạch tài chính cho gia đình họ.

P/s: Đây là bài viết được một tác giả dịch từ tài liệu nước ngoài, có nhiều từ ngữ tối nghĩa không phù hợp, tôi đã chỉnh sửa lại...
Với tình yêu Bảo Việt luôn luôn rực cháy trong trái tim của chúng ta, tôi hy vọng những cố gắng của tôi sẽ được các bạn đồng nghiệp nồng nhiệt đón nhận. Xin chân thành cảm ơn.
Sưu tầm

No comments