Breaking News

Đầu tư Bitcoin ủy thác: Lãi suất khủng, trắng tay bất cứ lúc nào

"Tôi đầu tư 0.02 Bitcoin tương đương 113 USD vào một trang HYIP của Nga với cam kết 40% lợi nhuận mỗi tuần. Kết thúc thời hạn tôi đã nhận được 180 USD. Trong quá trình đầu tư, Bitcoin đã tăng từ 4.600 lên 6.000 USD. Tôi chưa từng thấy loại hình đầu tư nào siêu lợi nhuận như vậy", anh X. Hưng, nhân viên văn phòng ở quận 8, TP.HCM, cho biết.
MUỐN LÃI BAO NHIÊU CŨNG CÓ

HYIP (High-Yield Investment Program) hay còn gọi là đầu tư siêu lợi nhuận. Đây là hình thức ủy thác đầu tư cho một cá nhân hay tổ chức, sau đó nhận lãi. Đa phần những trang HYIP chỉ có "tuổi thọ" rất ngắn, huy động vốn nhanh, trả lãi cho những người đầu tư sớm và "quỵt tiền" những người lỡ đổ tiền vào lúc sàn sắp sập.


Khi Bitcoin và các loại tiền ảo khác sở hữu đặc tính thanh toán đậm chất nặc danh và tốc độ nhanh khiến đầu tư ủy thác như "hổ mọc thêm cánh". Số lượng trang HYIP ra đời như "nấm mọc sau mưa" khiến các nhà đầu tư có thêm lựa chọn khi ném tiền vào HYIP.

Chỉ cần đặt tiền vào và cầu nguyện trang không chết là tâm lý chung của các nhà đầu tư HYIP.

HYIP hoạt động bằng cách mở ra những kênh đầu tư siêu lợi nhuận với lãi suất rất cao, dao động từ 3-5% một ngày, cá biệt có trang lên tới 40% để thu hút những người hám lợi.

"Các trang này còn khuyến khích việc giới thiệu người khác chơi bằng cách chia sẻ link của bản thân. Sàn sẽ trả từ 10-15% số tiền mà người được giới thiệu thu về. Cách hoạt động chẳng khác gì kinh doanh đa cấp. Tôi có giới thiệu một số người bạn tham gia. Tuy nhiên họ phải hiểu rằng hồn ai nấy giữ, tiền ai nấy xài, mất phải tự chịu", anh Hưng cho biết.
BƠM TIỀN VÀ CẦU NGUYỆN

Bản chất của HYIP là "lấy tiền người sau nuôi người trước". Vì vậy, những người tham gia sớm sẽ giảm nguy cơ bị mất tiền hơn nhóm đầu tư sau. Tuy vậy, nhiều trường hợp tham gia quá sớm, người chơi vẫn có nguy cơ mất tiền cao do sàn chưa đủ uy tín chi trả vì quá mới, thiếu người tham gia.

Do đó, tuy vẫn trả lãi suất cho một số người chơi sớm, nhưng khi một trang HYIP gom được lượng tiền đủ lớn từ những người đầu tư, nó sẽ tự "chết" để xù tiền người mới vào.

"Số lần mất trắng tiền của tôi thật không thể đếm xuể, đã chơi được phải chịu được" - anh X. Hưng, người đầu tư ủy thác HYIP

Việc một trang HYIP xù tiền là điều hiển nhiên và chắc chắn sẽ xảy ra. Tuy vậy vẫn có nhiều trang biết cách "dùng tiền" của người chơi nên nó tồn tại được một thời gian dài hơn. Và hiển nhiên, ai cũng giữ trong mình lòng tin "cái tôi bỏ tiền vào sẽ không sập sớm vậy đâu".

Vì các trang cho đầu tư ủy thác sớm hay muộn cũng sẽ "ôm tiền bỏ chạy" nên họ chỉ chấp nhận các phương thức thanh toán như Payeer và ứng viên vô cùng sáng giá chính là Bitcoin và một số loại tiền ảo khác.
CHẤP NHẬN NGUY CƠ TRẮNG TAY

Thông thường có hai thời hạn đầu tư là dài hạn, lãi thấp khoảng từ 1-4%/ngày và kì hạn thường là vài ba tháng. Loại còn lại là HYIP ngắn hạn, thường đưa ra các mức siêu lãi suất 30-100%.

Những sàn đầu tư kiểu này thường hứa hẹn đảm bảo lợi nhuận cho người chơi trong mọi thời điểm, yêu cầu đầu tư tối thiểu (min deposit) cao, thường là 10 USD . Thông tin thật về chủ sở hữu của trang HYIP thường giấu kín. Giao diện web sơ sài.

Sau 6 tuần người chơi có thể nhận về 147% số tiền cả gốc lẫn lãi.

Để lường trước nguy cơ bị sàn HYIP "quỵt tiền", người đầu tư thường dựa vào một số trang web chuyên thống kê lịch sử giao dịch của các kênh HYIP, báo hiệu sớm cho nhau để cùng rút lui trước khi có biến cố xảy ra.

"Thông thường tôi lên các trang chuyên chia sẻ các kênh HYIP mới, có lịch sử thanh toán ổn. Anh em trên đó có một nguyên tắc là khi bị chậm thanh toán sẽ ngay lập tức thông báo cho các người khác dừng việc đầu tư.Những trang đánh giá HYIP như vậy gọi là Monitor. Tuy nhiên việc trang HYIP mua chuộc Monitor hay còn gọi là "buôn thần bán thánh" để được đánh giá tốt ngày càng nhiều nên cũng hên xui lắm", anh Nhân, một đầu tư ủy thác cho biết.

HYIP đã được xem là một trong những kênh đầu tư MMO (make money online) mạo hiểm và có lợi nhuận cao nhất. Vẫn có rất nhiều người dành thời gian và tiền của cho loại hình này. "Phải thật sự tỉnh táo, không quá tham lam, say tiền, bị đồng tiền làm mờ mắt và đặc biệt phải chấp nhận được khả năng mất trắng toàn bộ số tiền đầu tư khi tham gia loại đầu tư siêu lãi này", anh Hưng chia sẻ thêm.
Theo Zing.vn