Breaking News

Mở rộng điều tra hoạt động của Khaisilk

Cục QLTT đã yêu cầu các chi cục QLTT kiểm tra mở rộng những dấu hiệu kinh doanh gian lận của hệ thống Khaisilk ở Hà Nội, TP HCM cũng như tại các khách sạn, resort 5 sao ở nhiều địa phương

Bên hành lang Quốc hội sáng 31-10, trao đổi với báo chí vì sao Bộ Công Thương quyết định chuyển hồ sơ vụ Khaisilk cho cơ quan điều tra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết hành vi làm giả nhãn mác cho các sản phẩm nhập từ nước ngoài là lừa dối, gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, vi phạm pháp luật ở nhiều khía cạnh khác nhau…


QLTT TP HCM kiểm tra một cửa hàng Khaisilk tại quận 1, TP HCM chiều 31-10 Ảnh: NGỌC ÁNH

QLTT TP HCM kiểm tra một cửa hàng Khaisilk tại quận 1, TP HCM chiều 31-10 Ảnh: NGỌC ÁNH

"Chúng tôi thấy đã đủ các yếu tố để cấu thành phạm pháp hình sự, đặc biệt là tính chất nghiêm trọng trong lĩnh vực này" - Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhìn nhận về quy mô cũng như các mức độ của hành vi vi phạm này đã vượt quá ngưỡng xử lý vi phạm hành chính, đủ điều kiện để chuyển các cơ quan điều tra về kinh tế làm rõ.

Ngoài ra, báo cáo của Chi cục QLTT TP Hà Nội, Cục QLTT, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương cho thấy rằng có sự phức tạp trong mối liên hệ giữa Tập đoàn Khaisilk với các cửa hàng trực thuộc trong việc kinh doanh các sản phẩm sử dụng nhãn mác giả. "Vì vậy, cần phải có lực lượng chức năng để làm rõ mức độ vi phạm hình sự của hoạt động kinh doanh này. Vì vậy, chúng tôi đã thống nhất yêu cầu chuyển cơ quan điều tra làm rõ" - ông Tuấn Anh nói.

Khoảng 16 giờ ngày 31-10, trao đổi với phóng viên Báo Người lao Động, một lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Hà Nội cho biết đơn vị này vẫn chưa vào cuộc điều tra vụ Khaisilk do chưa nhận được hồ sơ. Khi tiếp nhận vụ việc, phòng sẽ phối hợp với các đơn vị khác để làm rõ sai phạm trên hệ thống các đại lý của Khaisilk ở nhiều địa phương và sẽ thông tin công khai trước dư luận.

Trong khi đó, ông Chu Xuân Kiên, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP, cho biết theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương và Cục QLTT, đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ Khaisilk đến cơ quan điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an Hà Nội để mở rộng điều tra các vi phạm về sản xuất hàng hóa cũng như các vấn đề về thuế, bất động sản của Khaisilk.

Cũng liên quan đến vụ bê bối của Khaisilk, Tổng cục Hải quan cho hay đã có động thái "truy" số lượng lụa Trung Quốc nhập khẩu. Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, cho biết cơ quan thuế chỉ nắm dữ liệu nhập khẩu lụa nói chung cũng như số thuế các doanh nghiệp (DN) nộp trên cả nước. Với Khaisilk, cơ quan thuế cũng chỉ nắm được số thuế tổng mà DN này đóng; còn lượng nhập phải yêu cầu hải quan địa phương nơi DN này khai báo nhập báo cáo.

Tổng cục Hải quan cho biết các số liệu về lượng nhập lụa từ Trung Quốc sẽ sớm được công bố. Song, lượng nhập từng đơn vị, DN riêng rẽ sẽ không được công khai vì thuộc về bí mật của DN, nghiệp vụ của ngành hải quan.

"Chỉ trừ trường hợp cơ quan điều tra yêu cầu, số lượng nhập của từng DN mới được bóc tách. Tuy nhiên, không loại trừ có DN khác nhập về cho Khaisilk" - đại diện Tổng cục Hải quan nhìn nhận.

Kiểm tra toàn bộ hoạt động Khaisilk ở TP HCM

Sáng 31-10, Văn phòng UBND TP HCM có văn bản khẩn thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến liên quan đến những vụ việc có dấu hiệu gian lận thương mại trên địa bàn TP. Theo đó, ông Tuyến giao Sở Công Thương, Chi cục QLTT TP khẩn trương kiểm tra toàn bộ hoạt động của Công ty CP Đầu tư Khaisilk và tất cả đơn vị, DN trên địa bàn TP có biểu hiện gian lận thương mại để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Chiều cùng ngày, Chi cục QLTT TP HCM đã tiến hành kiểm tra các cửa hàng Khaisilk trên địa bàn. Tại thời điểm kiểm tra, điểm kinh doanh hàng thời trang của Khaisilk đều đóng cửa. Lực lượng chức năng phải thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để yêu cầu đại diện các cửa hàng mở cửa.

Theo ghi nhận của phóng viên tại cửa hàng 101 Đồng Khởi (quận 1), hàng hóa vẫn còn trưng bày, chủ yếu là khăn lụa các loại. Hoạt động kiểm tra của cơ quan chức năng chỉ mới dừng ở tầng trệt, trong khi biển hiệu Khaisilk được trưng ở cả 2 tầng trên. Các phóng viên tác nghiệp rất khó khăn do bảo vệ ở đây cản trở. Tại cửa hàng Khaisilk bên trong một khách sạn trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1), hàng hóa không còn trưng bày, một số được cất ở kho phía trong. Tại đây có nhiều nhãn mác Khaisilk để riêng chưa gắn vào sản phẩm.

Theo ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP HCM, kết quả kiểm tra của các tổ sẽ được tổng hợp, báo cáo sau. Công tác xác minh vẫn đang được tiếp tục thực hiện. Nếu phát hiện nghi vấn sẽ kiểm tra ngay để xác minh nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất (trong nước hoặc nhập khẩu), hợp đồng gia công...

NG.ÁNH - PH.ANH

No comments