Breaking News

Đây là cách giúp các phụ huynh dắt con tới cánh cửa thành công ngay cả khi chúng không phải 'thần đồng'

Sau khi theo dõi 5.000 thần đồng ở Mỹ trong suốt 45 năm, các nhà khoa học đã nhận định trí thông minh đóng một vai trò rất lớn trong việc đạt được thành công sau này trong cuộc đời.

Đây là cách giúp các phụ huynh dắt con tới cánh cửa thành công ngay cả khi chúng không phải 'thần đồng'

Sau khi theo dõi 5.000 thần đồng ở Mỹ trong suốt 45 năm – nghiên cứu dài nhất trong lịch sử về các trẻ em có tài năng, các nhà khoa học đã nhận định trí thông minh đóng một vai trò rất lớn trong việc đạt được thành công sau này trong cuộc đời.

Từ năm 1971, nghiên cứu Study of Mathematically Precocious Youth (SMPY - Chương trình nghiên cứu thanh thiếu niên phát triển sớm) được thực hiện bởi đại học Hopkins, ngày nay hợp tác với Đại học Vanderbilt. 5.000 đứa trẻ thông minh nhất này chỉ chiếm 1% học sinh toàn nước Mỹ. Hầu hết, bây giờ, chúng đã trưởng thành.

Theo các nhà khoa học của tạp chí Nature, kết quả của quá trình nghiên cứu trái ngược với hai giả thuyết lâu nămThứ nhất, ý tưởng cho rằng khả năng thể hiện tốt trước đám đông chủ yếu là từ việc luyện tập. Thứ hai, mọi người đều có thể đạt đến đỉnh cao sự nghiệp nếu tập trung nỗ lực theo đúng hướng.

Theo tạp chí, nghiên cứu cho thấy trí thông minh được phát hiện sớm có ảnh hưởng đến thành công nhiều hơn là chủ động luyện tập hay các yếu tố bên ngoài như địa vị kinh tế xã hội.

Jonathan Wai, nhà tâm lý học thuộc Chương trình nhận diện nhân tài của Đại học Duke, chia sẻ trên tờ Nature: "Những đứa trẻ nằm trong nhóm 1% dẫn đầu có xu hướng trở thành nhà khoa học, nhà nghiên cứu nổi tiếng, CEO của các công ty nhóm Fortune 500, các thẩm phán liên bang, thượng nghị sĩ và tỷ phú".

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng những đứa trẻ ưu tú cũng như việc cho phép chúng được học nhảy lớp để phù hợp với khả năng thực tại.

Một khảo sát so sánh hai nhóm học sinh tài năng được và không được học nhảy lớp chỉ ra rằng, những đứa trẻ được “vượt lớp” có thêm 60% khả năng nhận bằng tiến sĩ hay bằng sáng chế hơn nhóm còn lại và có gấp đôi khả năng lấy bằng tiến sĩ trong các lĩnh vực STEM - khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán học.

Các tạp chí khoa học ghi nhận rằng khi những đứa trẻ tài năng này đang bước vào đỉnh cao sự nghiệp, thì rõ ràng là cách giáo dục chúng ngày trước đã có ảnh hưởng lớn đến mức nào.

Trên thực tế, nhiều nhà cải cách là những người có kỹ năng nhận thức đã sớm được phát hiện tài năng và khuyến khích phát triển trong những năm đầu đời thông qua các chương trình làm giàu như Trung tâm nghiên cứu những trẻ em tài năng của Đại học Johns Hopkins.

Một điều đáng chú ý đó là những thần đồng trải qua quá trình nghiên cứu này có cả “ông chủ” Facebook - Mark Zuckerberg, đồng sáng lập Google - Sergey Brin và ngôi sao Lady Gaga.


Tỷ phú 33 tuổi - Mark Zuckerberg.

Tỷ phú 33 tuổi - Mark Zuckerberg.

“Tuy nhiên, chúng ta không được phép bắt ép những đứa trẻ bình thường trong khuôn khổ như những đứa trẻ tài năng, điều có có thể dẫn tới những vẫn đề nghiêm trọng liên quan đến xã hội và cảm xúc”. Camilla Benbow, chủ nhiệm khoa Giáo dục và Phát triển Con người tại Đại học Vanderbilt, đồng thời là giám đốc của nghiên cứu này trả lời Nature.

Nghiên cứu đề xuất tám cách giúp các ông bố bà bẹ trong việc nuôi dưỡng trẻ để chúng đạt được thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống sau này:

1. Cho phép trẻ có những trải nghiệm đa dạng.


2. Khi đứa trẻ có sở thích hay tài năng vượt trội, hãy tạo cơ hội để chúng được phát triển khả năng.

3. Hỗ trợ, giúp đỡ những mong muốn của trẻ cả về trí tuệ lẫn cảm xúc.

4. Giúp trẻ phát triển “tư duy cầu tiến” bằng cách khen ngợi nỗ lực chứ không phải là khen ngợi khả năng.

5. Cho phép trẻ có những tính toán sai và sẵn sàng chấp nhận những thất bại để chúng rút ra được bài học từ đó.

6. Hãy cẩn thận nếu con bạn có tài năng, bởi khi đó trẻ có thể chịu áp lực cái mác thần đồng.

7. Kết hợp với giáo viên để đáp ứng tốt hơn những mong muốn của trẻ.

8. Có những bài kiểm tra để phát triển năng lực của trẻ.

Hà Thu

No comments