Breaking News

Bitcoin sẽ có giá 25.000 USD trong 5 năm tới?

Trong một cuộc trò chuyện mới đây trên đài CNBC, ông đã đưa ra dự đoán về giá bitcoin trong vòng 5 năm tới, đồng thời giới thiệu cho nhà đầu tư hai cách để định giá bitcoin.

Bitcoin sẽ có giá 25.000 USD trong 5 năm tới?

Đó là nhận định của Tom Lee - đồng sáng lập viên của công ty tư vấn FundStrat Global Advisor.

Thứ nhất trong ngắn hạn, ông Lee nhận định bitcoin tuân thủ rất sát định luật Metcalfe, phản ánh quy mô của một mạng xã hội. Điều đó có nghĩa là càng có nhiều người tham gia thì giá bitcoin càng tăng. Định luật Metcalfe nói rằng giá trị của một mạng viễn thông tỷ lệ thuận với bình phương của số lượng người dùng kết nối của hệ thống. Do đó, một mô hình định giá bitcoin đơn giản sẽ bằng bình phương số người sử dụng nhân với giá trị trung bình. 94% biến động của bitcoin trong vòng 4 năm qua được giải thích bởi mô hình này.

Không chỉ có bitcoin, định luật Metcalfe cũng có thể dùng để giải thích tốc độ tăng trưởng giá trị vốn hoá thị trường của Facebook, Alibaba và Google. Ví dụ nếu có gấp đôi số lượng người dùng thì giá trị vốn hoá thị trường của ba hãng công nghệ trên sẽ tăng trưởng gấp đôi. Điều này gần giống với ngành thương mại trong thập kỷ 70.

Thứ hai trong mô hình định giá dài hạn, ông Lee nhận định bitcoin giống như một tài sản thay thế cho vàng và tiền tệ. Theo ông, việc tạo ra giá trị trong tương lai sẽ nằm trong thế giới số. Tất cả các doanh nghiệp lớn trong tương lai sẽ được số hoá. Với khái niệm đó, bitcoin sẽ trở thành một phương tiện cất giữ giá trị bởi nó là cơ sở dữ liệu được mã hoá cá nhân chưa từng bị hack trong suốt năm qua. Hơn nữa, giao dịch gian lận không thể xảy ra đối với bitcoin vì phải tốn đến 30 tỷ USD mới có thể tạo ra bitcoin giả mạo.

Và nếu thông tin cá nhân là vàng, bitcoin là vàng số hoá. Ông Lee cho rằng trong tương lai bitcoin sẽ chiếm khoảng 5% thị trường vàng, khi đó mỗi một đồng bitcoin sẽ có giá ít nhất là 25.000 USD. Để đưa ra con số 5%, nhóm nghiên cứu của ông Lee giả định vàng chỉ đánh giá chính xác GDP danh nghĩa và nguồn cung tiền tăng trưởng chậm hơn so với trước đây. 5% thể hiện tỷ lệ mà nhà đầu tư sẽ phân bổ trong danh mục với các loại tiền tệ khác nhau. Ngày nay, sự phân bổ đó lớn hơn nhiều, khoảng 10-15% trong một số danh mục đầu tư.

Hiện nay bitcoin đang được giao dịch với mức giá 5688,34 USD (theo Coinmarketcap). Mặc dù bị ảnh hưởng bởi những tin tứ xấu từ Trung Quốc và mới đây là tuyên bố kiểm soát của Uỷ ban giao dịch hàng hoá Mỹ, ông Lee đánh giá bitcoin vẫn có nhiều lợi thế trong tình hình này.

No comments