Breaking News

Đánh bại phố Wall, vốn hóa của bitcoin đã lớn hơn cả Morgan Stanley và Goldman Sachs

Giá trị tổng số lượng bitcoin trong lưu thông có thể tạo nên một doanh nghiệp lớn thứ 15 trên sàn giao dịch Nasdaq và 58 trên sàn giao dịch chứng khoán New York.

Đánh bại phố Wall, vốn hóa của bitcoin đã lớn hơn cả Morgan Stanley và Goldman Sachs

Được phát hành sau khủng hoảng tài chính để có tiềm năng thay thế quyền lực ngân hàng, cuối cùng bitcoinđã đánh bại Phố Wall - ít nhất, trong một phương diện.

Nhờ vào tâm lý lạc quan của nhà đầu tư, giá bitcoin đã chạm mốc 5.855 USD trong sáng ngày hôm qua - tăng 96% kể từ khi Trung Quốc cấm các giao dịch tiền số vào giữa tháng 9.

Nhưng điều thú vị hơn cả mức đỉnh cao nhất toàn thời gian ngày hôm qua của bitcoin đó chính là tổng giá trị vốn hóa trị trường của đồng tiền này đã tăng lên 97 tỷ USD - theo Cryptocurrency Market Capitalization - cao hơn cả giá trị vốn hóa thị trường của 2 gã khổng lồ phố Wall là Morgan Stanley (89 tỷ USD) và Goldman Sachs (93 tỷ USD). Cả 2 ngân hàng này đều dã phải trả tiền phạt liên quan đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Sau khi chạm đỉnh, giá bitcoin đã giảm xuống còn 5.600 USD - tương đương với vốn hóa khoảng 93 tỷ USD, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán giá bitcoin sẽ trở lại mức 6.000 USD trong tương lai gần, khi đó vốn hóa thị trường của bitcoin sẽ là 100 tỷ USD.

Sau khủng hoảng tài chính 2008, Satoshi Nakamoto đã đưa ra khái niệm về tiền số như một hệ thống phân quyền mà không có cơ quan trung ương. Nhưng sau đó nó đã chịu sự phản đối mạnh mẽ từ các định chế cho rằng Nakamoto đưa ra một phiên bản "tiền mặt điện tử" cho phép thanh toán được gửi trực tiếp từ bên ngày qua bên kia mà không phải thông qua một tổ chức tài chính.


Gần đây, sau khi bitcoin tăng giá mạnh mẽ, bất chấp các thông tin tiêu cực dồn dập ập đến, nhiều ngân hàng như Goldman Sachs lại đang bắt đầu cân nhắc hoạt động của bitcoin, trong khi Fidelity lại đào ethereum. Người đứng đầu IMF - Giám đốc điều hành Christien Lagarde gần đây còn cho biết bitcoin có thể là tương lai vào một ngày nào đó. Nhiều ngân hàng và gã khổng lồ công nghệ cũng đang tiến hành nghiên cứu về blockchain - công nghệ nền tảng của bitcoin.

Theo Cryptocurrency Market Capitalizations, mức vốn hóa của toàn bộ thị trường 1.165 đồng tiền số, trong đó bao gồm bitcoin đã chạm mốc 179 tỷ USD. Điều này có nghĩa là bitcoin vẫn cần nhiều thời gian nữa để đạt được mức quy mô của các ngân hàng khổng lồ như Citigroup (198 tỷ USD), Bank of America (270 tỷ USD), Wells Fargo (275 tỷ USD), và lớn nhất - JP Morgan Chase (340 tỷ USD).

No comments