Breaking News

Bài học đắt giá mà người cha tỷ phú khuyên con nếu có ý định bỏ học đại học

Triệu phú tự lập nổi tiếng của Mỹ, James Altucher, cho rằng học đại học chỉ tốn thời gian và tiền bạc.

Bài học đắt giá mà người cha tỷ phú khuyên con nếu có ý định bỏ học đại học

Khi các con gái của James Altucher nói với ông họ muốn học đại học, vị triệu phú đã phản đối ngay: "Không đời nào". Ông chia sẻ: "Chúng đã bị tẩy não bởi quan niệm chung của xã hội rằng đại học là sự lựa chọn thông minh dành cho những người trẻ tham vọng". Ông thậm chí đã viết cuốn sách "40 lựa chọn thay thế cho việc học đại học", trong đó ông phác thảo những con đường sự nghiệp tiềm năng mà không phải đi học đại học.

Chia sẻ trên chương trình "So Money", ông nói: "Chúng ta đang ở trong một nền kinh tế dựa trên ý tưởng và kỹ năng, chứ không phải dựa trên chứng chỉ bằng cấp. Những công ty nổi tiếng như Ernst & Young, công ty kế toán hàng đầu nước Mỹ sẽ không hỏi bạn có bằng đại học hay chưa và Google thậm chí còn không yêu cầu bạn phải có bằng cao đẳng, đại học".

Mùa thu này, con gái Altucher sẽ bắt đầu cuộc sống sinh viên trong trường đại học. Ông cho biết, ông không muốn để con gái đi. Để con gái từ bỏ ý định,ông thậm chí đã đưa ra 3 lựa chọn.

Tiền

Một vài tuần trước khi Josie nhập học, Altucher đã đặt trước mặt con gái mình một khoản tiền và nói: "Đây là học phí của con trong suốt những năm học sắp tới. Bố sẽ cho con toàn bộ số tiền này nếu con bỏ học đại học". Ông không phải người đầu tiên cân nhắc chuyện đưa tiền để con cái không học đại học. Hằng năm, tỷ phú Peter Thiel cũng chọn 20 – 30 người bỏ học để trao 100.000 USD. Họ được kỳ vọng "tạo ra những thứ mới mẻ" trong 2 năm theo chương trình này.

Công việc

Khi tiền mặt không đủ sức thuyết phục Josie, Altucher lại thử một chiến lược khác: tập trung vào đam mê nghề nghiệp của cô. "Con hãy đi làm, thử giọng, đi chơi với bạn bè, sau đó bố sẽ tuyển con vào làm cho bố", ông nói.

Dù nhiều người cho rằng lời đề nghị này hấp dẫn, nhưng Josie đã lựa chọn đúng. Theo một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Giáo dục và Lực lượng lao động Mỹ, sinh viên tốt nghiệp ngày nay có khả năng nhận việc làm rất lớn. Khoảng 8,4 triệu việc làm trong số 11,6 triệu việc tạo ra sau suy thoái kinh tế đang thuộc về những người có bằng cử nhân.

Thời gian rảnh

Cuối cùng, Altucher nói với con gái, ông hoàn toàn ủng hộ nếu cô dành thời gian nghỉ ngơi. "Hãy dành 4 năm để tìm ra điều con muốn làm trước khi tiêu số tiền này”. Đây là đề nghị có tính thuyết phục nhất của Altucher. Với giới trẻ, một năm nghỉ ngơi trước khi học đại học là một cơ hội tốt giúp họ hiểu thêm về bản thân, trở nên tự tin hơn và khám phá những sở thích thực sự của mình.

Tuy nhiên, sau rất nhiều cố gắng của ông bố tỷ phú, Josie cuối cùng vẫn không bị thuyết phục và đã nhập học mùa thu này.


No comments