Breaking News

8 thói quen sai lầm khi đi ngủ bạn nên tránh để không phải "vật vã" mỗi sáng thức dậy

Những thói quen ai cũng có này lại là nguyên nhân khiến cho bạn không có một giấc ngủ ngon và rất mệt mỏi khi tỉnh giấc vào sáng hôm sau.

8 thói quen sai lầm khi đi ngủ bạn nên tránh để không phải

Cảm giác này quá quen thuộc đối với nhiều người trong số chúng ta: Sau khi lên giường đi ngủ sớm và ngủ không ít hơn 8 tiếng, bạn vẫn cảm thấy ngủ chưa đủ giấc ngủ và vẫn mệt mỏi khi thức giấc. Chúng ta thường đổ lỗi do áp lực công việc và sự vội vàng hàng ngày, nhưng thỉnh thoảng nguyên nhân của sự mệt mỏi vào buổi sáng lại khá khác nhau.

8. Không có thời gian biểu hàng ngày

Cuộc sống của chúng ta đi theo nhịp sinh học (được biết đến như là đồng hồ sinh học), đó là chu kì thường xuyên thay đổi việc buồn ngủ và tỉnh táo. Đi ngủ vào một khoảng thời gian giống nhau mỗi tối, chúng ta phá vỡ chu kì này và điều này có thể dẫn đến hệ quả của việc buồn ngủ và mệt mỏi. Thật tốt để có một thói quen đi ngủ vào cùng một thời gian mỗi tối.

7. Bắt kịp giấc ngủ vào cuối tuần

Nếu như bạn ngủ 5- 6 tiếng mỗi ngày trong tuần trong khi thời gian ngủ vào cuối tuần lại gấp đôi, bạn lại một lần nữa phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể. Ngoài sự rối loạn về giấc ngủ, chúng còn tăng khả năng mắc chứng béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch. Để tránh những điều trên, hãy cố gắng không làm thay đổi thời gian thức dậy của bạn thêm hơn một giờ.

6. Nhấn nút báo lại sau

Cố thêm 15 phút từ đồng hồ báo thức sẽ không giúp ích được gì cho bạn. Tắt nó thêm lần nữa, bạn sẽ có thể rơi vào trạng thái ngủ sâu và cảm giác mệt mỏi hơn khi thức giấc.

Cách tốt nhất là đặt báo thức vào thời gian bạn thực sự cần phải thức giấc và luyện tập cho ý chí của mình.

5. Qúa nhiều ánh sáng trong phòng

Nếu mắt bạn bắt gặp bất kì ánh sáng nào, cơ thể bạn sẽ ức chế sự sản xuất hormone ngủ gây nên melatonin,có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Hiệu ứng này áp dụng cho cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo như nút tivi phát sáng hoặc tín hiệu đèn điện thoại di động , vì thế tốt hơn là tắt tất cả các thiết bị điện tử trong phòng ngủ của bạn.

4. Bỏ bữa sáng

Bữa sáng giúp cho việc bắt đầu đồng hồ sinh học đếm ngược thời gian cho tới lần nghỉ ngơi tiếp theo. Nếu như có quá nhiều khoảng thời gian giữa thức giấc và ăn uống, cơ thể bạn sẽ tăng mức hóc môn căng thẳng cortisol.

3. Ăn các thức ăn tinh bột và đồ ngọt trước khi ngủ

Ăn trước khi ngủ không chỉ gây hại cho cơ thể mà còn cả cho giấc ngủ của bạn. Điều này đặc biệt đúng cho những đồ ăn có chỉ số đường cao, sẽ làm tăng mức cortisolin trong cơ thể bạn. Hiệu ứng này kéo dài trong vòng 5 tiếng, vì thế bạn nên bỏ pizza, bánh ngọt, khoai tây 5 tiếng trước khi đi ngủ và thay thế bằng những đồ ăn nhẹ hơn như sữa chua hay thịt ít béo.

2. Phòng ngủ bừa bộn

Các nhà nghiên cứu khẳng định, một phòng ngủ quá nhiều thứ là một lời nhắc về những nhiệm vụ mà bạn đã không hoàn thành trong ngày. Ngược lại, một phòng gọn gàng và một chiếc giường êm ái sẽ khuyến khích bạn đi ngủ sớm hơn. Để có được một giấc ngủ ngon, hãy dọn dẹp phòng ngủ của mình một cách thường xuyên và đừng đảo lộn nó lên.

1. Tắm vòi hoa sen hay bồn tắm bằng nước nóng ngay trước khi đi ngủ

Ngâm da vào nước ấm sẽ giúp bạn thư giãn và buồn ngủ, nhưng không phải ngay trước khi đi ngủ. Lí do là giảm nhiệt cơ thể là một trong những tín hiệu cơ thể truyền cho bạn để nói rằng đó là khoảng thời gian để đạt được cơ hội tốt và vòi nước nóng hay bồn tắm làm gián đoạn tín hiệu đó. Để ngăn chặn điều này, hãy tắm ít nhất 1,5 đến 2 tiếng trước khi ngủ.

No comments