Breaking News

Mỗi lứa tuổi trí tuệ của bạn lại đạt một "tầm cao" mới, bạn sáng suốt nhất khi 20, 30 hay 50 tuổi?

Khi còn trẻ, não của bạn có khả năng xử lý tổng thể và ghi nhớ chi tiết tốt nhất. Khi bước vào tuổi 48 con người có khả năng nhận diện cảm xúc của người khác thành thạo nhất. Còn khi 50 tuổi, kỹ năng tính toán lại đạt tới đỉnh cao.

Mỗi lứa tuổi trí tuệ của bạn lại đạt một

Thông thường mọi người đều có suy nghĩ trí thông minh sẽ suy giảm theo năm tháng và theo thời gian con người ta sẽ chẳng thể duy trì sự minh mẫn như những năm tháng tuổi trẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới nhất lại chỉ ra rằng ở mỗi độ tuổi khác nhau, trí tuệ của bạn lại đạt được một “tầm cao” mới. “Trí tuệ” ở đây bao hàm nhiều khía cạnh khác nhau và mỗi khía cạnh lại “chín” ở một thời điểm khác nhau trong đời.

Theo Joshua Hartshorne, một nhà nghiên cứu khoa học nhận thức tới từ đại học MIT thì “ở bất cứ độ tuổi nào phần lớn chúng ta đều trưởng thành và thành thạo hơn một vài kỹ năng nhưng đồng thời một vài kỹ năng khác lại giảm sút so với trước kia”.

Ông cùng đồng sự đã tiến hành một nghiên cứu trên hàng nghìn người từ 10 tới 90 tuổi để kiểm tra một loạt các năng lực nhận thức bao gồm: ghi nhớ từ, nhận diện khuôn mặt, làm toán và học tên. Kết quả đã chứng minh cho dù bạn bao nhiêu tuổi, trí tuệ của bạn vẫn luôn phát triển theo các hướng khác nhau.

18 tuổi: Khả năng xử lý tổng thể và ghi nhớ chi tiết

Các nhà khoa học đã sử dụng một bài kiểm tra được gọi “Tìm số còn thiếu” (Digit Symbol Substitution) để đánh giá tổng quát não bộ từ chứng mất trí nhớ tới tổn thương não. Nó đòi hỏi người ta phải sử dụng nhiều kỹ năng nhận thức bao gồm tốc độ xử lý, ghi nhớ thông tin và khả năng quan sát. Phương pháp này căn bản liên quan tới việc ghép nối số và các biểu tượng ký hiệu. Đây cũng là một phần trong thang đo trí tuệ người trưởng thành Wechsler - thang đo được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Kết quả của bài kiểm tra cho thấy khả năng nhận thức tổng thể của não bộ con người thường đạt đỉnh vào khoảng những năm cuối của độ tuổi thanh niên (18 tuổi).

22 tuổi: Khả năng ghi nhớ

Phần lớn người lớn tuổi đều nhận thấy rất khó để họ có thể ghi nhớ những vấn đề khi không được cung cấp thêm những thông tin liên quan (bối cảnh liên quan tới thông tin cần ghi nhớ). Đây là một hiện tượng mà các nhà khoa học thần kinh gọi là nghịch lý Baker.

Bài kiểm tra cho thấy những năm đầu của tuổi 20 là thời điểm mà khả năng ghi nhớ của con người tốt nhất.

* Nghịch lý Baker là một ví dụ điển hình về việc bạn có thể ghi nhớ dễ dàng những mẩu thông tin liên quan tới người thợ nướng bánh cho bạn, nhưng lại không thể nhớ tên người thợ đó. Lý do là bởi chẳng có chút thông tin nào giúp bạn liên kết tên của người thợ với trí óc bạn và giúp nó in vào trong trí nhớ.

32 tuổi: Khả năng nhận diện

Bộ não của con người sở hữu khả năng ghi nhớ và nhận diện khuôn mặt một cách đáng ngạc nhiên. Gần đây các nhà khoa học mới tiến hành nghiên cứu lý do một cách nghiêm túc. Theo đó, các nhà khoa học phát hiện khả năng ghi nhớ khuôn mặt thường phát triển tốt nhất vào đầu những năm 30 tuổi.

Người tham gia được yêu cầu đoán tuổi của những khuôn mặt xuất hiện trong bài kiểm tra. Kết quả cho thấy phần lớn những người có khả năng nhận diện những khuôn mặt gần giống nhau xuất sắc nhất đều ở độ tuổi đầu 30.

43 tuổi: Khả năng tập trung cao độ

Bạn có gặp khó khăn khi cần tập trung? Một nghiên cứu năm 2015 của đại học Harvard kết hợp với phòng nghiên cứu Boston đã chỉ ra khả năng tập trung của con người hóa ra được cải thiện theo độ tuổi.

“Trong khi những người trẻ tuổi có thể xử lý thông tin một cách nhanh chóng và linh hoạt, thì những người lớn tuổi lại sở hữu khả năng đào sâu suy nghĩ và tập trung một cách tối đa”

48 tuổi: Nhận diện cảm xúc.

Những người tham gia vào nghiên cứu của Hartshorne được yêu cầu mô tả cảm xúc của người trong ảnh bằng cách thông qua hàng nghìn bức ảnh được chụp cận cảnh đôi mắt. Kết quả cho thấy, những người xung quanh độ tuổi 48 rất thành thạo việc phát hiện cảm xúc của của người khác.

Tuổi 50: Khả năng tính toán, tiếp nhận thông tin

Trái với suy nghĩ của nhiều người, kỹ năng làm toán không hề suy giảm sau khi họ rời khỏi môi trường học hành. Thực tế não bộ bạn lại xử lý thành thục các phép tính toán cộng trừ nhân chia khi bạn bước vào tuổi 50.

Tương tự như vậy, 50 tuổi là độ tuổi mà bạn có khả năng tiếp nhận và hiểu những thông tin thường thức nói chung như: các sự kiện lịch sử, quan điểm chính trị... một cách nhanh chóng nhất.

67 tuổi: Khả năng ngôn ngữ

Phát hiện đáng ngạc nhiên nhất trong nghiên cứu của Hartshorne chính là việc vào cuối những năm của tuổi 60 đến đầu tuổi 70, con người ta lại có khả năng làm chủ ngôn từ một cách chính xác nhất.

Theo Business Insider / Theo Trí Thức Trẻ

No comments