Breaking News

Tỷ phú người Do Thái khẳng định: Tiền lương chẳng là gì cả, đây mới là yếu tố cần quan tâm khi tìm kiếm công việc

Tỷ phú người Do Thái khẳng định: Tiền lương chẳng là gì cả, đây mới là yếu tố cần quan tâm khi tìm kiếm công việc

Theo tỷ phú Michael Bloomberg, tìm kiếm công việc dựa trên tiềm năng phát triển và cơ hội học hỏi những kỹ năng mới là chiến lược sự nghiệp thông minh nhất.

Michael Rubens Bloomberg là cựu thị trưởng thành phố New York, người sáng lập và sở hữu 88% cổ phần Bloomberg L.P, công ty truyền thông chuyên cung cấp tin tức tài chính và dịch vụ thông tin. Với khối tài sản 49,1 tỷ USD, ông là người giàu có thứ 8 ở Mỹ và đứng thứ 10 trên thế giới.
Tỷ phú Michael Bloomberg chia sẻ trong buổi lễ tốt nghiệp tại đại học Villanova rằng giống với hầu hết sinh viên hiện tại, ông từng không biết bản thân muốn làm gì vào năm 22 tuổi: “Nếu bạn đang hoang mang khi nghĩ đến vấn đề sẽ làm gì, đừng lo lắng! Khi tôi vừa tốt nghiệp với tấm bằng kinh doanh của đại học Harvard, tôi cũng không biết mình muốn làm gì”.
Bloomberg từng làm việc như một nhân viên tại bãi đậu xe để có thể chi trả học phí cho suốt quãng đời sinh viên của mình. Không vì khó khăn mà từ bỏ, ông đã tốt nghiệp Kỹ sư điện tại Đại học Johns Hopkins từ năm 1964. Hai năm sau, ông tiếp tục nhận bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh của đại học Harvard. Quyết định đầu tiên ông đưa ra sau khi tốt nghiệp cũng là quyết định quan trọng nhất, tạo nên thành công của ông như hiện nay.
Sau khi tốt nghiệp với hai tấm bằng đại học loại ưu từ những ngôi trường danh giá, Bloomberg đã làm việc tại ngân hàng đầu tư Salomon Brothers. Bloomberg nhận công việc đó cho dù được trả lương thấp hơn đáng kể so với nhiều vị trí và cơ hội mà ông có thể làm vào thời điểm đó. Một công việc liên quan đến tính toán cổ phiếu và trái phiếu khiến ông đôi khi cảm thấy mệt mỏi.
“Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng đó là một khởi đầu khá thấp so với giá trị của chiếc bằng MBA tại Harvard. Chúng tôi làm việc trong nhà kho không có điều hòa của ngân hàng. Trở thành nô lệ công việc nhưng tôi được biết đến nền văn hóa công bằng và cảm thấy bản thân có thể phát triển tính chuyên nghiệp ở đó”, Bloomberg nói.
Thậm chí, dù có không ít công ty sẵn sàng trả cho ông mức lương cao hơn 40% nhưng Bloomberg vẫn chấp nhận làm việc tại ngân hàng Salomon Brothers. Ông cho rằng công việc ở đó mới thật sự phù hợp với bản thân mình.
Đó là quyết định sáng suốt nhất mà tôi đã làm, dù tôi cũng bị sa thải sau 15 năm”, vị tỷ phú 75 tuổi thẳng thắn thừa nhận.
Theo quan điểm của Bloomberg, ông lựa chọn công việc dựa trên tiềm năng phát triển năng lực của bản thân và cơ hội học hỏi những kỹ năng mới. Đó mới là chiến lược thông minh nhất khi bắt đầu sự nghiệp, không phải một công việc nhẹ nhàng với mức lương hấp dẫn.

Tỷ phú Michael Bloomberg, người đứng đầu Bloomberg LP. được coi là ông trùm truyền thông của nước Mỹ.
Tỷ phú Michael Bloomberg, người đứng đầu Bloomberg LP. được coi là "ông trùm truyền thông" của nước Mỹ.
Tất nhiên, chiến lược này của Bloomberg đã thành công giúp ông trở thành nhân viên sáng giá của công ty, tiếp thu nhiều kinh nghiệm trong ngành kinh doanh trái phiếu và có nhiều kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán. Mỗi ngày, Bloomberg đều chăm chỉ làm việc 12 giờ đồng hồ và được đền đáp xứng đáng khi trở thành người đứng đầu về giao dịch cổ phiếu và thương mại của công ty.
Đúng vậy, không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng. Mặc dù từng là nhân viên suất sắc song ông vẫn bị mất việc sau khi công ty tái cơ cấu. Nhưng khoảng thời gian thất nghiệp đã giúp ông nung nấu ý tưởng thành lập công ty truyền thông Bloomberg LP. Nguồn vốn cũng từ chính khoản tiền ông được bồi thường sau khi thất nghiệp.
Nhờ những kinh nghiệm học hỏi được trước đó, Bloomberg thành công dẫn dắt công ty phổ biến rộng rãi trong suốt những năm 80. Đồng thời, trở thành thương hiệu truyền thông lớn nhất nhì tại Mỹ lúc bây giờ, bao gồm Bloomberg News và Bloomberg TV.
“Đừng lo lắng về việc đưa ra kế hoạch dài hạn nào đó. Và cũng đừng vội vàng lựa chọn một công việc nào đó chỉ vì được trả thù lao cao”, Bloomberg cho biết những kỹ năng và các mối quan hệ ngoại giao mà ông đã xây dựng ở Salomon Brothers có giá trị hơn cả.
Vị tỷ phú này cũng đưa ra lời khuyên chân thành cho mọi sinh viên tốt nghiệp đại học nên ưu tiên tìm kiếm công việc mà họ cảm thấy hứng thú: “Lựa chọn công việc khiến bạn hứng thú nhất và sau đó, cứ điên cuồng làm việc thì thành công cũng sẽ là điều sớm muộn thôi”.
Nguyễn Nguyễn
Theo Trí thức trẻ/CNBC