Breaking News

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam: Giường bệnh không nằm hết nhưng báo cáo thanh toán tới 200-300% công suất là rất không bình thường

Với tư cách là đơn vị quản lý, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế chiều ngày 14/6, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh dành 5 phút để trả lời bổ sung những vấn đề về việc quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam: Giường bệnh không nằm hết nhưng báo cáo thanh toán tới 200-300% công suất là rất không bình thường

"Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực năm 2015 là bước tiến dài về an sinh xã hội. Theo như lời Bộ trưởng, quyền lợi được hưởng rất cao so với mức đóng. Khi luật ban hành, tất cả người nghèo, cận nghèo, học sinh sinh viên, đối tượng ưu tiên được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt. Chúng ta đã quản lý khối lượng công việc rất lớn với quỹ bảo hiểm y tế", bà Minh nhấn mạnh vai trò của bảo hiểm y tế.

Hiện mỗi năm quỹ này dùng khám chữa bệnh cho 150 triệu lượt người, độ bao phủ là 77 triệu người chiếm khoảng 83% dân số. Trong khi đó mục tiêu trước đó của Chính phủ là sau 2021 đạt 80%. Với nhiều giải pháp sát sao, tích cực, thanh tra kiểm tra quỹ bao hiểm y tế nên độ phủ của quỹ nhanh chóng mở rộng.

Về phía đơn vị quản lý, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội cho biết quỹ bảo hiểm y tế một năm huy động được trên 70 nghìn tỷ đồng, khối lượng công việc khổng lồ, ngành y tế đáp ứng và dịch vụ được nâng lên rất nhiều. Tuy nhiên vì đối tượng phục vụ quá lớn, rải rác 14 nghìn cơ sở khám chữa bệnh nên tình trạng trục lợi gần đây diễn ra phổ biến.

Một nguyên nhân khác được vị này chỉ ra là việc thực hiện chính sách bệnh viện tự chủ tài chính nên nhiều bệnh viện gặp nhiều khó khăn. Do chưa đảm bảo được chất lượng chữa bệnh nên có hiện tượng kéo dài thời gian chữa bệnh, chưa dảm bảo chữa bệnh theo yêu cầu khi chính phủ yêu cầu trang bị giám định thông tin y tế.

Bà Nguyễn Thị Minh cho biết thêm, là cơ quan quản lý nên bảo hiểm xã hội có hệ thống giám định thông tin y tế và những trục lợi này thể hiện ngay trên hệ thống. Bà Minh lấy ví dụ một ca mổ đúng quy trình theo các chuyên gia y tế là 2 ngày nhưng có bệnh viện lên đến 7,5 ngày.

"Hay như bệnh viện tuyến huyện thường không sử dụng không hết 100% công suất nhưng hiện nay có những tỉnh báo thanh toán lên đến 200-300% công suất. Điều này rất không bình thường", đại diện bảo hiểm xã hội lấy dẫn chứng.

Bà Minh cung cấp thêm thông tin, tổng quỹ bảo hiểm y tế được phép sử dụng năm 2017 là 73 nghìn tỷ đồng, tuy nhiên theo số liệu dự báo, số chi quý I theo các cơ quan y tế báo lên thì con số chi của năm nay sẽ lên tới 80 nghìn tỷ đồng, tăng 7 nghìn tỷ so với dự kiến. Qua đánh giá từ phía bảo hiểm xã hội cho biết tính cả các yếu tố khách quan, tăng lương, giá dịch vụ chiếm khoảng 30%, như vậy mức tăng thêm khoảng 10% là không bình thường.

Và theo Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, mức 10% đó đúng vừa bằng 7 nghìn tỷ. "Làm tốt vấn đề này thì quỹ bảo hiểm y tế cân đối trong năm mà không phải bội chi. Chính phủ cũng chỉ đạo quyết liệt kiểm tra giám sát, giám định để quỹ này sử dụng thực sự hiệu quả", Tổng giám đốc Minh cho biết.

Ngoài ra bà Minh còn đề xuất các tỉnh có điều kiện ngân sách nên tăng hỗ trợ trực tiếp để giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân địa phương.

Theo Trí thức trẻ

No comments