Breaking News

Lời giải đáp bất ngờ của Jack Ma cho câu hỏi: Học gì để kiếm được công việc tốt trong tương lai?

Lời giải đáp bất ngờ của Jack Ma cho câu hỏi: Học gì để kiếm được công việc tốt trong tương lai?

Trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển vượt trội và có thể thay thế con người ở nhiều lĩnh vực. Thế hệ trẻ cần học gì để không thất nghiệp trong tương lai? Nhận định về tâm điểm thế giới trong tương lai của tỷ phú Jack Ma sẽ cho bạn câu trả lời.

Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba lớn nhất Trung Quốc đã nhìn thấy sự thay đổi lớn lao của thế giới. Trả lời phỏng vấn với phóng viên CNBC, tỷ phú dự đoán, trong 30 năm tới, trí tuệ nhân tạo sẽ vượt xa con người, các bộ máy sẽ thay thế người lao động, dẫn đến tình trạng mất việc làm. Lúc đó, tâm điểm của thời đại công nghệ mới sẽ là dữ liệu. Trong thị trường việc làm tương lai, các kỹ năng liên quan đến dữ liệu, phân tích dữ liệu sẽ trở nên vô cùng giá trị.
Tỷ phú Jack Ma nhận định: "Làn sóng mới đang đến, công việc của con người sẽ bị lấy đi. Những người bắt kịp làn sóng mới sẽ giàu có, thành công hơn. Với những người tụt hậu, tương lai sẽ khá đau đớn. Dữ liệu sẽ làm chủ thế giới. Tôi nghĩ, đây mới chỉ là sự khởi đầu của thời đại dữ liệu. Dữ liệu rất quan trọng với con người trong tương lai. Ngày mai, với internet, mọi thứ trên thế giới đều được kết nối".
Ông cũng cho biết, Alibaba có kho dữ liệu khách hàng khổng lồ. Nhiều người trong số đó truy cập website vài lần mỗi ngày. Dựa vào kho dữ liệu đó, chúng ta có thể phác họa ra thế giới trong những thập kỷ tới.
Jack Ma không phải người duy nhất nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng phân tích. CEO Elon Musk của Tesla và SpaceX cũng rất quan tâm đến lĩnh vực này. Elon Musk đang đầu tư cho dự án liên kết não bộ con người với máy tính để cải thiện tốc độ xử lý dữ liệu của não người - vốn tốc độ rất thấp so với máy tính. Nhà sáng lập Bill Gates của Microsoft cũng cho biết, khả năng khai thác và phân tích thông tin sẽ tác động đến tình hình y tế toàn cầu, ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật.
Eric Schmidt, CEO của công ty Alphabet, cố vấn Jonathan Rosenberg của Larry Page cũng đồng ý rằng, phân tích dữ liệu là kỹ năng hàng đầu mà các chuyên gia trẻ cần phải tìm hiểu thêm. "Bằng cách phân tích, các kiến thức cơ bản sẽ giúp con người tìm ra những kết luận có giá trị. Tôi cho rằng, sự hiểu biết về phân tích dữ liệu vô cùng quan trọng đối với thế hệ trẻ. Đó là thế giới mà chúng ta đang tiến tới", Eric Schmidt nhấn mạnh.
Thu Hoài