Breaking News

Không chỉ “chọn bạn mà chơi”, người giàu còn tuyệt đối tránh xa kiểu người này

Trên thực tế, những người bạn kết giao cùng sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời nhiều hơn bạn vẫn nghĩ. Do đó, tình bạn có thể trở thành nhân tố chính tác động đến quá trình tích lũy tài sản và làm giàu của bạn.

Không chỉ “chọn bạn mà chơi”, người giàu còn tuyệt đối tránh xa kiểu người này
Cặp bạn thân tỷ phú nổi tiếng thế giới Bill Gates và Warren Buffett

Sau khi nghiên cứu thói quen của những người giàu trong suốt 5 năm, tác giả sách nổi tiếng kiêm triệu phú tự thân Thomas C. Corley phát hiện ra rằng, bằng bất cứ giá nào, người giàu cũng luôn tránh kết giao với một kiểu người duy nhất: Những kẻ bi quan.

“Các triệu phú tự thân thường rất cẩn trọng và xem xét kỹ lưỡng người mà họ kết giao cùng. Bạn sẽ chỉ thành công khi cuộc sống của bạn vây quanh bởi những người thành công. Người giàu luôn tìm kiếm những cá nhân lạc quan, có mục đích sống rõ ràng, nhiệt tình và tích cực trong mọi vấn đề”, Corley viết trong cuốn sách “Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc đời” của mình.

86% người giàu trong nghiên cứu của ông có thói quen kết giao với những người thành công và giàu có khác. Bên cạnh đó, họ cũng luôn cố gắng tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với những kẻ bi quan và có suy nghĩ tiêu cực đến mức tối đa.

Tầm quan trọng của việc thay thế bạn bè hoặc người quen hay suy nghĩ tiêu cực bằng những người có suy nghĩ tích cực xuất phát từ thực tế rằng sự tích cực là tiêu chuẩn thành công của những người giàu và chúng ta thường có xu hướng mô phỏng hoặc bắt chước những người mà mình kết giao cùng.

“Tôi thường không nhớ chính xác ngày đầu tiên mình gặp bạn bè là lúc nào. Nhưng với Warren Buffett thì khác. Đó là ngày 5/7/1991. Với tôi và Melinda, nó đánh dấu sự khởi đầu của một tình bạn mới đầy bất ngờ. Một tình bạn khiến cuộc đời chúng tôi trở nên tốt đẹp hơn. Warren giúp chúng tôi thực hiện được hai điều quý giá trong cuộc sống - học nhiều hơn và cười cũng nhiều hơn”. Đó là những gì tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates chia sẻ về “người bạn thân 25 năm” của mình – tỷ phú Warren Buffett.

“Thành công trong dài hạn sẽ chỉ đến khi bạn có cái nhìn tích cực về mọi thứ trong cuộc sống”, Corley phát biểu.

Tuy nhiên, Corley không phải là người duy nhất cho rằng những suy nghĩ tiêu cực sẽ trì hoãn thành công, hay các mối quan hệ trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến nguồn tài chính của chúng ta.

Gần một thế kỷ trước, nhà báo Napoleon Hill cũng đưa ra kết luận tương tự sau khi nghiên cứu hơn 500 triệu phú tự thân. “Đàn ông rất dễ bị ảnh hưởng bởi tính cách, thói quen và cách suy nghĩ của những người mà họ kết giao cùng”, ông viết trong cuốn sách bán chạy “Think and Grow Rich” (Tạm dịch: Suy nghĩ và Phát triển sự Giàu có) xuất bản năm 1937.

Vì những lý do đó, Hill cho rằng sẽ không có cánh cửa thành công nào dành cho những người luôn nhìn đời bằng con mắt bi quan. Suy nghĩ tiêu cực sẽ cản bước bạn trên con đường theo đuổi thành công. Do đó, để thành công, bạn hãy tránh những người bi quan và bắt đầu kết giao với những người lạc quan.

No comments