Breaking News

"Át chủ bài" mang tên Sheryl Sandberg của ông chủ Facebook và bài học: Hãy thuê người giỏi hơn về làm việc cho mình!

Mark Zuckerberg là cái tên cực kỳ nổi tiếng trong giới doanh nhân. Từ một cậu sinh viên, anh đã vươn lên trở thành tỷ phú tầm cỡ thế giới. Để đạt được thành công như ngày hôm nay, ngoài kỹ năng siêu việt về công nghệ, Mark còn có một khả năng đặc biệt về cách dùng người.

Ai đam mê công nghệ đều không thể không biết đến nữ tướng lừng danh Sheryl Sandberg của Facebook. Cái tên Sheryl Sandberg đã trụ vững trong danh sách 50 người phụ nữ quyền lực nhất của tạp chí Fortune trong suốt 4 năm qua. Là giám đốc hoạt động của Facebook từ năm 2008, cô quản lý rất nhiều lĩnh vực từ hoạt động kinh doanh cho đến chính sách cộng đồng. CEO Mark Zuckerberg từng nói với tạp chí BusinessWeek: “Không có cô ấy sẽ là một thiếu sót lớn với chúng tôi”.

Sheryl bắt đầu vai trò vào tháng 3 năm 2008, thời điểm Facebook đã sẵn sàng để phát triển quy mô và đang rất cần sự nhạy bén, kinh nghiệm mà cô tích lũy được sau nhiều năm đóng vai trò là người đứng đầu mảng PR của Google và Thư ký Kho bạc Larry Summers. Có thể nói, thuê Sheryl Sandberg là một trong những quyết định kinh doanh thông minh nhất mà CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã từng thực hiện.

Vị CEO trẻ chia sẻ, nhờ Sheryl mà anh nhận ra điều quan trọng khi mở rộng một doanh nghiệp chính là phải chiêu mộ những người tài giỏi. Khi quan sát những người đang điều hành các công ty tốt khác, anh thấy sự khác biệt lớn nhất trong việc đánh giá hiệu quả của các công ty chính là liệu những người điều hành có thoải mái và thực sự tự tin để có những người mạnh hơn xung quanh họ không.

Chính vì vậy, CEO Facebook Zuckerberg đã tạo ra một luật tuyển dụng để áp dụng cho chính mình và cho bất kỳ ứng viên nào mà anh muốn tuyển dụng. Theo đó, anh sẽ không bao giờ nên thuê một ai đó làm việc trừ khi anh cũng làm việc cho họ. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là Mark sẽ nhường vị trí cho người đó. Tuy nhiên, nếu mọi việc đảo ngược lại và anh đang tìm kiếm một công việc, anh có thể thoải mái làm việc cho người này không?

Theo vị CEO Facebook, quy tắc hàng đầu bạn nên áp dụng khi tuyển các vị trí cấp cao là bạn không cần thuê chuyên gia có chứng chỉ tầm cỡ thế giới mà phải tìm những người thật sự có khả năng. Bởi để trở thành nhà lãnh đạo tài năng, những người thành lập và CEO cần phải học cách bỏ qua cái tôi và thuê những người mà họ ngưỡng mộ.

Chính vì vậy, sau khi thấy những điểm mạnh của Sheryl, Mark đã dành thời gian để thuyết phục cô về làm việc cho Facebook. Sau khi họ gặp nhau trong bữa tiệc Giáng sinh tháng 12/2007, Zuckerberg đã thường xuyên gặp Sheryl và chia sẻ về tầm nhìn của mình đối với Facebook cũng như những gì Sandberg có thể đóng góp. Sau vài tháng, Zuckerberg quyết định Sandberg vượt qua bài kiểm tra và tuyển dụng cô.

Thực tế đã chứng minh, quyết định của nhà doanh nhân trẻ Mark Zuckerberg là hoàn toàn đúng đắn. Vào năm 2008, Facebook có 450 nhân viên, đạt 272 triệu USD doanh thu, lỗ 56 triệu USD. Với sự đóng góp của Sheryl Sandberg, đến năm 2016, Facebook đã mở rộng quy mô toàn cầu với hơn 17.000 nhân viên và đạt doanh thu 27,6 tỷ USD, bao gồm 10,2 tỷ USD lợi nhuận ròng.

No comments