Breaking News

Cô gái kiện cha mẹ vì đăng 500 bức ảnh thời thơ ấu của mình lên Facebook

Cô gái kiện cha mẹ vì đăng 500 bức ảnh thời thơ ấu của mình lên Facebook 
 

Một thiếu nữ người Áo đã khởi kiện cha mẹ vì đăng ảnh thời bé của cô lên Facebook. Cô gái cáo buộc cha mẹ đã xâm phạm quyền riêng tư và làm ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân.

Một cô gái 18 tuổi đến từ Carinthia, Áo kiện cha mẹ vì đã đăng hơn 500 tấm ảnh của cô mà không có sự đồng ý, theo The Local Austria. Các bức ảnh được chia sẻ với hơn 700 người bạn trên mạng xã hội của cha mẹ cô gái. Chúng khiến cô "khổ sở" khi giao tiếp với bạn bè. Người cha nói rằng, ông có quyền sử dụng ảnh vì ông là người chụp chúng.
"Họ không biết đâu là giới hạn. Họ không quan tâm là những bức ảnh đó chụp khi tôi ngồi trong toilet hay đang trần truồng nằm trong cũi. Mỗi giai đoạn cuộc sống của tôi đều được chụp lại và công khai", cô gái 18 tuổi bức xúc khi trả lời với The Local Austria.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cô gái trẻ yêu cầu bồi thường tài chính và muốn cha mẹ cô xóa những bức ảnh khỏi Facebook. Luật sư đánh giá, cô có khả năng thắng kiện khá cao nếu chứng minh được số ảnh trên gây ảnh hưởng tới đời sống riêng tư và vi phạm quyền lợi cá nhân. Ở Pháp, cha mẹ có thể bị phạt tù và phạt tiền nếu con cái kiện họ vì vi phạm quyền riêng tư, theo Telegraph.
Vụ việc ở Áo được xét xử vào tháng 11/2016. Vụ việc cảnh báo, các bậc phụ huynh trên thế giới nên suy nghĩ lại về cách họ chia sẻ những bức ảnh của con cái trên mạng xã hội.
Theo trang Parent Zone, trung bình, mỗi phụ huynh chia sẻ khoảng 1.500 bức ảnh của con cái khi chúng dưới 5 tuổi trên mạng xã hội, hầu hết là Facebook. Mạng xã hội này không có quy định về việc chia sẻ ảnh của trẻ em, nhưng họ yêu cầu độ tuổi thấp nhất của người dùng khi đăng ký tài khoản là 13.
Những người không ủng hộ việc đăng ảnh trẻ em lên Facebook cho rằng, tự ý công khai các bức ảnh của trẻ em là không công bằng với chúng. Ngoài ra, một số bậc phụ huynh lo lắng rằng, những bức ảnh được công khai sẽ xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm và có thể bị kẻ xấu lợi dụng.
Thu Hoài
Theo Trí thức trẻ/USA Today