Breaking News

Che giấu giới tính để viết Harry Porter: Phép biến hình đã đưa J.K. Rowling trở thành tỷ phú như thế nào?

Không có gì ngạc nhiên khi Rowling phải giấu giới tính của mình. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ tham gia thử giọng sẽ có kết quả tốt hơn khi người đánh giá không nhìn thấy giới tính của họ và sinh viên sẽ đề cao năng lực của giáo viên hơn khi họ là đàn ông.

Che giấu giới tính để viết Harry Porter: Phép biến hình đã đưa J.K. Rowling trở thành tỷ phú như thế nào?

Vào ngày 26/6/1997, cuốn truyện Harry Porter đầu tiên đã được xuất bản. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm, tác giả J.K. Rowling đã gửi lời cảm ơn những người hâm mộ Harry Porter trên Twitter và chia sẻ lại một kỷ niệm đáng nhớ khi đưa "đứa con cưng" của mình ra mắt công chúng.

Khi đó, cố vấn xuất bản đã khuyên cô đừng đưa tên "Joanne Rowling" lên bìa sách. Do đó, Rowling đã làm giống như cách của Mary Anne Evans sử dụng bút danh George Elliot hơn một thế kỷ trước đó. Cô sử dụng chữ cái đầu cho bút danh của mình làm cho cô giống như một tác giả nam.

"Đó là sự lựa chọn của nhà xuất bản chứ không phải của tôi. Tôi nghĩ cho cho rằng J.K Rowling là một cái tên đáng nhớ hơn. Họ muốn đánh lừa một số chàng trai vì nghĩ rằng một người đàn ông là tác giả của cuốn truyện đó", tác giả bộ truyện Harry Porter chia sẻ. Tương tự, cuốn tiểu thuyết trinh thám ngay sau bộ Harry Porter của cô cũng được viết dưới một bút danh nam "Robert Galbraith".

Không chỉ hấp dẫn các bạn đọc, bộ truyện Harry Porter sau khi được chuyển thể thành phim đã thực sự trở thành một bom tấn có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn và thu về hàng tỷ USD. Năm 2004, Forbes đã gọi Rowling là người Mỹ đầu tiên trở thành tỷ phú bằng cách viết sách. Nhưng Rowling đã phản đối cách tính toán này và nói rằng cô không phải là tỷ phú. Năm 2012, Forbes đã loại tên cô khỏi danh sách tỷ phú. Forbes lập luận khoản từ thiện trị giá 160 triệu USD của cô và thuế suất cao ở Anh cho thấy cô không còn là một tỷ phú.

Tuy nhiên, sau thành công của bộ phim "Fantastic Beasts", một số thông tin cho rằng cô đã trở lại danh sách tỷ phú. New York Times ước tính tổng tài sản của J.K. Rowling (sau khi trừ thuế) có thể vào khoảng 1,2 tỷ USD.

Không có gì ngạc nhiên khi Rowling phải giấu giới tính của mình. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ tham gia thử giọng sẽ có kết quả tốt hơn khi người đánh giá không nhìn thấy giới tính của họ và sinh viên sẽ đề cao năng lực của giáo viên hơn khi họ là đàn ông.

Nghiên cứu gần đây được xuất bản trên "American Sociological Review" chỉ ra rằng ngay cả những phụ nữ tốt nghiệp từ các trường đại học cực kỳ ưu tú cũng không được đánh giá là ứng viên lý tưởng nhất bởi 316 văn phòng luật sư hàng đầu tại 14 thành phố, bởi vì họ cho rằng phụ nữ sẽ ít hy sinh toàn thời gian và đào sâu vào công việc hơn nam giới.

"Trong những trường hợp như vậy, bất cứ khi nào có thể, phụ nữ sẽ che giấu thân phận của mình để hạn chế những phân biệt đối xử liên quan đến giới tính của họ", Kelsy Kretschmer - trợ lý giáo sư tại trường cao đẳng nghệ thuật thuộc ĐH bang Oregon cho biết.

"Phụ nữ thường bị hạn chế trong một tiêu chuẩn cao hơn và vô số tiêu chuẩn kép khác mà không áp dụng được cho nam giới", Jennifer Weiss-Wolf - phó chủ tịch ban phát triển thuộc Trung tâm Tư pháp Brennan - một viện chính sách và luật pháp tại NYU chia sẻ. Cô nói: "Có gì ngạc nhiên khi chúng ta muốn vượt lên như một người đàn ông để tránh bất công?".

Một nhà xuất bản đã nói với S.E. Hinton - tác giả của tác phẩm kinh điển dành cho lứa tuổi teen "The Outsiders" được xuất bản 50 năm trước đây - rằng hãy viết tắt tên (Susan Eloise) để sao cho những nhà phê bình sách nam giới không bỏ qua sách của cô.

Có nhiều nữ tác giả đã thành công trong khi lấy tên bút danh là nam giới: Carol Shields (“Larry’s Party”), Donna Tartt (“The Secret History”), Mary Shelley (“Frankenstein”), Ayn Rand (“The Fountainhead”), Adelle Waldman (“The Love Affairs of Nathaniel P.”), Doris Lessing (“The Golden Notebook”) và gần đây nhất là Gillian Flynn (“Gone Girl").

Kat Gordon - một giám đốc quảng cáo quảng cáo tại Palo Alto, California chia sẻ: "Mẹ tôi là một nhà văn viết truyện giả tưởng và tác phẩm tốt nhất của bà đã không được xuất bản cho đến khi bà thay đổi tên của mình".

"Bằng một cách nào đó, các nhà xuất bản thể chấp nhận được việc tên của một nữ tác giả ở trang bìa và câu chuyện về một nam nhân vật chính ở bên trong. Nó giống như một nút cổ chai nhận thức. Tôi cảm thấy sợ hãi mỗi khi có một nữ tác giả che dấu giới tính của mình", Gordon cho biết.

Theo số liệu về lao động toàn thời gian và bán thời gian của Pew Research Center - tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington DC, thu nhập của phụ nữ chỉ bằng 83% nam giới. Dựa trên ước tính này, phụ nữ sẽ phải làm việc thêm 44 ngày để kiếm được những gì đàn ông đã làm trong năm đó. Cục điều tra dân số Mỹ cho thấy thu nhập toàn thời gian của phụ nữ bằng khoảng 80% nam giới.

Mặc dù có nhiều trường hợp phân biệt trả lương theo giới tính, số liệu về sự khác biệt trong thu nhập giữa nam và nữ không nói lên lựa chọn công việc và thời gian làm việc - 2 yếu tố ảnh hưởng nhiều đến thu nhập. Nhìn chung phụ nữ thường làm những công việc lương không cao nhưng có thời gian để nuôi dạy trẻ và chăm sóc gia đình. Trong khi nam giới thường làm trong ngành CNTT, toán học, kỹ thuật và khoa học đòi hỏi sự cống hiến cao độ.

"Trong suốt một khoảng thời gian dài, tôi không biết J.K. Rowling là phụ nữ. Đàn ông - những người thực sự cảm thấy thoải mái với bản sắc giới tính của họ - không dễ dàng chấp nhận giới tính nữ, cũng như những tác phẩm được viết bởi nữ giới", Fran Walfish - một nhà trị liệu tâm lý tại Beverly Hills nói.

No comments