Breaking News

Đây là lý do ông chủ Amazon luôn ưu tiên ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày ngay cả khi deadline bủa vây

Là giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos có lịch trình làm việc dày đặc. Nhưng có lẽ bạn khó có thể tưởng tượng, ông trùm thương mại điện tử này vẫn sắp xếp để ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày.

Đây là lý do ông chủ Amazon luôn ưu tiên ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày ngay cả khi deadline bủa vây

Jeff Bezos là một trong những "ông trùm" của ngành thương mại điện tử. Với chiến lược tập trung vào khách hàng của ông đã trở thành một huyền thoại trong giới kinh doanh. Những gì Jeff Bezos sở hữu khiến mọi người nghĩ, ông hẳn là một người "tham công tiếc việc". Nhưng thực tế, ông cực kì quan tâm đến giấc ngủ mỗi đêm.

Ngay cả khi deadline đến hạn và áp lực bủa vây, Bezos vẫn ưu tiên việc ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày: "Giấc ngủ đủ 8 giờ tạo ra sự khác biệt lớn cho tôi. Đối với tôi, giấc ngủ đầy đủ là điều cần thiết để lấy lại năng lượng và bắt đầu ngày làm việc tràn đầy sức sống. Tôi luôn cố gắng hết sức để thực hiện được điều đó".

Nghỉ ngơi đầy đủ không chỉ giúp Bezos tăng cường năng lượng cho ngày làm việc tiếp theo mà còn cho phép ông có trí óc minh mẫn, tỉnh táo khi đưa ra các quyết định. Mọi sự lựa chọn sẽ trở nên khó khăn hơn khi bạn sử dụng quá mức nguồn năng lượng hữu hạn của mình.

"Hầu hết chúng ta đều phải sống cuộc sống của mình mỗi ngày, chúng ta không cần phải tối đa hóa số lượng quyết định được đưa ra mỗi ngày. Đưa ra một số ít các quyết định đúng đắn quan trong hơn việc suy nghĩ quá nhiều. Nếu bạn rút ngắn thời gian ngủ, bạn có thể có thêm vài giờ làm việc, nhưng tăng quả công việc thì là điều không tưởng. Đối với công việc, chất lượng các quyết định luôn quan trọng hơn số lượng".

Các tỷ phú như Arianna Huffington và Bill Gates cũng cùng quan điểm với ông chủ Amazon. Khoa học đã chứng minh quan điểm của họ là đúng đắn. Các nhà nghiên cứu của Havard Business Review đã tìm ra mối liên hệ giữa giấc ngủ ngon và khả năng lãnh đạo hiệu quả. Theo đó, 4 hành vi lãnh đạo phổ biến nhất tác động đến hiệu quả công việc đều bị cản trở do thiếu ngủ: Làm việc với định hướng rõ ràng, giải quyết vấn đề hiệu quả, tầm nhìn rộng, đa chiều và khả năng hỗ trợ người khác.

Nghiên cứu khoa học cũng nhấn mạnh tác động của giấc ngủ đối với quá trình tiếp nhận thông tin: mã hóa thông tin mới, củng cố thông tin và hình thành các liên kết trí nhớ, lấy thông tin từ bộ nhớ. Giấc ngủ được chứng minh có tác dụng cải thiện khả năng cân nhắc chính xác nguồn thông tin và cách xử lý thông tin của não bộ và đưa ra quyết định sáng suốt, chính xác.

Jeff Bezos đạt được những mục tiêu lớn của cuộc đời từ chính những thói quen đơn giản hàng ngày và luôn biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ông phát hiện ra rằng chỉ cần ngủ thêm 1-2 tiếng mỗi ngày có thể giúp tinh thần sáng suốt hơn trong suốt cả ngày làm việc. Hãy thử ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày trong 1 đến 2 tuần và cảm nhận sự khác biệt.

Thu Hoài
Theo Trí Thức Trẻ/Theo CNBC

No comments