Breaking News

“Hảo ý” của cổ đông ngoại với doanh nghiệp bảo hiểm

(ĐTCK) Tại ĐHCĐ của một số doanh nghiệp bảo hiểm gần đây, trong khi không ít cổ đông nội băn khoăn về mức tăng trưởng thấp và cổ tức nhỏ giọt, thì cổ đông chiến lược nước ngoài lại ở chiều ngược lại: cảm thông và tỏ rõ quan điểm đồng hành.
Sự sẻ chia từ cổ đông ngoại đã tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp Sự sẻ chia từ cổ đông ngoại đã tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp

Tại ĐHCĐ của Bảo Minh, ông Kwok Wing Tam, đại diện  cổ đông Chevalier (Hồng-Kông) cho biết, kinh tế Việt Nam giảm sút thì mức tăng trưởng trên 8% của Bảo Minh trong năm qua là một kết quả tốt.

“Chúng tôi đã đầu tư vào Bảo Minh được 2 năm và hài lòng với mức chia cổ tức ổn định của doanh nghiệp này. Đề nghị Ban lãnh đạo Công ty tiếp tục duy trì ổn định để nâng cao hiệu quả trong tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài với Bảo Minh”, vị cổ đông trên nói.

Còn đại diện cổ đông chiến lược AXA (đồng hành với Bảo Minh trong nhiều năm qua), ông John Trotter đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa HĐQT và Ban điều hành Công ty đã mang lại những kết quả nhất định. 

“Với chiến lược đầu tư lâu dài, chúng tôi hy vọng Bảo Minh tiếp tục giữ vững vị thế là một trong các doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam”, ông John Trotter tin tưởng.

Hay tại ĐHCĐ của Bảo hiểm Bưu điện (PTI) trước đó, trong khi cổ đông nội băn khoăn về thị giá cổ phiếu PTI hiện ở mức thấp hơn nhiều so với mức giá mà cổ đông chiến lược Dongbu (Hàn Quốc) mua, thì cổ đông ngoại này lại tỏ ra không mấy bận tâm.

Trả lời câu hỏi “sau một thời gian đầu tư thì giá cổ phiếu PTI giảm và Dongbu có ý định tranh thủ gom thêm trong lúc giá xuống không?”, phía Dongbu tái khẳng định, chiến lược đầu tư ra nước ngoài của Dongbu là lâu dài và thị trường trọng điểm chính là thị trường châu Á.

“Hiện số tiền đầu tư của Dongbu tại Trung Quốc gấp 2,5 lần đầu tư vào Việt Nam. Mặc dù cũng có kế hoạch mua thêm cổ phiếu PTI, nhưng chưa đúng thời điểm. Do đó, chúng tôi dành sự ưu tiên làm thế nào tăng cường hiệu quả hoạt động của PTI hơn là việc gia tăng sở hữu”, đại diện của Dongbu đồng thời là thành viên HĐQT PTI quả quyết.

Gắn bó với Tập đoàn Bảo Việt (BVH) trong vai trò cổ đông chiến lược nước ngoài suốt 3 năm qua, ông Masahiro Hashimoto, Tổng giám đốc Bảo hiểm nhân thọ Sumitomo Life (nắm 18% vốn của BVH) chia sẻ, dù tình hình thực hiện ở một số lĩnh vực được hỗ trợ chưa đồng đều, nhưng về tổng thể, Sumitomo Life đã hỗ trợ kỹ thuật ở mức tốt nhất có thể và góp phần nâng cao giá trị của BVH. 

“BVH đang ngày càng phát triển với dàn lãnh đạo mới. Năm 2016, BVH đã lập kế hoạch trung-dài hạn trong 10 năm, 20 năm tới và bắt đầu đẩy mạnh tăng trưởng để hướng tới trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu của Việt Nam, với năng lực cạnh tranh quốc tế. Sumitomo Life mong muốn được phát triển, đồng hành cùng mối quan hệ bền vững với BVH”, ông Masahiro Hashimoto chia sẻ trước thềm ĐHCĐ sẽ diễn ra vào ngày 18/5 tới.

Kể từ khi rót vốn vào BVH, cổ đông ngoại đến từ Nhật Bản này đã tích cực hỗ trợ BVH, nhất là về phần kỹ thuật. Sau khi hỗ trợ ở những mảng quan trọng trong bảo hiểm nhân thọ như tính toán, bán bảo hiểm thông qua ngân hàng, công nghệ thông tin và kênh phân phối qua tư vấn viên, thì Sumitomo Life cũng đã mở rộng phạm vi hỗ trợ sang các lĩnh vực mới như kiểm soát nội bộ và tuân thủ. Hiện cả 2 bên đang đón chờ những kết quả từ chương trình hợp tác mới ở năm thứ 3 này.

Ngoài Sumitomo Life, tính đến ngày 28/3, danh sách cổ đông ngoại của BVH còn có 12 tổ chức tài chính lớn khác như: Deutsche Bank AG London, Target Value Fund, Citygroup Global Market Ltd... Các cổ đông trên luôn giành sự quan tâm đặc biệt đến hoạt động của tập đoàn này khi đến tận trụ sở BVH để tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp.

Vẫn với thông điệp chia sẻ và đồng hành, tại ĐHCĐ Vinare, ông Martyn Parker, đại diện cổ đông Swiss Re cho biết, cổ đông này tiếp tục ủng hộ định hướng mà Ban lãnh đạo Vinare đang theo đuổi, đồng thời hỗ trợ nhà tái bảo hiểm này tăng cường năng lực, tập trung vào sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp… góp sức phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Có thể thấy, khi cổ đông ngoại cùng với chiến lược đầu tư dài hạn, đồng thời ngồi vị trí điều hành, quản trị và kiểm soát tại doanh nghiệp, thì không khó để cổ đông và doanh nghiệp hiểu nhau. Việc tranh luận, thậm chí chiến đấu để bảo vệ quyền lợi của mỗi bên là điều khó tránh, thế nhưng, không thể phủ nhận rằng, chính những sẻ chia, đặc biệt từ cổ đông ngoại, đã tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp.

“Cổ đông Swiss Re đến từ đất nước Thụy Sĩ giàu có, thu nhập cao, nhưng các bạn vẫn miệt mài làm việc tại Vinare với mức lương tượng trưng như một hảo ý đáng trân trọng”, ông Phạm Công Tứ, Tổng giám đốc Vinare bộc bạch về cổ đông ngoại này.

Nguồn : tinnhanhchungkhoan.vnNo comments