Breaking News

7 ĐIỀU KHÔNG TƯỞNG MÀ BẠN NÊN NGỪNG THEO ĐUỔI

7 Điều Không Tưởng Mà Bạn Nên Ngừng Theo Đuổi

Đặt ra những mục tiêu cho cuộc đời mình để thực hiện là rất tốt, tuy nhiên, có những mục tiêu hay lẽ sống được gọi là không tưởng – nên bạn đừng cố công thực hiện. Không tưởng không chỉ vì nó rất khó để thực hiện, mà vì bạn không thể đạt được chúng. Đừng tốn thời gian buồn rầu vì những điều này.

1.CỐ GẮNG LÀM HÀI LÒNG TẤT CẢ MỌI NGƯỜI VÀ TRÁNH XUNG ĐỘT.

Bill Cosby từng nói “Tôi không biết chìa khóa đến thành công là gì, nhưng chìa khóa của sự thất bại chính là việc cố làm hài lòng tất cả mọi người”. Ông nói đúng. Mọi việc đều có hai măt, nhưng làm hài lòng tất cả mọi người và tránh xung đột là điều không thể thực hiện được. Một lúc nào đó, dù không cố ý, bạn cũng sẽ phải đụng chạm ai đó thôi. Vì đơn giản là bạn và người đó không hợp nhau. Không phải ai cũng muốn làm ăn với bạn, hay ủng hộ chiến dịch của bạn. Đó là chuyện bình thường.

Khi chuyện bạn không làm hài lòng một ai đó xảy đến, hậu quả cũng chẳng có gì đáng sợ như bạn vẫn nghĩ đâu, bởi nếu đã không hợp nhau thì trước sau gì người ta cũng không yêu quý bạn hơn được. Hoặc bạn phải đánh đổi ý kiến cá nhân, màu sắc của mình để luôn luôn ủng hộ cho ý thích ý tưởng của họ. Nhưng bạn sẽ làm được trong bao lâu, và có bao giờ bạn thấy vui vì điều đó. Sống là chính mình đúng là điều dũng cảm nhất trên đời.

2. KHÔNG BAO GIỜ THẤT BẠI.

Trong cuốn sách Failing forward John Maxwell viết: “Hãy thất bại từ sớm, thất bại thường xuyên, nhưng hãy luôn thất bại về phía trước”. Thật là một cách nhìn nhận hay về thất bại. Thất bại thường chấm dứt nhiều cố gắng tốt chỉ vì nó được nhìn nhận như thước đo giá trị con người, vì đa số chúng ta không chịu được cảm giác đau đớn lúc đấy. Chúng ta không thể châp nhận chuyện thất bại thảm hại và phải bắt tay làm lại từ đầu. Dù gì đi nữa, không việc này thì việc kia, thất bại vẫn sẽ đến. Đó là điều không thể tránh khỏi, bạn càng sớm chấp nhận và tận dụng chúng, bạn càng nhanh có được thành công.

3. ĐẠT ĐƯỢC THÀNH CÔNG MÀ KHÔNG PHẠM MỘT SAI LẦM NÀO.

Thất bại thường đại diện cho kết quả của một quá trình, còn sai lầm xảy ra như một phần của quá trình đó. Tôi theo quan niệm là không có sai lầm, chỉ có lựa chọn, và lựa chọn có hậu quả của chúng. Chúng ta không phạm sai lầm, mà thật ra chỉ đang học tập từ những hậu quả ấy. Dù bạn có hiểu như thế nào, thì những lần vấp ngã ấy đều khiến chúng ta mạnh mẽ hơn. Nếu bạn đã chọn lựa, và sự chọn lựa ấy không đem lại kết quả như mong muốn, hãy học lấy bài học ấy và vận dụng nó vào những lần sau trên chặng đường dài chinh phục thành công của bạn.

4. YÊU THƯƠNG VĨNH CỬU.

Mọi mối quan hệ đều có tính tuần hoàn, đều trải qua các giai đoạn lên rồi bình lặng rồi xuống rồi lại lên. Đam mê đến từ cảm xúc yêu thương là đỉnh cao nhất, là lúc tất cả thăng hoa, nhưng không may thay, không có mối quan hệ nào kéo dài mãi mãi được như vậy. Có thể hy vọng rằng những cảm xúc mạnh liệt bùng lên theo chu kỳ, nhưng nếu đòi hỏi một tình yêu luôn luôn nồng nàn sẽ chỉ khiến bạn thất vọng buồn phiền nếu không có được.

Hãy tỉnh táo để biết mình đang ở giai đoạn nào và không kỳ vọng quá cao ở tất cả các giai đoạn.

5. LUÔN LÀ NGƯỜI TỐT NHẤT TRONG MỌI LĨNH VỰC CỦA CUỘC SỐNG.

Hòa loãng năng lượng, sự tập trung và mọi nguồn lực để cố gắng đạt đến sự hoàn hảo trong tất cả mọi khía cạnh là con đường nhanh nhất đưa bạn đến với sự xoàng xĩnh. Chúng ta không thể giữ mọi vai trò, cũng như chúng ta không thể nhất nhất hoàn hảo trong mọi chuyện. Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Chúng ta có thể hợp tác với người khác để bù lại điểm chưa mạnh của mình, và sở trường của chúng ta cũng có thể là vô giá với người khác.

Hãy xác định những thế mạnh của bản thân và ưu tiên dành năng lượng của mình vào đó. Bạn của tôi có từ viết tắt yêu thích là FOCUS (follow one course until success – theo đuổi một mục tiêu cho tới khi thành công). Điều này đã giúp anh ấy trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực đặc biệt và anh ấy thành công từ đó.

6. KHÔNG BAO GIỜ HỎI XIN SỰ GIÚP ĐỠ.

Tại sao việc hỏi xin sự giúp đỡ lại khó khăn đến vậy? Bởi chúng ta nhìn nhận nó như một khuyết điểm ư? Hay nó khiến chúng ta trong thật cùng quẫn, kém cỏi, bất tài? Dù có là lý do gì, nếu cứ khăng khăng chó rằng mình có thể vượt qua  mọi khó khăn một mình sẽ chỉ khiến bạn chật vật nhiều hơn cần thiết mà thôi. Đó là một cách sống căng thẳng và không có hiệu quả. Sẽ đến lúc bạn rất cần sự giúp đỡ. Hãy chấp nhận sự thật ấy và đừng ngại hỏi xin sự giúp đỡ từ người khác khi cần thiết. Để tập luyện điều này, hãy bắt đầu bằng những việc nho nhỏ, chẳng hạn như: “bạn có kẹo cao su không?”.

7. TRẺ MÃI KHÔNG GIÀ.

Bette David nói: “tuổi già không phải là chỗ cho những kẻ yếu đuối”. Cố gắng duy trì tuổi trẻ mãi mãi chỉ là sự vô ích. Bạn không thể trẻ mãi, ít nhất là với thời gian. Hãy rong chơi đến chừng nào có thể, nhưng đừng mong đánh bại tuổi già. Mỗi giai đoạn của cuộc đời đều có cái hay của nó.

 

Jodi Flynn.


No comments