Breaking News

NGÀNH BẢO HIỂM VIỆT NAM NĂM 2015 ?

Dù bối cảnh kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng thị trường bảo hiểm bảo hiểm Việt Nam đã có một năm 2014 khá thành công. Ước tính, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường cả năm đạt 52.680 tỷ đồng, tăng 14,2% so với năm 2013.

Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 25.250 tỷ đồng, tăng trưởng 10,5%; doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 27.430 tỷ đồng, tăng trưởng 17,9%. Trao đổi với ĐTCK, CEO một số doanh nghiệp bảo hiểm bày tỏ sự lạc quan về triển vọng thị trường trong năm 2015.
Các dự án lớn được giải ngân sẽ là cơ hội phục hồi cho thị trường”

Ông Trần Hoài An, Tổng giám đốc Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV

Năm 2014 tiếp tục là một năm khó khăn của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam, khi những phân khúc truyền thống vẫn chưa thực sự phục hồi. Tuy vậy, năm 2015, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ dự báo sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Các dự án lớn được giải ngân, đầu tư nước ngoài gia tăng… sẽ là những cơ hội tốt cho sự phục hồi của thị trường.
Năm 2014, dự kiến, BIC sẽ lần đầu tiên vượt qua mốc 1.000 tỷ đồng doanh thu phí bảo hiểm, tăng trưởng 18% so với năm 2013, phấn đấu hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 130 tỷ đồng đã được ĐHCĐ giao phó.
Một dấu mốc quan trọng của BIC trong năm 2014 là việc Tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính hàng đầu thế giới A.M.Best vừa công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu của BIC. Theo đánh giá của A.M.Best, định hạng năng lực tài chính của BIC đạt mức B+ và định hạng năng lực tổ chức phát hành đạt mức bbb-.
Tuân thủ nguyên tắc phát triển hiệu quả và bền vững

 Ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Tổng CTCP Bảo Minh
10 tháng đầu năm 2014, tổng doanh thu của Bảo Minh đạt 2.470 tỷ đồng, đạt 88,5% kế hoạch cả năm; tăng trưởng 12% so với cùng kỳ năm 2013; trong đó, doanh thu bảo hiểm gốc là 2.215 tỷ đồng, đạt 88,9% kế hoạch cả năm và tăng trưởng 12,8% so với cùng kỳ; Doanh thu đầu tư vốn là 124,9 tỷ đồng, đạt 86,14% kế hoạch cả năm. Tổng số tiền đã chi bồi thường là 902 tỷ đồng, tương đương 36,5% doanh thu, giảm so với cùng kỳ.
Tổng công ty đã đề ra 6 mục tiêu cho giai đoạn tới: Xây dựng và phát triển Bảo Minh thành doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu tại thị trường bảo hiểm Việt Nam; Tuân thủ nguyên tắc hoạt động lấy mục tiêu “Hiệu quả và phát triển bền vững” làm nòng cốt; Hướng mọi hoạt động vào việc phục vụ khách hàng; Đổi mới mô hình tổ chức quản lý để đáp ứng yêu cầu trong thời gian tới với mục tiêu quản lý tập trung và dịch vụ theo địa bàn; Tăng cường và đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin; xây dựng thương hiệu và văn hóa Bảo Minh để phát huy sức mạnh của thương hiệu và tính cộng đồng.
Phát triển theo mô hình chất lượng và hiệu quả

 Ông Đào Nam Hải,Tổng giám đốc PJICO

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế về tình hình kinh tế vĩ mô cuối năm 2014 và năm 2015, nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa rõ ràng và cũng chưa thể đưa ra các mục tiêu khả quan hơn.
Trên cơ sở đó, năm 2015, PJICO tiếp tục thực hiện chương trình đổi mới toàn diện theo mô hình chất lượng và hiệu quả- phát triển bền vững.
Theo đó, kế thừa những kết quả tích cực đã đạt được trong năm qua về thực hiện đổi mới hoạt động kinh doanh, năm 2015, PJICO tiếp tục kiên định theo đuổi mục tiêu trên, không chạy theo chỉ tiêu doanh thu, phấn đấu có lãi từ hoạt động cốt lõi là kinh doanh bảo hiểm. Mục tiêu đưa ra là tăng trưởng doanh thu bảo hiểm gốc đạt 1% so với năm 2014, lợi nhuận trước thuế đạt 105 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận từ kinh doanh bảo hiểm 10 tỷ đồng.
Xuất hiện những tín hiệu tốt cho thị trường bảo hiểm


Ông Trịnh Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty  Bảo hiểm PVI
Điểm nhấn của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2014 là tập trung vào phân khúc bán lẻ đi đôi với nâng cao dịch vụ khách hàng. Bên cạnh đó, nhiều dự án lớn tiếp tục được giải ngân song song với các dự án đầu tư nước ngoài gia tăng, giúp thị trường bảo hiểm công nghiệp dần ổn định trở lại. Đây chính là những tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp bảo hiểm.
Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, hết 9 tháng đầu năm 2014, Bảo hiểm PVI tiếp tục dẫn đầu thị trường về doanh thu phí bảo hiểm gốc 4.609 tỷ đồng, chiếm 23% thị phần thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Ngoài kết quả kinh doanh khả quan và vị trí dẫn đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, thành công của Bảo hiểm PVI còn được thể hiện qua các hoạt động có giá trị tích lũy lâu dài. Cụ thể, Bảo hiểm PVI đã đẩy mạnh việc nghiên cứu thị trường và thành lập thêm nhiều chi nhánh mới; xây dựng và phát triển trung tâm dịch vụ khách hàng PVI Contact Center theo mô hình mới để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ của toàn hệ thống.
Mới đây, Bảo hiểm PVI cũng đã xây dựng thành công hệ thống các chỉ số đánh giá hoạt động KPIs và được Tổ chức Năng suất châu Á (APO) và Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) trao chứng nhận vào cuối tháng 9/2014. Hệ thống này sẽ giúp Bảo hiểm PVI theo dõi, điều chỉnh kịp thời các hoạt động quản lý và kinh doanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và toàn diện.
Cơ hội phát triển trong dài hạn rất lớn

 Ông Paul George Nguyễn, Tổng giám đốc Manulife Việt Nam
Có thể thấy, thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Sự góp mặt của nhiều tập đoàn tài chính lớn trên thế giới đã thúc đẩy thị trường thị trường bảo hiểm Việt Nam phát triển theo chiều hướng tích cực trên nền tảng cạnh tranh lành mạnh, công bằng.
Manulife hiện có mặt tại 7 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường lớn nhất và có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực. Tuy nhiên, là quốc gia đông dân nhất trong khu vực, nhưng Việt Nam lại có số người tham gia bảo hiểm thấp nhất, chỉ khoảng 5 - 6% dân số. Rõ ràng, cơ hội cho sự phát triển của thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam trong dài hạn là rất lớn.
Manulife Việt Nam đặt mục tiêu trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ được khách hàng tin cậy nhất, luôn hiện diện trong tâm trí khách hàng khi họ có nhu cầu lập kế hoạch tài chính để bảo vệ bản thân và gia đình. Nói thì đơn giản vậy, nhưng để chinh phục được lòng tin của khách hàng, chúng tôi phải không ngừng nỗ lực cải tiến chất lượng dịch vụ, sáng tạo sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và xây dựng đội ngũ đại lý thật sự chuyên nghiệp, hết lòng vì lợi ích khách hàng.
Tin tưởng vào triển vọng của ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam”

Ông Stanlee Lee,Tổng giám đốc Bảo hiểm nhân thọ Cathay Việt Nam

Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam trong năm 2014 vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng. Ngoài sự khởi sắc của nền kinh tế thì ý thức về bảo hiểm của người dân ngày càng nâng cao, dễ dàng chấp nhận bảo hiểm hơn và bắt đầu coi bảo hiểm là một nhu cầu thiết yếu. Sự gia nhập của các doanh nghiệp mới mang các sản phẩm và dịch vụ mới đến thị trường khiến người dân được lợi hơn. Chúng tôi tin tưởng vào triển vọng của ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam và tương lai của Cathay tại Việt Nam.
Thách thức lớn nhất của Cathay cũng như với các doanh nghiệp khác phải đối mặt vẫn là tình trạng trục lợi bảo hiểm và tỷ lệ nghỉ việc của đại lý cao. Nhằm khắc phục tình trạng này, Cathay phối hợp cùng các cơ quan chức năng xây dựng hệ thống dữ liệu phòng chống trục lợi bảo hiểm, tăng cường huấn luyện năng lực giám sát, điều tra, thẩm định của nhân viên. Cathay cũng xây dựng đội ngũ tư vấn viên toàn thời gian được đào tạo chuyên nghiệp và gắn bó với Cathay. Nhờ có hệ thống giáo dục đào tạo ưu việt, tỉ lệ nhân viên tư vấn gắn bó lâu dài với Cathay hiện ngày càng cao.
Trong 6 năm hoạt động, chúng tôi không chỉ tập trung vào hoạt động kinh doanh, mà còn rất quan tâm đến các hoạt động xã hội cộng đồng. Cathay Life tự hào là 1 trong những DN bảo hiểm nhân thọ có nguồn vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường (với hơn 2.000 tỷ đồng). Năm qua, Cathay liên tiếp đạt các giải thưởng như “Sản phẩm tốt nhất cho bà mẹ và trẻ em” hay ”Danh nghiệp xuất sắc khu vực Châu Á –Thái Bình Dương”.

No comments