Breaking News

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử: Nhiều tiện ích, giảm trục lợi

Theo lộ trình, từ 1/1/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người tham gia.

bảo hiểm
Rà soát, kiểm tra thẻ BHYT trước khi phát hành tại BHXH huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Ảnh: Phạm Chính
Theo ông Võ Khánh Bình - Trưởng ban Sổ - Thẻ (BHXH Việt Nam), việc chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các bên liên quan như người tham gia BHYT, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) và cơ quan BHXH.
Nhiều thuận lợi cho người bệnh và cơ sở y tế
Ông Võ Khánh Bình cho biết, việc nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thẻ BHYT điện tử là một trong những nội dung hiện đại hóa, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHYT, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của ngành BHXH. Cùng với quy định KCB liên thông, việc áp dụng thẻ BHYT điện tử sẽ tạo thuận lợi trong việc KCB cũng như thanh toán BHYT.
Đối với người tham gia BHYT đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Quan trọng nhất là người tham gia khi đi KCB không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt..., giúp thuận tiện và giảm phiền hà. Toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ (trong chíp điện tử) cũng thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật.
Đối với cơ sở KCB, việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân, giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh. Thẻ điện tử cũng giúp cơ sở y tế kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT gần nhất để tránh việc sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng, với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý.
Đối với cơ quan BHXH, việc cấp thẻ BHYT điện tử sẽ giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT theo phương thức thủ công. Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, BH thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành. Ngoài ra, việc cấp thẻ BHYT điện tử cũng góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục như in gia hạn sử dụng thẻ BHYT hàng năm; đổi thẻ do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng; thu hồi thẻ còn giá trị sử dụng đối với người lao động báo giảm.
Tiết kiệm ngân sách, giảm trục lợi
Ngoài tạo thuận lợi trong việc KCB cho người bệnh cũng như thanh toán BHYT,  ông Võ Khánh Bình cũng cho biết, khi chuyển đổi sang sử dụng thẻ BHYT điện tử sẽ tiết kiệm cho ngân sách và Quỹ BHYT. Cụ thể, việc chuyển đổi này sẽ giảm chi phí đổi thẻ BHYT do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng…; giảm chi phí giao dịch khi thực hiện thẻ đa chức năng với việc tích hợp các tiện ích ứng dụng trên thẻ như: nộp tiền BHYT qua thẻ ATM, internet banking, tra cứu thông tin đóng - hưởng BHYT. Đồng thời, rút ngắn thời gian, chi phí lao động cho việc kiểm tra thủ tục hành chính, đảm bảo nhanh gọn, chính xác.
Quan trọng hơn, việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi, lạm dụng Quỹ BHYT do người đi KCB phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học, thông qua chức năng quản lý lịch sử, lịch trình KCB và kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT trong ngày và những lần KCB gần nhất liên tiếp trong ngày, trong tháng của người bệnh có thẻ BHYT.
Theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ, từ 1/1/2020, cơ quan BHXH phải thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Như vậy, chỉ còn có nửa năm nữa để hoàn thiện mọi dữ liệu, thủ tục cho việc cấp thẻ. BHXH Việt Nam đã khẩn trương xây dựng đề cương chi tiết và dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử. Ngay sau khi Văn phòng Chính phủ thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ban hành quyết định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử, BHXH Việt Nam sẽ khẩn trương tổ chức thực hiện để cấp chuyển đổi từ thẻ BHYT chất liệu giấy sang thẻ BHYT điện tử.
Ông Võ Khánh Bình cho biết, hiện tại, các điều kiện về cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đã cơ bản hoàn thiện. BHXH Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia và hoạt động nghiệp vụ của ngành trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT như: cấp số định danh cá nhân (mã số BHXH) cho người tham gia. Mặt khác, người tham gia và các cơ sở KCB cũng đã quen với việc tra cứu thông tin về thẻ BHYT trên cổng dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT. Như vậy, việc triển khai thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới là rất thuận lợi.
Ông Bình cũng cho rằng, để việc triển khai thẻ BHYT điện tử được thực hiện từ 1/1/2020, việc sớm ban hành các quy định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử ngay trong năm 2019 này là rất cần thiết. Đặc biệt, cần đảm bảo chủ trương nhất quán: thẻ BHYT điện tử được sử dụng để kết nối, khai thác dữ liệu của ngành lao động, y tế và công an, tránh đầu tư cấp thẻ điện tử nhiều nơi gây lãng phí ngân sách.
Quan trọng hơn, việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi, lạm dụng Quỹ BHYT do người đi KCB phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học, thông qua chức năng quản lý lịch sử, lịch trình KCB và kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT.
Hà My

No comments