Breaking News

4 câu hỏi lớn cần giải quyết trước khi tham gia Bảo hiểm Nhân thọ

Tại sao bạn vẫn còn lưỡng lự về việc có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không? Chắc bạn còn nhiều băn khoăn về bảo hiểm nhân thọ, sau đâu sẽ giải tỏa những băn khoăn của bạn.

1. Phí bảo hiểm của khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tư vào đâu để sinh lời?
Theo luật kinh doanh bảo hiểm đã được Quốc hội Việt nam thông qua năm 2000. Công ty bảo hiểm bắt buộc phải sử dụng 50% số phí khách hàng đóng vào để mua trái phiếu chính phủ và 50 % số phí còn lại đầu tư vào các lĩnh vực khác nhưng không được đầu tư ra nước ngoài và phải được chính phủ phê duyệt.
Như vậy số phí khách hàng đóng vào được an toàn tuyệt đối và được Bộ tài chính kiểm soát, kiểm toán hàng năm đối với công ty bảo hiểm nhân thọ.
2. Công ty bảo hiểm có thể phá sản? Ai sẽ là người bồi thường cho khách hàng khi sự kiện bảo hiểm xảy ra ?
Theo luật kinh doanh bảo hiểm, với mỗi hợp đồng bảo hiểm do công ty bảo hiểm ký kết với khách hàng đều phải ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt nam để đảm bảo tính thanh khoản cho hợp đồng đó cho nên cho dù công ty có phá sản thì người tham gia bảo hiểm vẫn được bồi thường.
Trên thế giới cũng như ở Việt nam chưa có trường hợp nào người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ bị mất phí bảo hiểm cũng như không được bồi thường khi có đầy đủ bằng chứng pháp lý về sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Zalo
Tham gia bảo hiểm nhân thọ là để mang lại sự an toàn cho bạn và gia đình bạn
3. Lãi suất không hấp dẫn bằng ngân hàng, chưa kể lạm phát, trượt giá.
Lãi suất : ai cũng tưởng lãi suất ngân hàng lớn hơn so với bảo hiểm tuy nhiên phân tích kỹ ra thì bảo hiểm có khi lại hơn. Ví dụ: Tại Dai ichi life hiện nay đang trả mức lãi suất là 9,7%/năm tính theo ngày, nếu hợp đồng đáo hạn dưới 1 năm thì lãi vẫn tính là 9,7%, một số công ty vẫn đang trả với lãi suất 8%, còn với ngân hàng nếu bạn không gửi đủ 1 năm thì lãi sẽ tính là không kỳ hạn.
Tính bảo vệ : Ngân hàng hoàn toàn không có, khi sự kiện rủi ro xảy ra thì Bảo hiểm phát huy tác dụng điều này giải thích vì sao lãi suất của bảo hiểm lãi thấp hơn vì họ còn phải trích 1 phần nhỏ vào phí rủi ro.
Ví dụ bạn đã gửi vào ngân hàng 60 triệu trong vòng 3 năm, và bạn cũng đóng 60 triệu phí bảo hiểm cũng trong 3 năm đó, đến năm thứ 3 không may bạn gặp rủi ro, với ngân hàng bạn chỉ nhận lại 60 triệu + lãi trong 3 năm, còn với bảo hiểm bạn đã tham gia thì có thể bạn nhận hơn 1 tỷ. Đấy chính là lúc bạn thấy được đặc tính bảo vệ tài chính và phòng ngừa rủi ro của bảo hiểm nhân thọ và cũng thấy rõ được với bảo hiểm bạn được lời hơn gửi tiết kiệm ngân hàng trong lúc này.
Khi nộp tiền : với Ngân hàng bạn phải gửi một số tiền lớn, còn với bảo hiểm bạn chỉ gửi 1 khoản tiền dư thừa mỗi năm cho họ. Khi bạn không đồng hành cùng gia đình nữa, những người thân của bạn chắc chắn 100% sẽ nhận được mệnh giá bạn đã mua cho dù bạn tham gia nhiều hay ít miễn là hợp đồng của bạn còn hiệu lực.
Tham gia bảo hiểm nhân thọ là để mang lại sự an toàn cho gia đình bạn, chứ không phải là công cụ để kinh doanh kiếm lời. Có ai mua bảo hiểm nhân thọ mà mong mình tử vong để được đền không?
Chắc chắn câu trả lời là Không. Mua bảo hiểm nhân thọ là đề phòng nếu mình có rủi ro, nếu mình không thể đồng hành cùng gia đình thì người thân mình còn tiếp tục sống, có thể vượt qua khó khăn, lấp khoảng trống của bản thân mình trong một giai đoạn ngắn.
Bảo hiểm nhân thọ giống như bạn bỏ ra một số tiền nhỏ, bỏ ống để mua sự an toàn trước mọi rủi ro. Nếu bạn khỏe mạnh, mọi sự đều ổn thì chắc chắc bạn sẽ nhận lại được số tiền gốc đã đóng và lãi suất.
Tham gia bảo hiểm nhân thọ là kế hoạch tài chính đúng đắn nhất trong trung hạn và dài hạn mà lạm phát trượt giá là trong ngắn hạn, thêm vào đó lãi suất của bảo hiểm cũng bù đắp phần nào lạm phát và trượt giá. Phí bảo hiểm khách hàng tham gia sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn của hợp đồng ngay cả khi có lạm phát và trượt giá.
4. Phí bảo hiểm đóng vào thì dễ rút ra thì khó, thủ tục bồi thường phiền hà và phải chờ lâu.
Bất cứ trường hợp nào cũng được bồi thường trừ những trường hợp trục lợi bảo hiểm, khai báo không trung thực tình trạng sức khỏe hoặc quy định không trả tiền - đã nêu rõ và có thông báo, khách hàng đã biết.
Việc kiểm định dựa trên chứng thực điều tra từ các cơ quan chức năng như: Kết quả từ bệnh viện, kết quả từ công an, kết quả từ toà án... Công ty bảo hiểm không đựơc tham gia quá trình điều tra, chứng thực, kết luận trên.
Quyết định bồi thường hay không, và ai là người nhận quyền lợi không phải do công ty bảo hiểm tự ý quyết định mà dựa vào kết luận của các cơ quan chức năng nói trên.

No comments