Breaking News

Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Trần Đình Liệu, cả nước hiện có tới trên 60 triệu người trong độ tuổi lao động, bao gồm cả đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện, song tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn thấp so với tiềm năng.

Người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện tại Bưu hiện huyện Hiệp Hòa
Người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện tại Bưu hiện huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). Ảnh: Minh Thu
Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho từng đại lý thu
Tính đến hết tháng 10/2018, cả nước có 251.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Nhiều địa phương thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như: Điện Biên, Quảng Bình, Cao Bằng, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Ninh Bình... Trong đó, tỉnh Hải Dương đang đứng đầu với 10.870 người tăng mới… Tuy nhiên, hiện có khoảng hơn 40 địa phương giảm đối tượng so với năm 2017.
Nguyên nhân chủ yếu là do một số đối tượng tham gia nghỉ hưởng chế độ BHXH hoặc chuyển đối tượng theo quy định. Người dân chưa hiểu đầy đủ về chính sách, thu nhập còn thấp và không ổn định; nhiều người chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu khi về già. BHXH chưa giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đại lý thu. Nhiều địa phương hệ thống chính trị chưa thực sự vào cuộc… Theo ông Liệu, kế hoạch từ nay đến hết năm 2018, toàn ngành cần phải phát triển 141.730 người tham gia - đây được xem là nhiệm vụ khá khó khăn đối với các địa phương.
Để cải thiện tình trạng này, ông Liệu cho biết, trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ có những thay đổi để nâng cao hơn nữa công tác phát triển đối tượng như: thay đổi cơ chế tài chính ưu tiên cho phát triển, mở rộng đối tượng, lấy khách hàng là trung tâm; công tác thi đua, khen thưởng, kỷ luật cũng gắn với kết quả hoạt động trong phát triển đối tượng. Đồng thời, BHXH sẽ đưa ra nhiều gói tỷ lệ hoa hồng cho người phát triển đối tượng, ưu tiên cho phát triển bền vững, tham gia lâu dài. Bên cạnh đó là tăng cường tập huấn, đào tạo đội ngũ cán bộ đại lý…
Tại hội thảo về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện gần đây, ông Trần Đình Liệu đã đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng cường mở rộng, kiểm tra, giám sát hoạt động của các đại lý thu, tập trung đào tạo đội ngũ cộng tác viên ngoài ngành. Song song với đó là lựa chọn, xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng. Ngoài ra, cần niêm yết công khai tên, địa điểm, số điện thoại đại lý thu, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia. Đồng thời, cơ quan BHXH giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho từng đại lý thu cũng như đánh giá, khen thưởng kịp thời.
Phát huy vai trò của các đại lý thu
Theo Ban Thu (BHXH Việt Nam), thực tế cho thấy những địa phương thực hiện tốt công tác phát triển BHXH tự nguyện đều nhận được sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, cũng như sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt, đội ngũ nhân viên đại lý thu, cộng tác viên ở cơ sở đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tuyên truyền, thuyết phục và vận động nhân dân tham gia vào chính sách này.
Chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, theo đại diện BHXH tỉnh Nghệ An, nhân viên đại lý thu và cơ quan bảo hiểm phải “bám làng, bám dân”, gặp gỡ, tiếp xúc với các nhóm đối tượng tiềm năng để tư vấn cho người dân hiểu được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Đại diện BHXH tỉnh Hải Dương - đơn vị có thành tích tốt nhất về phát triển BHXH tự nguyện ở khu vực phía Bắc, cho biết, điều quan trọng là phải thực hiện hiệu quả 3 giải pháp, đó là: Mở rộng đại lý thu để phát huy sức mạnh của từng hệ thống (hội nông dân, hội phụ nữ, ngành y tế, mặt trận tổ quốc, bưu điện, UBND xã…); triển khai giao chỉ tiêu cụ thể để  BHXH huyện giao chỉ tiêu đến các đại lý thu, đa dạng các hình thức tuyên truyền, hướng tới từng đối tượng tiềm năng.
Là một kênh đại lý lớn của ngành BHXH trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Phạm Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, ngành Bưu điện đã thực hiện khá thành công Đề án thí điểm triển khai phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua mô hình tổ chức hội nghị tuyên truyền. Trên cơ sở kết quả đạt được, BHXH Việt Nam đã chủ động tổ chức hội thảo với mục đích để các địa phương chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện; qua đó học hỏi kinh nghiệm để cùng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tạo mạng lưới an sinh xã hội rộng khắp và bền vững cho người dân.
Đến nay, ngành Bưu điện đã tổ chức được 336 hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, qua đó vận động được gần 8.000 người tham gia. Năm 2019, ngành đặt mục tiêu tổ chức hơn 8.780 hội nghị tuyên truyền, với kỳ vọng vận động thêm 219.600 người tham gia BHXH tự nguyện… Bắt đầu từ 1/12/2018, Tổng công ty Bưu điện sẽ triển khai Đề án phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua mô hình tổ chức hội nghị tuyên truyền tại tất cả các tỉnh, thành. Từ 1/1/2019, mỗi tuần, ngành Bưu điện sẽ tổ chức một chiến dịch ra quân tại một quận/huyện để tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện…
Chính Phạm

No comments