Breaking News

Doanh nghiệp bảo hiểm 'chuyển mình' thời 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ và InsureTech (công nghệ - bảo hiểm) đang được các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đẩy mạnh triển khai nhằm giúp DN cung cấp các dịch vụ BH rẻ hơn, nhanh hơn, đơn giản hơn và hiệu quả hơn.

bv
Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh BH đã giúp các DNBH gia tăng lợi thế cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ.
InsurTech được kỳ vọng sẽ thay đổi “vận mệnh” của BH truyền thống.

Thay đổi để thích nghi và phát triển
Thời gian gần đây, nhiều DNBH tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các DNBH phi nhân thọ hàng đầu đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh BH. Theo các chuyên gia trong ngành BH, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động kinh doanh BH sẽ giúp DN đơn giản, tối ưu hóa quy trình phục vụ khách hàng từ xử lý thông tin, bán sản phẩm, công tác chi trả bồi thường…; đồng thời giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm BH nhanh chóng hơn. Tuy nhiên điều này cũng đòi hỏi DN phải đầu tư chiều sâu về công nghệ và có được những dòng sản phẩm phù hợp.

Điển hình như Bảo hiểm Bảo Việt – tên tuổi hàng đầu thị trường BH phi nhân thọ, đã tiên phong ứng dụng công nghệ và các giải pháp công nghệ mới 4.0 không chỉ trong khâu bán hàng, quản lý nghiệp vụ, quản lý bồi thường, kiểm soát dữ liệu khách hàng mà còn trong việc tương tác với khách hàng để mang lại cho khách hàng sự thuận tiện cao nhất. Theo đó, DN này không chỉ cho ra mắt website bán hàng trực tuyến mà còn đẩy mạnh việc tương tác cùng khách hàng thông qua hợp tác với các đối tác ngân hàng, ô tô, công nghệ...

Một trong những thành tựu công nghệ được Bảo hiểm Bảo Việt ứng dụng trong hoạt động kinh doanh là công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo). Theo đó. các quy trình và giao dịch được chuyển đổi qua công nghệ số, giúp việc tra cứu và truy cập thông tin nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian hơn cho khách hàng; thông tin dữ liệu được quản lý có hệ thống, tăng tính bảo mật...

Bảo hiểm Bảo Việt cũng là đơn vị đầu tiên triển khai ứng dụng tích hợp quản lý giải pháp bảo hiểm với tên gọi Baoviet Direct. Chỉ cần tải về điện thoại và đăng nhập vào ứng dụng Baoviet Direct, khách hàng sẽ có thể dễ dàng đặt mua BH, quản lý quyền lợi hợp đồng BH, khai báo và theo dõi yêu cầu bồi thường…, tất cả được thực hiện chỉ bằng vài cú chạm với thông tin đầy đủ, chính xác, hoạt động mọi lúc, mọi nơi…

Cùng với đó, Bảo hiểm Bảo Việt cũng đẩy mạnh phát triển kênh bán hàng trực tuyến; hợp tác mạnh mẽ cùng các đối tác công nghệ thông tin, trong đó có Ví MoMo, giúp khách hàng chủ động lựa chọn và trực tiếp mua sản phẩm BH chỉ bằng một chạm trên di động. Đặc biệt, Bảo hiểm Bảo Việt cũng tiên phong đưa ứng dụng Facebook Workplace vào sử dụng trong môi trường lao động, đánh dấu một cuộc cách mạng về ứng dụng công nghệ tiên tiến trong việc kết nối, trao đổi và xử lý công việc hàng ngày.

Một tên tuổi khác là Bảo hiểm PTI cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm giúp DN tối ưu được năng lực quản trị, điều hành và tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường. Tại Bảo hiểm PTI, các thông tin yêu cầu của khách hàng được ghi nhận, xử lý và đồng bộ hóa tức thì trên toàn bộ hệ thống thông qua phần mềm quản lý nghiệp vụ. Bên cạnh đó, để tạo sự thuận lợi tối đa cho khách hàng trong việc tìm hiểu, tra cứu thông tin cũng như lựa chọn sản phẩm BH phù hợp, PTI đã phát triển một loạt các cổng thông tin và web bán hàng trực tuyến, khách hàng có thể tự động tìm hiểu về sản phẩm và hoàn tất các thủ tục cần thiết trên internet một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Đại diện Bảo hiểm PVI cũng cho biết, bằng việc ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, Bảo hiểm PVI có thể cung cấp các tiện ích thông minh, tiện lợi, nhanh gọn cho khách hàng như: Hotline 24/7, giám định trực tuyến, BH trực tuyến. Riêng với kênh bán BH trực tuyến đã được cải tiến với nhiều tính năng mới trong đó áp dụng cấp giấy chứng nhận BH điện tử và tái tục online BH vật chất xe ô tô giúp khách hàng nắm quyền chủ động trong việc tìm hiểu thông tin, lựa chọn loại sản phẩm và phương thức thực hiện phù hợp.

Thị trường tiếp tục tăng trưởng bền vững

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh BH đã giúp các DNBH phi nhân thọ gia tăng lợi thế cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ, tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn. Đại diện các DNBH cũng khẳng định, ứng dụng công nghệ số hóa vào hoạt động kinh doanh BH đã giúp DN đứng vững và tiếp tục tăng trưởng.

Theo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý, giám sát BH, 6 tháng đầu năm 2018 tổng doanh thu phí BH gốc của thị trường phi nhân thọ ước đạt 22.297 tỷ đồng, tăng 12,97% so với cùng kỳ. Về thị phần, Bảo hiểm Bảo Việt tiếp tục dẫn đầu thị trường về doanh thu phí BH gốc, với doanh thu ước đạt 4.647 tỷ đồng, tăng 28,09%, chiếm 20,84% thị phần. Vị trí thứ 2 thuộc về Bảo hiểm PVI ước đạt 3.671 tỷ đồng, tăng 2,76%, chiếm 16,46% thị phần. PTI đứng ở vị trí thứ 3, đạt doanh thu 1.919 tỷ đồng, tăng 28,51%, chiếm 8,61% thị phần… Ngoài ra, có một số DNBH có tỷ lệ tăng trưởng doanh thu phí cao so với cùng kỳ như Bảo hiểm VietinBank, Bảo hiểm Hàng không…

Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt chia sẻ, hiện DN đang tập trung nghiên cứu phát triển các sản phẩm BH mới; đẩy mạnh hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước nhằm đa dạng sản phẩm, dịch vụ, kênh phân phối, đặc biệt là các kênh trực tuyến... Mới đây, Bảo hiểm Bảo Việt cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần hữu hạn BH tài sản Nhân dân Trung Quốc (PICC P&C), Công ty Bảo hiểm Bangkok, nhằm mở ra tiến trình hợp tác phát triển BH thương mại vượt biên giới nhằm tận dụng các ưu thế của nhau. Điều này cũng thể hiện rõ định hướng phát triển lâu dài, mở rộng để phát triển của Bảo hiểm Bảo Việt khi InsurTech đang là xu hướng và là tương lai của ngành BH.

Được biết, trong chiến lược phát triển thị trường BH Việt Nam đến năm 2020 ứng dụng công nghệ thông tin được coi là một trong những giải pháp cơ bản phát triển thị trường BH. Hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin sẽ phát triển trên nền tảng cơ sở dữ liệu hiện đại, có khả năng phát triển, mở rộng, cung cấp thông tin đủ, kịp thời, chính xác, điều này không chỉ giúp với cơ quan quản lý trong quản lý, giám sát mà còn giúp DN trong quản trị doanh nghiệp và giúp khách hàng trải nghiệm những tiện ích tốt nhất, hướng đến sự phát triển bền vững của thị trường.
Hồng Chi