Breaking News

Tất nhiên, bạn không cần bảo hiểm nhân thọ!

Bạn thực sự không cần bảo hiểm?
Nếu chỉ sống vì bản thân mình thì chúng ta chưa hẳn cần tới bảo hiểm nhân thọ (BHNT). Nhưng khi bạn đóng vai trò trụ cột, có trách nhiệm chăm sóc cho gia đình, lúc này bạn sẽ thấy được ý nghĩa quan trọng của BHNT.
Thông thường, mọi người ai cũng có lúc nghĩ tới việc tích lũy dự phòng để bảo vệ tương lai, hoặc nói văn vẻ là “lúc trời nắng vẫn phải lo đến ngày mưa bão”. Làm sao biết được mai sau có chuyện gì xảy ra ảnh hưởng đến tài chính gia đình? Các chuyên gia tài chính luôn khuyên chúng ta nên tự hỏi những câu hỏi sau để biết bản thân có cần BHNT hay không: Ai sẽ giúp gia đình tôi chi trả sinh hoạt phí hàng tháng với mức sống như khi khỏe mạnh?
Ai sẽ trả các khoản nợ góp để giữ được căn nhà cho gia đình tôi? Và ai sẽ giúp con cái tôi có đủ tiền để theo đuổi chương trình học và điều kiện phát triển tốt đẹp như tôi mong muốn? Nếu như bạn không có một nhân vật nào đó tài trợ cho bạn mọi điều kiện như trên, thì bạn nên nghĩ tới BHNT.
BHNT sẽ thay người trụ cột chăm lo cho cả gia đình
BHNT sẽ thay người trụ cột chăm lo cho cả gia đình
Trăn trở lớn nhất của nhiều người là “Tham gia bảo hiểm sẽ được gì?” Những người đã hưởng quyền lợi từ BHNT biết rõ họ được rất nhiều thứ: Tiền viện phí khi đau ốm; chi phí chữa bệnh nếu chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo; một khoản tiền đáng kể để giúp cuộc sống ưu trí an nhàn hơn, hoặc cho phép con cái họ được đi học ở những ngôi trường tốt; hoặc thậm chí, BHNT có thể bảo vệ tài chính cho cả gia đình họ, giúp họ an tâm trước những biến cố bất ngờ. Và nếu người trụ cột gia đình có chẳng may không còn, thì BHNT giúp những người ở lại duy trì được mức sống ổn định và tiếp tục con đường phía trước.
Tất nhiên, chẳng ai mong muốn những điều trên xảy ra để nhận bồi thường từ bảo hiểm cả, nhưng hãy chấp nhận thực tế rằng rủi ro cuộc sống thì luôn hiện hữu. Và chính vì không biết chính xác khi nào rủi ro tới nên ta cần một giải pháp để bảo vệ an toàn tài chính tương lai. Vì lẽ đó, BHNT rất phổ biến ở các nước phát triển: ở Mỹ là trên 90%; hay ở Singapore là 50% dân số tham gia bảo hiểm.
Không chi phí nào thấp để bảo vệ tương lai!
Một trong những hiểu lầm ngăn cản mọi người tiếp cận với BHNT chính là vì lo ngại “phí bảo hiểm rất đắt”. Cứ 10 người thì có tới 8 người cho rằng chi phí cho bảo hiểm nhân thọ quá cao. Điều này có thể lý giải nếu nhìn vào con số thống kê: Hơn 93 triệu người nhưng mới chỉ 9% dân số Việt Nam có bảo hiểm nhân thọ, 91% còn lại vẫn chưa có giải pháp tài chính để bảo hiểm cho bản thân mình và gia đình.
Tuy thế, nói phí bảo hiểm đắt chỉ phù hợp nếu bạn đang ở độ tuổi ngoài 50 bởi mức phí bảo hiểm sẽ tăng dựa trên các yếu tố giới tính, độ tuổi, thể trạng sức khỏe. Khi tỉ lệ gặp rủi ro cao (tuổi cao hoặc sức khỏe dưới chuẩn) thì phí bảo hiểm sẽ cao hơn từ 2 tới 3 lần so với mức phí chuẩn nếu tham gia khi còn trẻ và sức khỏe còn đạt chuẩn. Phí bảo hiểm thông thường chỉ chiếm từ 10-15% thu nhập, chi phí này hoàn toàn tương xứng với giá trị được bảo đảm cho tương lai.
Xe cộ nhà cửa được bảo hiểm, tài sản quý giá nhất là con người lại bỏ qua?
Xe cộ nhà cửa được bảo hiểm, tài sản quý giá nhất là con người lại bỏ qua?
Một dẫn chứng khác, phần đông những người mua xe hơi sẽ mua bảo hiểm thân vỏ xe ngay lập tức vì lo lắng "va quệt" có thể gây hư hỏng xe. Mặc dù phí đóng bảo hiểm ô tô sẽ mất đi hàng năm, nhưng vì những lợi ích của gói bảo hiểm đó mang lại nên chúng ta vẫn mua. Điều này không sai. Vậy nếu xe cộ được ưu tiên bảo hiểm vì là tài sản giá trị thì tài sản đắt giá nhất là cơ thể và sinh mạng sao bạn có thể bỏ qua? Thử ví von, nếu chiếc xe hơi là quả trứng, chẳng phải bạn chính là con gà vàng đẻ trứng hay sao?
Tiếp cận bảo hiểm nhân thọ từ đâu?
Bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu và trang bị cho bản thân những kiến thức đầy đủ và chính xác về BHNT thông qua các trang tin chính thống, khách quan. Tiếp đó, hãy lựa chọn một công ty bảo hiểm uy tín để hỏi họ về các giải pháp và toàn bộ những gì bạn chưa rõ để chắc chắn bạn nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp và trung thực nhất.

Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín để nhận được sự tư vấn khách quan và chuyên nghiệp
Quyền của công ty bảo hiểm và tư vấn viên là trình bày và thuyết phục bạn. Còn quyền của bạn là lắng nghe và đánh giá. Vì vậy, đừng lo lắng. Hãy cho mình cơ hội được tiếp cận BHNT một cách đúng đắn và khách quan. Khi dám cởi mở lòng mình để tìm hiểu, bạn sẽ có tâm thế thoải mái và một cuộc sống an nhiên hơn rất nhiều.
Thực hiện: Nguyễn Trung