Breaking News

Bị Công ty BHNT Chubb Việt Nam yêu cầu nộp lại tiền, đại lý phản đối quyết liệt

Anh Trung cho rằng việc công ty thu giữ lại tiền lương, thưởng cho đại lý là vô lý


Theo công văn của Công ty TNHH BHNT Chubb Việt Nam (Chubb Life) gửi cho anh Hà Tiến Trung, Trưởng nhóm cao cấp của Chubb Life cho biết về việc tạm giữ thu nhập và giải quyết các vấn đề liên quan đến anh, Chubb Life đã nêu: “Qua kiểm tra hồ sơ xin tuyển dụng làm Quản lý đại lý bảo hiểm của anh Trung, công ty xác định giấy xác nhận chức vụ “kế toán viên” của anh Trung là không đúng sự thật. Với thông tin mà công ty cho là “giả mạo” nên anh Trung không được nhận các khoản hỗ trợ kinh doanh, thu nhập của công ty cấp cho đại lý bảo hiểm. Công ty yêu cầu hoàn trả các khoản hỗ trợ kinh doanh, thu nhập và thưởng mà ông đã nhận với tư cách quản lý đại lý với số tiền: 437.867.708 đồng trước ngày 30/7/2018”. 

Trao đổi lại với anh Trung, anh cho rằng công ty vin vào việc giấy xác nhận chức vụ “kế toán viên” giả mạo là không đúng. Vì theo Thông tư số 52/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về Hướng dẫn triễn khai sản phẩm bảo hiểm liên kết chung thì anh không vi phạm. 

Theo khoản 3, Điều 18 của văn bản quy phạm này thì yêu cầu đối với đại lý bảo hiểm “có ít nhất 3 tháng kinh nghiệm hoạt động đại lý bảo hiểm hoặc đã có ít nhất 1 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm”.

“Với quy định như thông tư thì tôi quá thừa tiêu chuẩn. Tôi đã nhiều năm làm việc trong ngành bảo hiểm, 4 năm làm ngân hàng VP Bank (đã có giấy xác nhận trong hồ sơ). Việc tôi nộp thêm giấc xác nhận “kế toán viên” là theo yêu cầu của công ty và việc đó công ty đã biết từ lâu, vẫn “bật đèn xanh” cho tôi hoạt động bán bảo hiểm. Bây giờ họ lại vin vào việc đã rồi để xử lý, thu hồi tiền là không được. Tại sao họ biết sai từ đầu mà không xử lý”, anh Trung bức xúc.

Anh Trung quả quyết và nếu công ty đưa vụ việc "ra pháp luật" anh đồng ý sẽ hợp tác với cơ quan chức năng để cung cấp thông tin để bảo vệ quyền lợi của mình. Số tiền mà công ty đòi thu hồi anh đã trả lương, thưởng cho các nhân viên bán bảo hiểm theo quy định thì sao đòi lại được.

Công văn của Chubb Life yêu cầu anh Trung trả lại thu nhập, lương, thưởng khiến anh Trung phản đối gay gắt

Theo quy định của công ty Chubb Life tất cả các đại lý chưa đủ điều kiện bán UL (sản phẩm liên kết đầu tư) thì phải có quản lý đi cùng và lấy hồ sơ của quản lý ký. Trong hồ sơ có thỏa mãn chuyển giao hợp đồng từ quản lý sang đại lý sau 3 tháng đầu tiên của người đại lý đó.

Tất cả hoa hồng sẽ trả cho quản lý để quản lý trả lại cho Đại lý. Tiền thưởng tháng, quý, thi đua, thăng cấp công ty đều tính trả trực tiếp cho đại lý ngay từ tháng đầu tiên. Sau 3 tháng các hợp đồng trên đều được công ty tự động chuyển cho đại lý theo biên bản hợp đồng thỏa thuận công ty in sẵn phát kèm theo hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.

Nhưng Chubblife có hành động giữ thu nhập, không trả cho quản lý và đại lý với lý do chung chung không rõ. Gần đây tệ hơn nữa công ty ra văn bản thua hồi các thu nhập trước đây họ đã tính và có danh sách tiền đã lĩnh, chưa lĩnh, tạm giữ để yêu cầu người quản lý trả lại công ty vì những lý do nêu trên như trường hợp anh Trung.

Cũng theo anh Trung thì không hiểu tại sao Chubb Life lại cho rằng quản lý đã sai khi công ty biết việc anh Trung bán bảo hiểm và chấp nhận ngầm cho bán để thu tiền, nhưng bây giờ công ty lại vin vào việc anh có “giấy chứng nhận kế toán giả” để thu hồi tiền đã trả thưởng, lương là một hành động khó hiểu.  
Mới đây, Chubb Life Việt Nam đã ra văn bản khôi phục lại cho nhiều đại lý mà chưa đưa ra lý do chính đáng. Nhiều đại lý được khôi phục cho rằng việc họ bị tạm dừng rồi phục hồi gây thiệt hại nhiều về kinh tế, danh dự, nhưng không thấy công ty có hành động xin lỗi, hay bồi thường.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Theo baophapluat.vn

No comments