Breaking News

Gỡ khó cho bảo hiểm xe cơ giới

Tuy vẫn giữ vị trí số 1 về thị phần trên thị trường phi nhân thọ, nhưng đà tăng trưởng của nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới đang trong xu hướng giảm thời gian qua. Bởi vậy, các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xe cơ giới là một trong những nội dung chính được đưa ra bàn luận tại Hội nghị CEO bảo hiểm phi nhân thọ thường niên lần thứ 16 vừa diễn ra cuối tuần qua, với kỳ vọng đưa nghiệp vụ này tăng trưởng trở lại.
Từ năm 2016 đến nay, tăng trưởng của nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới đang trong xu hướng giảm.Từ năm 2016 đến nay, tăng trưởng của nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới đang trong xu hướng giảm.

Sẽ công khai kho dữ liệu giá bán xe

Trong hội nghị năm ngoái, 4 nội dung được lên kế hoạch triển khai đó là hoàn thiện khung quy tắc, điều khoản khung bảo hiểm vật chất bảo hiểm xe cơ giới (trên cơ sở đó các doanh nghiệp tham khảo áp dụng); tiếp tục hoàn thiện quy chế Ban nghiệp vụ bán chuyên trách pháp chế có liên quan đến phòng chống trục lợi bảo hiểm xe cơ giới; xây dựng phương án kho dữ liệu giá xe đưa lên website của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) cho các doanh nghiệp bảo hiểm tham khảo; xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị 02 ngày 23/6/2017 của Bộ Tài chính về tăng cường vai trò của bảo hiểm trong hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, việc thực hiện các chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Liên quan kế hoạch xây dựng phương án kho dữ liệu giá xe, đại diện IAV cho biết, đến thời điểm này, IAV đã thành lập Tổ làm việc bao gồm 5 doanh nghiệp là PTI, Bảo Việt, PVI, Liberty và UIC.

“Tổ làm việc đang trong quá trình xây dựng đề án, trước mắt sẽ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (năm 2018) cập nhật bảng giá xe mới lên trang điện tử của IAV theo Thông tư 304/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 về bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với xe mới. Giai đoạn 2 (năm 2019) sẽ đăng tải bảng giá xe cũ đã qua sử dụng, với phương pháp tính là hệ số k x giá trị xe mới (hệ số k được tham khảo theo thông tư 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 về hướng dẫn về lệ phí trước bạ)”, ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký IAV nói và cho biết, hiện bộ phận công nghệ thông tin đang lên dự toán chí phí về hạ tầng, đường truyền, hệ thống (hosting, máy chủ, admin…).

Ra quy chế phòng chống trục lợi bảo hiểm xe cơ giới

Liên quan đến việc hoàn thiện khung quy tắc và điều khoản khung bảo hiểm vật chất bảo hiểm xe cơ giới, IAV cho biết, Hiệp hội đã phối hợp với Ban nghiệp vụ bán chuyên trách pháp chế về bảo hiểm xe cơ giới xây dựng xong các khung quy định này, cũng như cách thức xây dựng biểu phí bảo hiểm vật chất xe cơ giới.

"Hiện tại, các doanh nghiệp bảo hiểm đã trình bộ quy tắc, biểu phí lên Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính). Các doanh nghiệp cũng đã đề nghị Bộ Tài chính sớm phê duyệt bộ quy tắc này để áp dụng trong thực tiễn", đại diện IAV cho hay.

Về việc phòng chống trục lợi bảo hiểm xe cơ giới, cơ quan thường trực IAV đã lập dự thảo Quy chế hoạt động của Ban nghiệp vụ bán chuyên trách pháp chế, trong đó bổ sung nội dung về thành lập các tiểu ban phòng, chống gian lận bảo hiểm để trình Chủ tịch IAV xem xét. 

Liên quan đến kế hoạch tăng cường vai trò của bảo hiểm trong hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, việc thực hiện các chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, IAV cho biết, hiện Văn phòng Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông triển khai các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng để đảm bảo sự tuân thủ của người dân khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe cơ giới. 

"Nội dung tuyên truyền tập trung vào các văn bản pháp luật về bảo hiểm như Nghị định 103/2008/NĐ/CP  Nghị định 214/2013/NĐ-CP, Thông tư 151/2012/TT-BTC,Thông tư 22/2016/TT/BTC; tập trung tuyên truyền về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng Nghị định 103/2008/NĐ/CP, Nghị định 214/2013/NĐ-CP; hoạt động của Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, quyền và nghĩa vụ của chủ xe cơ giới; các doanh nghiệp bảo hiểm, trách nhiệm của các bên liên quan trong việc triển khai, thực hiện chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, chế độ chi hỗ trợ nhân đạo...", đại diện IAV nói. 

Bên cạnh đó, những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh bảo hiểm xe cơ giới, ứng dụng công nghệ thông tin trong khai thác và bồi thường bảo hiểm xe cơ giới… cũng được đưa ra bàn thảo tại hội nghị năm nay.

Thống kê của IAV cho thấy, kết thúc 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu phí bảo hiểm gốc của nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới đạt 7.088 tỷ đồng, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm tỷ trọng 32,5% tổng doanh thu thị trường phi nhân thọ, tiếp tục dẫn đầu toàn thị trường. Tuy nhiên, đà tăng trưởng của nghiệp vụ này lại đang trong xu hướng giảm khi cùng kỳ năm 2017 tăng trưởng 13%, còn cùng kỳ 2016 là 24%. 

Kim Lan

No comments