Breaking News

Cực choáng với "Vua" Federer: Trường sinh nhờ "mất trí"?

Roger Federer thành công nhờ biết cách để làm mình quên đi những hào quang đã giành được trong quá khứ.

Video Federer nói "tôi đã 36 tuổi, quá già nên cần được khán giả nhắc tên của mình"

Năm nay là tròn 2 thập kỷ kể từ khi Roger Federer bước lên chơi chuyên nghiệp, trong suốt 20 năm qua tay vợt Thụy Sỹ đã giành tổng cộng 94 danh hiệu đơn, trong đó có 20 Grand Slam cao quý, giành hơn 110 triệu USD tiền thưởng, mọi thứ thật sự viên mãn. Nó dễ khiến ai đó tự cao tự đại muốn buông bỏ tất cả để hưởng thụ những gì đang có, song với Federer thì không.

Cực choáng với "Vua" Federer: Trường sinh nhờ "mất trí"? - 1

2 thập kỷ qua khát khao thi đấu, giành chức vô địch của Federer chưa bao giờ thuyên giảm

Những đối thủ cùng thời, cùng tuổi với Federer như Marat Safin, Andy Roddick và Juan Carlos Ferrero đều đã giải nghệ chỉ còn tay vợt Thụy Sỹ vẫn như cây "trường sinh bất tử" giành hết danh hiệu này tới những chức vô địch lớn, bé khác.

Sau mùa giải 2016 trắng tay, ai cũng nghĩ sự nghiệp của tay vợt Thụy Sỹ coi như đã khép lại, anh sẽ dừng lại với con số 17 Grand Slam. Tuy nhiên Federer đã trở lại mạnh mẽ vào năm 2017 khi giành 7 danh hiệu (2 Grand Slam). Chưa hết, FedEx còn khởi đầu năm 2018 với chức vô địch Australian Open lần thứ 6, đánh dấu Grand Slam thứ 20 trong sự nghiệp.

Federer đã có được mọi danh hiệu, xô đổ nhiều kỷ lục nhưng anh chưa muốn dừng lại, nó khác hẳn Djokovic sau khi lên ngôi Roland Garros 2016, khi đó tay vợt Serbia nói: "Tennis là ưu tiên số 1 của tôi khi con trai Stefan chưa chào đời. Giờ thì ngược lại. Tôi có vợ con, một gia đình mà tôi luôn cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc".

Theo sự nghiệp thể thao đỉnh cao, có nghĩa bạn phải đánh đổi nhiều thứ nếu muốn đạt được thành công, trong đó có việc không được ở bên cạnh chăm sóc những thành viên gia đình diễn ra thường xuyên. Novak đang mất phong độ vì chấn thương, phần vì xao nhãng với tennis, ngược lại Federer chưa bao giờ hết yêu, hết khao khát với tennis và đó là lý do giúp cho anh có được nhiều thành công.

Federer ngay từ nhỏ tới khi mới bước vào chuyên nghiệp, vốn là một tay vợt ngổ ngáo, hay nổi nóng thích gây gổ nhưng anh đã học hỏi và khắc phục để trở thành tay vợt lịch lãm, một quý ông của làng banh nỉ. Khi mà những người khác "chùn gối, mỏi chân" hay dừng lại vì đã quá no nê danh hiệu thì Federer vẫn âm thầm tập luyện nuôi dưỡng những khát khao cháy bỏng. 

Cực choáng với "Vua" Federer: Trường sinh nhờ "mất trí"? - 2

Federer trả lời đầy hài hước khi được danh hài Will Ferrell (trái) hỏi 

Đánh bại Cilic trong trận chung kết Australian Open 2018, Federer đã có 6 danh hiệu tại giải Grand Slam đầu tiên trong năm, những tưởng Federer sẽ không khóc vì nó đã quá quen thuộc nhưng ngược lại, hai mắt FedEx đỏ hoe, anh khóc ngon lành, khóc như chưa bao giờ giành Grand Slam vậy. 

Khi giao lưu với diễn viên hài Will Ferrell (Mỹ) ở Australian Open, được hỏi một câu ngộ nghĩnh: "Federer anh có biết vì sao tất cả các khán giả ở đây đều hô vang tên anh không?", Federer trả lời đầy hài hước: "Có thể do tôi đã 36 tuổi, quá già nên bị đãng trí, do vậy khán giả thỉnh thoảng lại nhắc để tôi nhớ lại tên mình". 

Đó là một câu nói đùa của Federer nhưng cũng có thể "Tàu tốc hành" đã áp dụng chính cái thói "đãng trí" ấy để quên đi những gì đã thuộc về quá khứ và liên tục nuôi dưỡng khát khao giành thêm những thành công trong tương lai.

Cực choáng với "Vua" Federer: Trường sinh nhờ "mất trí"? - 3

No comments