Breaking News

Từng là quản gia kiêm quản lý địa ốc cho các tỷ phú, đây là những điều mà CEO này học được

Từng là quản gia kiêm quản lý địa ốc cho các tỷ phú, đây là những điều mà CEO này học được 
 

"Trừ giá trị tài sản ròng ra, con người ai cũng như nhau".

David Youdovin là người sáng lập và CEO của Hire Society, công ty chuyên cung cấp người giúp việc, tổ chức sự kiện cho các gia đình giàu có. Để có sự nghiệp như ngày hôm nay, anh từng làm việc dưới danh nghĩa quản gia kiêm quản lý địa ốc cho những gia đình giàu có nhất thế giới.
Qua quá trình làm việc, Youdovin học được rằng các cá nhân giàu có coi gia đình là trên hết và dịch vụ tư nhân không phải là công việc thấp kém.
Quản gia David Youdovin

David Youdovin
David Youdovin
Quản gia (butler) có nguồn gốc từ tiếng Anh-Normandie, nghĩa là "người phụ trách rượu của vua". Trong nhiều thế kỷ, quản gia là người quản lý chính của một gia đình, là người phục vụ có trách nhiệm chăm sóc và phục vụ rượu vang và đồ uống đóng chai khác – những thứ được coi là biểu tượng của sự giàu có.
Khi nhắc tới quản gia, người ta sẽ nghĩ ngay đến nhân vật Alfred trong Batman hoặc Carson trong phim Downton Abbey. Họ đều là những người đàn ông có tuổi, chín chắn và lịch thiệp.
Câu chuyện của tôi hơi khác một chút. Vào mùa hè năm 2005, khi tôi là một cậu thanh niên 20 tuổi, đang nhọc nhằn leo từng bậc thang đầu tiên trong sự nghiệp ở Phố Wall. Người ngoài nhìn vào và nghĩ rằng tôi thành công dù rất trẻ, sự thật tôi không kiếm được quá nhiều.
Một ngày, người bạn của tôi nhờ giúp đỡ tổ chức sự kiện cho một gia đình siêu giàu có ở Hamptons và tôi đã nhận lời.
Tôi nghĩ rằng đây chỉ là một kỳ nghỉ cuối tuần miễn phí, tuy nhiên công việc này lại khiến tôi bén duyên với con đường sự nghiệp mới: dịch vụ tư nhân.

Buổi tiệc của một gia đình siêu giàu ở Hamptons đã vĩnh viễn thay đổi sự nghiệp của Youdovin
Buổi tiệc của một gia đình siêu giàu ở Hamptons đã vĩnh viễn thay đổi sự nghiệp của Youdovin
Những ngày nghỉ cuối tuần cũng kết thúc, tôi ngay lập tức nhận ra mình muốn rời ngành tài chính làm việc cho những gia đình giàu, với tư cách quản gia kiêm quản lý bất động sản.
Tôi làm công việc đó trong khoảng một năm rưỡi, sau đó tự tách ra thành lập công ty của riêng mình.
Đó là công việc hoàn toàn nghiêm túc, đây là những điều tôi học được từ các cá nhân siêu giàu:
Gia đình là tất cả
Dù tích lũy tài sản của bạn lớn tới đâu, nó sẽ trở thành vô nghĩa nếu không có người thân để chia sẻ cùng. Gia đình không phải là gánh nặng, đó là nơi để bạn trở về dù tay trắng hoặc có cả núi tiền.
Không có sức khỏe, bạn sẽ không có gì cả
Ông chủ cũ của tôi rất quan tâm đến sức khỏe của cá nhân và gia đình, thậm chí là cả bạn bè của ông. Luôn có các nhân viên y tế làm việc toàn thời gian, sẵn sàng phục vụ gia đình ông bất cứ lúc nào.
Chính ông cũng dạy tôi rằng, ngoài lương cơ bản, cần phải cung cấp cho nhân viên những trợ cấp liên quan đến y tế và sức khỏe. Sự chu đáo này sẽ khiến nhân viên trung thành hơn.
Trừ giá trị tài sản ròng ra, con người ai cũng như nhau
Công việc quản gia kiêm quản lý địa ốc đã cho tôi đặc ân gặp được vô số kiểu người trong xã hội. Bỏ qua giá trị tài sản đang sở hữu, nếu đối xử với người khác bằng sự tôn trọng, họ sẽ đối đáp lại như vậy bất kể bạn là ai, có bao nhiêu tiền trong tài khoản.
Tiết kiệm 1 đồng cũng là kiếm được 1 đồng
Những người đã thuê tôi, họ có số tài sản ròng trị giá 10 chữ số. Tuy nhiên, những cá nhân siêu giàu đó lại là tấm gương về kiên trì và tiết kiệm.
Có lần, một trong số những ông chủ của tôi ngồi đọc tờ Sunday Times, trong đó có kẹp vài phiếu giảm giá. Ông ấy đã đem chúng về cho những người giúp việc để giúp họ tiết kiệm khi mua sắm.
Có lẽ chúng ta không cần dạy người giàu cách tiêu tiền, khi một ông chủ lớn sẵn sàng giúp nhân viên của mình tiết kiệm vài chục cent, bạn sẽ hiểu tiết kiệm quan trọng như thế nào.
Hãy sống để cho đi
Dù luôn dạy tôi nên tiết kiệm, những ông chủ của tôi lại rất hào phóng, không phải ném tiền qua cửa sổ mà là hào phóng đúng lúc, đúng chỗ.
Hầu hết chúng ta đều nghĩ nghề giúp việc khá rẻ mạt, vừa vất vả lại khó có được cuộc sống tốt. Thực tế thì, ông chủ của tôi trả lương rất cao cho người giúp việc, cung cấp đủ bảo hiểm y tế, chế độ khám nha khoa và thị lực định kỳ, cho họ cơ hội thăng tiến và sẵn sàng thưởng khi làm tốt.
Ngoài ra, còn có các chương trình từ thiện trị giá hàng chục triệu USD cho bệnh viên, tổ chức bảo vệ môi trường.
Họ không hào phóng cho riêng một cá nhân nào hết, bạn thấy đấy. Nếu chỉ chăm chăm tập trung chiếm lấy lợi ích cho bản thân, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ vô cùng nghẹt thở.
Dịch vụ tư nhân không phải là công việc thấp kém
Ngành công nghiệp dịch vụ tư nhân đang rất phát triển, thu hút nhiều nhân sự giỏi từ chuyên ngành khách sạn, nhà hàng... Tuy nhiên, người trong ngành này luôn hướng tới dịch vụ sang trọng mà quên mất những kỹ năng cơ bản.
Do nhịp sống quá nhanh, nhiều người thiếu những kỹ năng cơ bản như giữ gìn vệ sinh hoặc dọn dẹp nhà cửa. Người ta sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho công việc này, chỉ là bạn có chịu làm và làm có tốt hay không thôi.
Tham khảo B.I