Breaking News

TPHCM yêu cầu công an điều tra hành vi sử dụng tiền ảo

Chiều 29/12, UBND TPHCM phát đi thông báo về những chỉ đạo liên quan đến hành vi sử dụng các đồng tiền ảo thanh toán trên địa bàn thành phố.

TPHCM yêu cầu công an điều tra hành vi sử dụng tiền ảo

Theo đó, Công an TPHCM sẽ phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện công tác điều tra, phòng chống các hành vi liên quan đến sử dụng các đồng tiền ảo trong thanh toán trên địa bàn.

Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động đối với các đơn vị cung ứng dịch vụ thuộc lĩnh vực phụ trách có liên quan đến việc sử dụng tiền ảo trong thanh toán; phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng thành phố xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM có trách nhiệm phối hợp Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng thành phố chịu trách nhiệm quản lý nhà nước liên quan đến việc sử dụng các đồng tiền ảo trong thanh toán trên địa bàn thành phố; thực hiện thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về thanh toán không dùng tiền mặt, không hợp pháp, bị cấm phát hành, cung ứng và sử dụng theo quy định; cập nhật và tham mưu UBND thành phố triển khai kịp thời các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc văn bản ban hành mới liên quan đến quản lý và xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Theo đánh giá của UBND TPHCM, thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều thông tin đề cập đến bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác). Thực tế, dù không được xem là phương tiện thanh toán, nhưng với sự tăng, giảm giá liên tục trong thời gian ngắn, tiền ảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều người và có thể ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống xã hội của người dân.

UBND TPHCM cũng khuyến cáo người dân và doanh nghiệp hiểu rõ, hạn chế tối đa những rủi ro bất lợi ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Hiện, tại nhiều quán cà phê, nhà hàng, quán ăn tại TPHCM công khai cho phép người chơi giao dịch Bitcoin trên các máy BTM để mua cà phê, bánh pizza… ngay tại quán. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể dùng tiền để mua trực tiếp các đồng Bitcoin thông qua hệ thống máy BTM này.

Theo quy định, kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

No comments