Breaking News

Mập mờ sàn tiền ảo thaituancoin

Doanh nghiệp tự ý phát hành tiền ảo, thiết lập sàn giao dịch rồi mời gọi nhà đầu tư tham gia với mức sinh lời không tưởng.

"Cách đây 2 năm, tôi gửi 55 triệu đồng vào Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ và Thương mại Thái Tuấn (gọi tắt là Công ty Thái Tuấn) và không đòi lại được. Thế nhưng, gần đây, Công ty Thái Tuấn phát hành tiền điện tử Thái Tuấn (TTC) để quy đổi VNĐ của người đã gửi trước đây sang TTC" - anh Dương, người từng gửi tiền vào Công ty Thái Tuấn, kể lại.

1 TTC = 0,0289 USD!

Theo anh Dương, do TTC chỉ là những dãy số thể hiện trên trang web Công ty Thái Tuấn nên anh nghi ngờ công ty này giả mạo việc phát hành tiền điện tử để "xù" những người trước đây đã gửi VNĐ, đồng thời tiếp tục huy động tiền từ nhiều người khác với mục đích chiếm dụng.

Trong khi đó, anh Chí - một người chơi tiền ảo - cho hay đã từng tiếp xúc một lãnh đạo Công ty Thái Tuấn. Vị này cho biết sẽ triển khai dự án Trung tâm Phân phối sản phẩm, sử dụng dịch vụ và giao dịch bất động sản vận hành bằng TTC, có thể quy đổi ra tiền thực qua hệ thống ngân hàng.


Nhiều website về Thái Tuấn Coin hoạt động một cách mập mờ. (Ảnh chụp từ màn hình)

Nhiều website về Thái Tuấn Coin hoạt động một cách mập mờ. (Ảnh chụp từ màn hình)

Để tìm hiểu về TTC, chúng tôi truy cập thaituaninvestment.com, ghi nhận Công ty Thái Tuấn có trụ sở đặt tại đường số 9, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP HCM; hoạt động kinh doanh đa ngành nghề. Trên trang web công ty đăng tải một số thông tin về việc thành lập sàn giao dịch thaituancoin.com vào ngày 1-8 gắn liền đồng tiền kỹ thuật số thaituancoin (TTC). Công ty Thái Tuấn có kế hoạch phát hành 30 triệu TTC trong năm 2017 và đến năm 2022 tăng lên 30 tỉ TTC.

Ngày 1-9, Công ty Thái Tuấn thông báo phát hành 30 triệu TTC với mệnh giá 1 TTC = 666 đồng = 0,0289 USD. Theo đó, người chơi trên sàn thaituancoin.com mua TTC bằng VNĐ rồi bán lại, công ty này sẽ thu mua với giá 0,034 USD/TTC. Ngoài ra, người sở hữu TTC có thể bán lại cho người khác hoặc dùng để mua hàng hóa tiêu dùng, ô tô, bất động sản, dịch vụ… mà Công ty Thái Tuấn đang kinh doanh.

Theo giới thiệu, nhà đầu tư gửi 1.000 USD vào sàn thaituancoin.vn trong vòng 400 ngày sẽ được Công ty Thái Tuấn chi trả 2.000 USD, còn nếu gửi 30.000 USD sẽ nhận được 75.000 USD… Toàn bộ số tiền của người tham gia sàn thaituancoin.vn sẽ được Công ty Thái Tuấn chuyển vào 4 ví điện tử, gồm ví thanh toán, ví tiền điện tử TTC, ví lợi nhuận ngày và ví hoa hồng hệ thống (dành cho nhà đầu tư giới thiệu người khác tham gia).

Hết sức mơ hồ

Thế nhưng, khi phóng viên liên hệ với Công ty Thái Tuấn thì một nhân viên tên Minh cho biết công ty đã hủy bỏ TTC lẫn sàn thaituancoin.com. Thay vào đó là một loại tiền điện tử mới có tên techtradecoin và cũng viết tắt TTC nhưng do một doanh nghiệp khác làm "chủ xị". "Để tìm hiểu và chơi techtradecoin, anh có thể vào trang techtradecoin.com tham khảo. Nếu cần tư vấn thì liên hệ theo số điện thoại 0984182…" - Minh cho biết.

Tuy nhiên, khi chúng tôi truy cập techtradecoin.com, trang web này lại thể hiện một website nước ngoài, còn trang thaituancoin.com vẫn truy cập được chứ không hề bị hủy bỏ như thông báo của nhân viên tên Minh. Đáng chú ý, cả 2 website đều có giao diện và logo tương tự, chỉ khác về tên gọi.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, trên mạng còn một trang web khác có tên http://nguoihoptactt.vn ghi rõ là sàn giao dịch Thái Tuấn Coin, cũng chứa thông tin về TTC như tỉ giá quy đổi, giá mua, giá bán… Đơn vị chủ quản website này cũng là Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ & Thương mại Thái Tuấn!

Luật sư - TS Bùi Quang Tín, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, đánh giá việc Công ty Thái Tuấn phát hành tiền ảo; tiếp nhận VNĐ hoặc USD rồi tự đưa ra tỉ giá quy đổi sang tiền ảo được thể hiện bằng một dãy số và gọi đó là tiền điện tử TTC là hết sức mơ hồ. Trong khi đó, tiền điện tử thực tế được tạo ra từ một mạng lưới kết nối các máy tính khắp thế giới và chỉ sử dụng được trong các giao dịch online, không cần thông qua tổ chức trung gian nào cả.

"Từ ngày 1-1-2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h, khoản 1, điều 206 Bộ Luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017" - ông Minh cho biết.

No comments