Breaking News

Dubai sẽ có chính phủ vận hành bằng blockchain đầu tiên trên thế giới?

Chiến lược này có thể giúp Dubai tiết kiệm 25,1 triệu giờ nhân lực, tương đương với 1,5 tỉ USD/năm. Phần lớn trong năng suất được cải thiện này sẽ bắt đầu từ việc chuyển sang một chính quyền không cần đến giấy.
Dubai sẽ có chính phủ vận hành bằng blockchain đầu tiên trên thế giới?

Được gọi là “Thành phố của tương lai”, Dubai, nơi lên kế hoạch có cảnh sát robot, taxi bay, và xe không người lái trên đường phố trong những năm tới, mới đây đã bổ nhiệm một Bộ trưởng phụ trách trí thông minh nhân tạo. Không chỉ dừng lại ở đó, thành phố này đang có thêm một kế hoạch khác: trở thành chính phủ vận hành bằng blockchain đầu tiên trên thế giới. Vào năm 2020, Dubai muốn tất cả các hoạt động hành chính như đơn xin visa, thanh toán hóa đơn và đổi giấy phép mới, nhứng thứ đang khiến thành phố này tốn hơn 100 triệu tài liệu mỗi năm, sẽ được thực hiện bằng công nghệ blockchain.

Theo Smart Dubai, đơn vị đang tổ chức những hội thảo dành cho các tổ chức cả tư nhân và nhà nước để phát hiện ra các dịch vụ có thể được cải thiện chất lượng bằng cách áp dụng blockchain. Chiến lược này có thể giúp tiết kiệm 25,1 triệu giờ nhân lực, tương đương với 1,5 tỉ USD/năm. Phần lớn trong năng suất được cải thiện này sẽ bắt đầu từ việc chuyển sang một chính quyền không cần đến giấy.

Lĩnh vực bất động sản cũng không thoát khỏi được sự “phá bĩnh” của blockchain. Nhằm mục đích thay đổi hoàn toàn cách con người mua, bán và cho thuê bất động sản, Sở nhà đất Dubai (DLD) - cơ quan chính phủ có nhiệm vụ giám sát những vụ bán đất và chấp thuận các thương vụ bất động sản - hồi tháng 10, đã tung ra một hệ thống vận hành bằng blockchain để giúp bảo đảm an toàn cho các giao dịch tài chính, ghi lại toàn bộ tất cả các hợp đồng bất động sản, cũng như kết nối những người sở hữu nhà và người thuê nhà với các máy xử lý hóa đơn liên quan đến bất động sản.

Nhận được sự tin tưởng của giới đầu tư toàn cầu

Việc đưa blockchain vào bất động sản là quan trọng đối với một thành phố được xếp hạng tư trên thế giới, với số lượng cá nhân có tài sản ròng cao đổ về lớn nhất, tính theo báo cáo tài sản năm 2017 của Knight Frank. Theo DLD, công nghệ này, nhờ khả năng ngăn chặn được sự gian lận và có tính minh bạch, hiện có tiềm năng tạo được sự ảnh hưởng đến hàng ngàn nhà đầu tư toàn cầu ở Dubai mỗi năm.

Lĩnh vực bất động sản của thành phố này được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2018, nhờ áp dụng blockchain, cùng một loạt dự án “khủng” và nhu cầu căn hộ mới tăng lên trước sự kiện Expo 2020. Đầu năm nay, các căn hộ đang được xây dựng ở Dubai đã bắt đầu nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Tuy nhiên, áp dụng blockchain vào bất động sản chỉ là bước đi đầu tiên. Hồi tháng 10, Dubai cũng tung ra đồng tiền kĩ thuật dựa trên blockchain của riêng mình là emCash, một đồng tiền mà mọi người có thể sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ của chính phủ và phi chính phủ. “Một đồng tiền kĩ thuật số có rất nhiều điểm lợi: xử lý nhanh hơn, ít phức tạp hơn và chi phí ít hơn. Nó sẽ làm tăng sự dễ dàng trong kinh doanh và cải thiện chất lượng cuộc sống ở Dubai”, Ali Ibrahim, phó tổng giám đốc của Dubai Economy, phát biểu trong một cuộc họp báo.

Vai trò của các startup và những gã khổng lồ trong ngành công nghệ

Tuy nhiên, chiến lược blockchain của Dubai hiện gặp phải những thử thách vì thiếu kĩ năng kĩ thuật và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cho tất cả chức năng của công nghệ này. Để giải quyết các điều này, Dubai sẽ có một nền tảng chia sẻ có tên là “Blockchain as a Service” để giúp các cơ quan chính quyền Dubai sử dụng blockchain trong những dự án khác nhau.

Ngoài ra, startup nội địa ArabianChain đang giúp chuyển những việc giấy tờ liên quan đến nhiều cơ quan chính phủ khác nhau vào blockchain. Còn Dubai Future Accelerators, một chương trình kết nối các công nghệ và doanh nghiệp hàng đầu với những đối tác ở thành phố này để cùng tạo ra các giải pháp đột phá, thì có trong tay vài startup blockchain như CrossVerify, Loyyal, Luther Systems, Otonomos và RSK Labs để triển khai blockchain một cách nhanh chóng trên khắp Dubai.

Đầu năm nay, chính quyền Dubai đã hợp tác với startup ObjectTech của Anh để mang lại sự an ninh dựa trên blockchain cho sân bay quốc tế Dubai và phát triển các hộ chiếu kĩ thuật số để loại bỏ việc kiểm tra bằng tay. Hải quan Dubai và Bộ thương mại Dubai cũng đang hợp tác IBM thử nghiệm blockchain cho các giao dịch tài chính.

Những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, SAP và Cisco, vốn là một phần của Hội đồng blockchain toàn cầu, một tổ chức gồm 32 chính phủ và công ty toàn cầu tư nhân được thành lập hồi năm 2016, cũng đang thực hiện những công việc cần thiết để áp dụng blockchain ở Dubai.

Đầu tháng này, ngân hàng trung ương của các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) thông báo rằng họ đang tiến hành một dự án hợp tác với cơ quan tiền tệ của Saudi Arabia nhằm sử dụng công nghệ blockchain để phát hành một đồng tiền kĩ thuật số được chấp nhận trong các giao dịch xuyên biên giới giữa hai quốc gia này. Với việc chính phủ, startup và những ông lớn công nghệ toàn cầu đang làm việc một cách sốt sắng, xem ra các kế hoạch đầy tham vọng của Dubai, dù vẫn còn ở những giai đoạn ban đầu, có thể đạt được kết quả thành công sớm hơn mong đợi.

No comments