Breaking News

Chuyện "Nằm mơ giữa ban ngày" và bài học ý nghĩa: Muốn thành công thì đừng ngại khó

Bạn không thể thành công nếu chỉ ngồi một chỗ và hy vọng. Bạn phải hành động!

Chuyện

Rất lâu trước đây có một người đàn ông cực kỳ lười biếng. Đó cũng là lý do khiến lão ta sống vô cùng nghèo khó. Lão không muốn làm bất cứ công việc gì khó nhọc, vất vả nhưng vẫn luôn mơ rằng một ngày nào đó lão sẽ trở nên giàu có. Thức ăn hàng ngày lão có được là nhờ đi van xin của bố thí. Một buổi sáng nọ, lão được người ta bố thí cho một bình sữa. Lão rất hài lòng và vui sướng trở về nhà, đun nóng sữa lên, uống một vài ngụm rồi cất chỗ sữa còn lại vào bình, cho thêm một vài cục đông mỏng để chuyển thành sữa đông. Sau khi xong việc, lão nằm xuống chợp mắt.

Một lúc sau, lão chìm sâu vào giấc ngủ và bắt đầu tưởng tượng về bình sữa đông của lão. Lão mơ thấy mình trở nên giàu có và mọi đau khổ của lão sẽ biến mất. Suy nghĩ của lão bất chợt chuyển sang bình sữa đang chuyển sang đông. Lão nằm mơ và tưởng tượng: “Đến buổi sáng sữa sẽ chuyển thành cục đông. Lão sẽ đánh chỗ sữa đông ấy để làm bơ. Lão đun nóng bơ và sẽ lấy lớp chất béo vàng nổi lên trên đem ra chợ bán. Lão sẽ kiếm được một ít tiền. Lão lại dùng số tiền đó mua một con gà mái. Con gà mái này sẽ đẻ trứng và có thể ấp ra rất nhiều gà con. Những con gà con này lại lần lượt đẻ hàng trăm quả trứng và lão sẽ sớm có một trang trại gia cầm của riêng lão”.

Lão tiếp tục tưởng tượng: “Khi có nhiều gia cầm, lão sẽ bán hết chúng đi rồi mua vài con bò. Tất cả mọi người trong thị trấn sẽ mua sữa bò của lão. Lão sẽ trở nên giàu có và chẳng mấy chốc có thể mua được châu báu đá quý. Sau đó, Đức vua sẽ mua tất cả số cahau báu đá quý của lão. Lão càng trở nên giàu có và sẽ có thể lấy được một cô vợ cực kỳ xinh đẹp từ một gia đình giàu có. Chẳng bao lâu lão sẽ có một đứa con đẹp trai. Nếu nó làm bất cứ điều gì xấu xa, lão sẽ tức giận và dạy cho nó một bài học. Lão sẽ dùng một cây gậy lớn đánh nó”. Trong giấc mơ, lão đã vô tình nhặt được cây gậy cạnh giường, và nghĩ rằng mình đang dạy dỗ đứa con trai, lão giơ cây gậy lên và đập vào bình sữa. Bình sữa liền đổ vỡ và lão liền tỉnh dậy khỏi giấc mơ ban ngày.

Trong cuộc sống của chúng ta luôn có những người hay ngại khó, ngại khổ. Họ muốn có cuộc sống tốt đẹphơn nhưng lại không chịu bỏ ra sức lực để làm. Trên thực tế, không có gì là dễ dàng, để đạt được thành công thì bạn lại càng phải vất vả, phải chăm chỉ hơn người ta rất nhiều lần. Bạn không thể thành công nếu chỉ ngồi một chỗ và hy vọng, bạn phải hành động. Không ai có thể thay bạn làm những công việc ấy. Giấc mơ sẽ không thể trở thành sự thật nếu bạn không làm việc chăm chỉ. Những người thành công sẽ luôn tiến về phía trước, dù gặp khó khăn hay mắc sai lầm thì họ đều sẽ không bỏ cuộc.

Một ví dụ điển hình về doanh nhân dám nghĩ dám làm, không ngại vất vả, không bao giờ chùn bước, bỏ cuộc đã gặt hái được thành công chính là tỷ phú Richard Branson. Vị tỷ phú sáng lập tập đoàn Virgin được coi là một trong những doanh nhân thành công nhất nước Anh và là một biểu tượng sống về khởi nghiệp.

Trong cuốn sách “Làm theo cách của Virgin: Tất cả những gì tôi biết về lãnh đạo” của mình, Richard Branson cho rằng may mắn chỉ đến từ sự chăm chỉ làm việc, nhưng nhiều người lại thường hiểu lầm và đánh giá thấp yếu tố này. Trên thực tế, những cá nhân và công ty được coi là may mắn hơn những người khác chính là những người sẵn sàng mạo hiểm và chấp nhận thất bại nhất. Branson cũng từng bị cho là quá ăn may khi kinh doanh, nhưng ông cho biết chăm chỉ mới là yếu tố quan trọng nhất trong sự may mắn ấy, đặc biệt, nếu nó “đúng chỗ và đúng thời điểm” thì càng làm thay đổi cuộc đời con người một cách kỳ diệu! Ông cũng chia sẻ thêm: “Bất kỳ ai muốn bỏ công sức để kiểm soát vận may của mình sẽ thực sự làm được điều ấy”.

Gary Player – một trong những huyền thoại của làng golf cũng rất nổi tiếng với câu nói có ý nghĩa tương tự: “Tôi càng luyện tập chăm chỉ thì càng may mắn”.

Vậy nên, nếu bạn muốn kiểm soát vận mệnh của mình, muốn cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn thì đừng ngồi một chỗ và chờ đợi. Hãy chăm chỉ làm việc và vận may sẽ tìm đến bạn!

No comments