Breaking News

Chân dung tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới: Kẻ 'điên rồ' ở thung lung Sillicon khi bỏ Harvard, kiếm tỷ đô từ năm 19 tuổi

Chân dung tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới: Kẻ 'điên rồ' ở thung lung Sillicon khi bỏ Harvard, kiếm tỷ đô từ năm 19 tuổi 
 

Sở hữu khối tài sản 1,1 tỷ USD ở tuổi 26, John Collison trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới. Nhưng khi nói về thành công của mình, chàng tỷ phú trẻ chia sẻ: “Những thành công ban đầu mới chỉ là sự khích lệ nhỏ trong hành trình đạt được những mục tiêu mà chúng tôi đã đặt ra cho mình”. 

 

John Collison là người đồng sáng lập và chủ tịch của Stripe, là một trong những tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 27. John khởi nghiệp cùng anh trai Patrick năm 2010, khi anh mới 19 tuổi. Công ty Stripe cung cấp dịch vụ thay đổi cách mọi người thanh toán trực tuyến. Khi 27 tuổi, John đã trở thành một trong những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới với tài sản hơn 1,1 tỷ USD (sau khi công ty Stripe được định giá 9 tỷ USD năm 2016). Công ty được thiết kế để chuyển cách các website chấp nhận thanh toán online và trở thành đối tác yêu thích của Lyft và Facebook.

Anh em nhà Collison.
Anh em nhà Collison.
John Collison sinh năm 1990 tại Limerick, Ireland. Sinh ra ở một làng quê yên bình đến mức chỉ có những con bò để làm bạn, khi bước vào tuổi thiếu niên, 2 anh em có chiếc máy tính đầu tiên và họ bắt đầu miệt mài với những bài học lập trình mỗi ngày.
"Tôi thường nghĩ rằng, việc lớn lên tại một nơi nào đó nhàm chán cũng là một cái hay bởi nó buộc bạn phải tự tìm cho mình một sở thích. Tôi nghĩ rất nhiều người học công nghệ thường phí phạm thời gian của họ vào những việc vô bổ khi còn ở trung học", John nói.
Quả nhiên cả John và Patrick đã không bỏ phí một giây phút nào trong suốt quá trình học. Cả 2 đều là những người sở hữu thành tích học tập đáng nể. Riêng John đã đạt điểm thi trung học cao nhất toàn quốc cùng nhiều giải thưởng khoa học.
Collison theo học ngành Vật lý ở trường Harvard từ năm 2009. "Mọi người đều ngạc nhiên khi tôi tiếp tục học đại học mặc dù đã giàu có. Nhưng tôi chắc chắn một điều rằng, học đại học là điều tôi muốn làm", Collison nhớ lại. Tuy nhiên, một năm sau đó, con đường của anh đã thay đổi. John Collison dừng việc học ở Harvard và cùng anh trải tới thung lũng Sillicon và khởi nghiệp với Stripe. Họ ra mắt Stripe năm 2011 với mục đích đơn giản hóa việc thanh toán trực tuyến cho người kinh doanh. Stripe cho phép người kinh doanh tích hợp việc thanh toán vào chính website của họ thay vì yêu cầu người dùng phải đăng ký và tạo tài khoản mỗi khi giao dịch.
Năm 2015. Stripe đã được định giá 5 tỷ USD và tháng 6/2016, mức giá của nó là 9,2 tỷ USD. Mỗi anh em nhà Collison đều có cổ phần giá trị ít nhất là 1,1 tỷ USD và John Collison đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới ở tuổi 26. Hai anh em nhà Collison được xem là những “kẻ điên” ở thung lũng Silicon. Họ là minh chứng sống động cho triết lý: Khi bạn đủ điên rồ, bạn mới có thể bắt đầu mọi thứ bằng lòng nhiệt huyết và đam mê. Bạn mới dám đứng lên và nói to cho tất cả mọi người biết rằng: Tôi có thể thay đổi được cả thế giới!
Ngày nay, nhân lực của công ty Stripe đã lên tới 750 người và nó mở rộng hơn ở San Francisco. Khách hàng của họ là những công ty lớn như Lyft, Facebook.

John thường xuyên có những chuyến dã ngoại cùng đồng nghiệp. Anh được nhân viên nhận xét là một người hòa nhã và khiêm tốn.
John thường xuyên có những chuyến dã ngoại cùng đồng nghiệp. Anh được nhân viên nhận xét là một người hòa nhã và khiêm tốn.
Thành công khi còn trẻ tuổi, Collison có những sở thích rất thú vị trong thời gian rảnh rỗi. Tỷ phú 27 tuổi có bằng phi công và thường xuyên tự lái máy bay trong các kỳ nghỉ. Ngoài ra, Collison còn thích môn chạy bộ và thường xuyên tham gia các giải chạy ở "cấp công ty" cùng các đồng nghiệp.

Thú vui lúc rảnh rỗi của tỷ phú trẻ tuổi John Collison là lái máy bay.
Thú vui lúc rảnh rỗi của tỷ phú trẻ tuổi John Collison là lái máy bay.
Mike Moritz, một thành viên của Stripe nói với tờ Bloomberg rằng, Collison là một người khiêm tốn và hòa nhã so với các lãnh đạo công nghệ khác. "Câu chuyện của anh em nhà Collison thật đáng ngưỡng mộ. Họ xuất thân từ một làng quê nhỏ của Ireland và xây dựng lên một trong những công nghệ quan trọng nhất internet".