Breaking News

CÓ ÍCH KỶ QUÁ KHÔNG KHI CHỈ CỐ TÌM 1 CÔNG VIỆC “ỔN ĐỊNH'”?

TRONG BỐI CẢNH CÔNG NGHỆ ĐANG DẦN CHIẾM MẤT VIỆC LÀM CỦA CON NGƯỜI, TÌNH TRẠNG KHAN HIẾM VIỆC LÀM GIA TĂNG, KHỦNG HOẢNG TIỀN TỆ, CHẾ ĐỘ GIÁO DỤC VÀ Y TẾ KHÔNG ĐẢM BẢO. LIỆU CÓ QUÁ ÍCH KỶ KHÔNG KHI CHÚNG TA CHỈ CỐ KIẾM TÌM 1 CÔNG VIỆC ‘ỔN ĐỊNH’?

Xã hội cần nhiều ông chủ hơn là những nhân công
Có nhiều bạn từng chia sẻ với người viết rằng: “Nếu ai cũng muốn làm chủ thì lấy ai đi làm công?” – Thế tại sao chúng ta không hỏi ngược lại rằng: “Nếu ai cũng đi làm công thì lấy đâu ra các ông chủ để tạo công ăn việc làm cho các bạn?”. Thực tế chỉ ra rằng, chúng ta luôn luôn phải đối mặt với tình trạng “thiếu việc làm” (dự đoán trong tương lai, tình trạng này sẽ ngày càng trầm trọng hơn).
Trong khi đó, có những Quốc gia nhỏ, tuy rất phát triển nhưng dân số lại ít, mặc dù thiếu nguồn nhân lực nhưng họ lại có thể dễ dàng giải quyết vấn đề bằng cách thuê nhân công từ các nước khác (trong đó có Việt Nam).
Như vậy, chúng ta có nên chăng, cần phải tỉnh tạo lại để nhận thấy 1 điều rằng: “Xã hội của chúng ta luôn cần những người tạo ra việc làm nhiều hơn là những người đi xin việc làm”.
lam-chu
Đóng góp cho xã hội
Tương lai của “1 công việc ổn định” chỉ là những đồng lương hưu và nhận trợ cấp xã hội. Trong khi đó, nếu làm chủ 1 doanh nghiệp, bạn sẽ đóng góp rất nhiều cho xã hội. Bạn đóng thuế thu nhập nhiều hơn, bạn có điều kiện tốt hơn để làm từ thiện – giúp đỡ nhiều người hơn (Hãy nhớ rằng, chỉ riêng số tiền mà Bill Gates bỏ ra để làm từ thiện đã nhiều hơn bất kỳ 1 tổ chức từ thiện nào trên Thế Giới).
Trách nhiệm với gia đình
Tìm 1 công việc ổn định tức là tìm 1 công việc vừa đủ sống, mà làm “1 công việc vừa đủ sống” thì cũng tức là áp lực tài chính sẽ đè nặng lên gia đình của bạn. Cha mẹ vẫn phải kiếm tiền, con cái vẫn phải lớn lên trong 1 điều kiện không phải là tốt nhất. Rốt cuộc, bạn cũng chỉ có thể thỏa mãn được chính bản thân mình (mà có khi là ngay cả điều đó, bạn cũng không thỏa mãn được). Chưa kể khi về già, chính bạn lại trở thành gánh nặng của con cái (Hãy nhớ rằng, Việt Nam đang bùng nổ đại dịch ung thư). Đó chính là “Bi kịch tuổi về già” (Điều mà ai cũng biết là nó sẽ tới nhưng lại cố gắng không thừa nhận).
Mưu cầu hạnh phúc
Chỉ vì “dính 1 công việc ổn định” mà vô tình, bạn đã đánh mất đi tuổi trẻ, đánh mất ước mơ, đánh mất những tháng năm sung mãn nhất trong cuộc đời mình, để sống dưới mức mà mình có thể đạt đước.
Có thể bạn muốn được an toàn, bạn thắc mặc tại sao mình phải mạo hiểm. Nhưng bạn của tôi ơi, hãy nhớ rằng mỗi người trong chúng ta đều chỉ sống có 1 cuộc đời. Và ai cũng đều có quyền được mưu cầu hạnh phúc, vậy tại sao chúng ta lại từ chối nó?
Và giống như câu nói của 1 ai đó: “Đến tuổi về già, khi mà bạn không còn sức để làm những điều mà mình muốn, bạn sẽ hối hận vì những điều mà mình chưa làm hơn là hối hận vì những điều mà mình đã làm”.
hanh-phuc
Tinh thần khởi nghiệp
Quan niệm “Học thật giỏi để có 1 tấm bằng” ngày nay đã lỗi thời. Đây không còn là thời đại công nghiệp, không còn là thời đại của những tấm bằng, đây là thời đại của “Tinh thần khởi nghiệp”.
Những Israel, Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản, v…v… đã nêu cao “Tinh thần khởi nghiệp”, xem “Tinh thần khởi nghiệp” là ngọn cờ đầu để đưa Quốc gia của họ đi lên. Trong lịch sử, chưa bao giờ những “doanh nhân khởi nghiệp” vụt sáng trên bầu trời Thế Giới nhiều như thế. Chẳng phải, ông Phạm Nhật Vượng (chủ tịch tập đoàn Vingroup tại Việt Nam) cũng mạnh mẽ sử dụng câu slogan “Mãi mãi tình thần khởi nghiệp” đó sao. Có lẽ đã đến lúc bạn cần phải thay đổi!