Breaking News

Học Elton John quy tắc "ba lọ tiền xu" để dạy con biết giá trị của tiền bạc ngay từ bé

Mặc dù là một triệu phú nhưng ngôi sao ca nhạc Elton John cho biết ông luôn sử dụng quy tắc "ba lọ tiền xu" để dạy các con về giá trị của tiền bạc.

Học Elton John quy tắc

Được biết đến với vai trò là một trong những nghệ sỹ dương cầm, nhà soạn nhạc và ca sỹ nổi tiếng nhất thế giới với hơn 300 triệu đĩa đơn được bán ra trên toàn cầu trong suốt sự nghiệp trải dài năm thập kỷ, Elton John đã gặt hái được nhiều thành công, sự nổi tiếng và khối tài sản hàng trăm triệu bảng Anh khiến nhiều người mơ ước. Nhưng với hai cậu con trai Zachary (sinh năm 2010) và Elijah (sinh năm 2013), Elton John lại là một người cha bình dị, gần gũi và nghiêm khắc. Elton John luôn dạy cho các con nhiều bài học quý giá với hy vọng hai cậu bé sẽ trở thành những người đàn ông chân chính khi trưởng thành.


Elton John là ông bố nghiêm khắc của hai cậu con trai.

Elton John là ông bố nghiêm khắc của hai cậu con trai.

1. Bài học về đồng tiền qua quy tắc "ba lọ tiền xu"

Sau nhiều thập kỷ lao động và cống hiến không ngừng nghỉ, Elton John hiện đang sở hữu một khối tài sản khổng lồ lên tới 270 triệu bảng Anh; nhưng với hai cậu con trai, Elton John muốn các con hiểu được giá trị của đồng tiền bằng cách áp dụng quy tắc "ba lọ tiền xu".


Elton John dạy các con về giá trị đồng tiền bằng quy tắc ba lọ tiền xu.

Elton John dạy các con về giá trị đồng tiền bằng quy tắc "ba lọ tiền xu".

Trong một lần trả lời phỏng vấn với The Guardian, ông giải thích: "Bọn trẻ đang được nuông chiều bởi hoàn cảnh sống của gia đình chúng tôi, nhưng sẽ vẫn phải tuân theo quy tắc. Bọn trẻ nhận được 3 bảng, nhưng 1 bảng để làm từ thiện, 1 bảng để tiết kiệm và 1 bảng để chi tiêu, bọn trẻ nhận được ba đồng xu và cất vào ba lọ khác nhau. Bọn trẻ phải làm việc nhà – mang đĩa đi rửa, giúp việc trong bếp, dọn phòng ngủ và giúp chúng tôi làm vườn. Các con phải hiểu được giá trị của lao động và đạt được thứ gì đó cho bản thân".

Với quy tắc "ba lọ tiền xu" này, hai cậu con trai của Elton John không chỉ học được cách lao động để kiếm tiền mà còn hiểu được tầm quan trọng của đức tính tiết kiệm để dùng lúc hoạn nạn và của việc giúp đỡ người khác.


Tôi làm việc chăm chỉ để kiếm mọi thứ và đó là điều các con tôi cũng phải làm.

"Tôi làm việc chăm chỉ để kiếm mọi thứ và đó là điều các con tôi cũng phải làm".

Elton John cũng khẳng định, ông sẽ không để lại toàn bộ tài sản cho hai cậu con trai: "Tất nhiên tôi muốn tạo điều kiện về mặt tài chính cho các con. Nhưng thật tồi tệ nếu để lại cho bọn trẻ quá nhiều tiền. Điều đó sẽ phá hỏng cuộc đời bọn trẻ. […] Tôi xuất thân từ tầng lớp lao động và gia đình tôi khi đó ở trong nhà ở xã hội. Tôi làm việc chăm chỉ để kiếm mọi thứ và đó là điều các con tôi cũng phải làm."

Elton John cho biết thêm, dù ông sở hữu một bộ sưu tập xe hơi hạng sang của Bentley, Aston Martins và Ferrari, các con ông sẽ chỉ được dùng xe cũ khi trưởng thành, và sẽ phải tự trả tiền nếu muốn mua xe mới.

2. Dạy con hiểu về giá trị của gia đình

Hai cậu bé Zachary và Elijah trên thực tế là con trai của Elton John và người bạn đời David Furnish và đều do người mang thai hộ sinh ra. Với hy vọng giúp các con hiểu được sự khác biệt giữa gia đình mình với những gia đình bình thường khác, Elton John đã bắt đầu dạy hai cậu bé biết trân trọng giá trị mỗi gia đình và giúp cậu bé hiểu được “Mọi gia đình đều là gia đình tuyệt vời”.


Elton John và David Furnish bên hai con.

Elton John và David Furnish bên hai con.

Ông cho biết: “Con trai lớn nhà chúng tôi đang bắt đầu làm quen với gia đình có daddy và papa, mà không phải mommy và daddy, bởi thằng bé mới bắt đầu đi mẫu giáo cùng những đứa trẻ khác. Thằng bé đang tìm hiểu về nhiều kiểu gia đình khác nhau. Chúng tôi đọc cho con nghe những quyển sách thực sự tôn vinh giá trị của mỗi kiểu gia đình trong xã hội ngày nay. Chúng tôi muốn các con nhận thức được rằng có rất nhiều kiểu gia đình khác nhau và tất cả những gia đình đó đều rất tuyệt vời.”

Elton John và David Furnish chia sẻ, họ hoàn toàn hiểu rằng hai cậu con trai Zachary và Elijah còn quá nhỏ để hiểu được bản chất của một gia đình có hai người cha; nhưng việc cho các con tiếp cận với thực tế sớm nhất có thể như vậy sẽ giúp hai cậu bé không có suy nghĩ lệch lạc về gia đình mình khi lớn hơn.

3. Khuyến khích các con ra ngoài

Zachary và Elijah hẳn là hai trong số nhiều cậu bé được săn đón và chú ý nhất tại Anh, không chỉ bởi sinh ra trong gia đình của người nổi tiếng mà còn bởi hoàn cảnh gia đình đặc biệt. Nhưng đó chưa bao giờ là lý do mà hai cậu bé bị cha ngăn cấm tiếp xúc với các bạn và thế giới thực.

Elton John cho biết, “Bọn trẻ đang có một cuộc sống bình thường ở Old Windsor, bọn trẻ vẫn đến chơi nhà các bạn, đó không phải một cuộc sống showbiz. Bọn trẻ không bị mắc kẹt bên trong cánh cổng của tòa nhà. Mỗi ngày chủ nhật khi tôi ở nhà, chúng tôi cùng nhau đi ăn ở Pizza Hut, chúng tôi cùng đến hiệu sách của Waterstones, chúng tôi cùng nhau đi xem phim ở rạp. Tôi chưa bao giờ sống mà trốn tránh ánh mắt của mọi người. Tôi vẫn đưa các con đến trường bằng xe hơi cơ mà.”


Ông bố nổi tiếng dành ngày nghỉ bên các con.

Ông bố nổi tiếng dành ngày nghỉ bên các con.

Elton John cũng cho biết, ông và người bạn đời vẫn thường trao đổi với nhau về những mối nguy hại có thể ảnh hưởng đến hai cậu con trai có hai ông bố nổi tiếng, nhưng ông sẽ chỉ lo lắng đến vấn đề đó khi nó thực sự đến. Còn hiện tại, Zachary mới chỉ 7 tuổi và Elijah 4 tuổi, ông sẽ không để những lo lắng sau này ảnh hưởng đến tuổi thơ và cuộc sống hiện tại của các con.

Nguồn: Guardian/ People/ Net Mums/ Today