Breaking News

Hiệu ứng cánh bướm: Đổi đời từ những hành động không liên quan tưởng chừng là nhỏ nhất

Bạn không thể thay đổi những gì mà người khác đang có nếu như không phá vỡ chúng, một lần đập cánh của con bướm đôi khi có thể khiến cả Trái Đất ngừng quay.

Hiệu ứng cánh bướm: Đổi đời từ những hành động không liên quan tưởng chừng là nhỏ nhất

Hiệu ứng cánh bướm phát biểu rằng khi một con bướm vỗ cánh, nó có thể gây ra một cơn bão lốc ở phần còn lại của thế giới. Điều này đã trở thành một phép ẩn dụ nói về sự tồn tại của những khoảnh khắc dường như không đáng kể nhưng lại thay đổi được cả lịch sử và hình thành nên số phận của mỗi người.

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một môi trường làm việc mà bạn bị ngược đãi và không được sếp thấu hiểu. Bạn quyết định sẽ xin nghỉ việc. Khi làm như vậy, bạn đã chia sẻ cho mọi người trong nhóm lý do vì sao mình nghỉ việc. Các thành viên trong nhóm của bạn, vì trung thành với bạn, họ cũng quyết định từ chức do không thể chấp nhận hành vi như vậy.

Sau khi nghỉ việc, các thành viên trong nhóm của bạn sẽ đều nhận ra rằng họ thất nghiệp và để có thể kiếm tiền, tất cả sẽ cùng nhau thành lập một công ty mới. Mọi người cùng đầu tư thời gian và năng lực, dốc hết sức mình để kinh doanh thành công và cạnh tranh với công ty cũ mà họ đã từng làm việc. Kết quả là, dưới áp lực cạnh tranh không ngừng, công ty cũ của bạn đã phải tuyên bố phá sản.

Trường hợp trên là một ví dụ điển hình của hiệu ứng cánh bướm – một thay đổi cực kì nhỏ ẩn chứa bên trong có thể dẫn đến một kết quả lớn. Chỉ một cá nhân bị đối xử không tốt đã dẫn đến sự sụp đổ của cả công ty sau đó.

Mỗi hành động của bạn có giá trị hơn vàng

Mặc dù hiệu ứng cánh bướm có thể hơi xa rời thực tế, nhưng rõ ràng nó vẫn có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Những thứ nhỏ có thể biến thành lớn hơn, hoặc thay đổi nhỏ nhưng lại tạo ra bước ngoặt đột phá. Bằng việc tập trung vào những hành động nhỏ mỗi ngày, theo thời gian, chúng sẽ tạo ra thay đổi lớn cho bạn.

Vì thế, bạn đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của hành động. Chỉ một cử chỉ nhỏ, bạn cũng có thể thay đổi cuộc sống của người khác.

Làm thế nào để thay đổi cuộc đời nhờ hiệu ứng cánh bướm?

Bạn có thể tận dụng hiệu ứng cánh bướm bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ từng chút một mỗi ngày. Chẳng hạn, nhiệm vụ bây giờ của bạn là cần phải ghi nhớ tên của mọi người. Lý do mà chúng ta hay quên tên của người khác chỉ 10 giây sau khi họ giới thiệu là do ta đang phân tâm. Khi đó, tâm trí chúng ta không sẵn sàng và không ý thức được.

Việc ghi nhớ tên người khác không chỉ là phép lịch sự mà còn cho thấy sự tôn trọng và quan tâm chân thành. Bạn phải ý thức được rằng chỉ một hành động chú tâm hơn vào cuộc nói chuyện và ghi nhớ tên của đối phương có thể tác động lớn đến cuộc đời và sự nghiệp của bạn. Khi bạn cố gắng nhớ tên của người khác, họ cũng sẽ làm thế với bạn.

Tự tin sẽ quyết định tất cả

Sự tự tin chính là chìa khóa. Nếu bạn không tin tưởng vào chính bản thân mình, không ai có thể tin bạn. Con người không ai sinh ra đã có sẵn tự tin, và bạn phải làm việc để có được nó. Tự tin bắt đầu từ việc nhận thức được suy nghĩ của chính mình.

Nguyên tắc thứ 2 cần có để đạt được sự tự tin là bạn phải nói chuyện với chính mình, tự rèn luyện bản thân và tránh xa những suy nghĩ tiêu cực. Khi bạn để ý đến những cơ hội thay vì đi tìm vấn đề, bạn sẽ ngay lập tức thay đổi được suy nghĩ của mình.

Một con người có thể thay đổi cả thế giới

Suy cho cùng, mỗi người trên đời này chỉ giống như một giọt nước. Sự thật là cơ thể chúng ta được tạo nên từ 60% là nước. Và mỗi hành động của chúng ta giống như những gợn sóng, sóng càng mở rộng thì nước càng lan ra.

Bất cứ chuyện gì trên đời cũng đều có nguyên nhân và hậu quả. Bạn không thể thoát khỏi hiệu ứng cánh bướm dù bạn có cố gắng đến đâu đi chăng nữa, nhưng bạn hoàn toàn có thể học từ hiệu ứng cánh bướm để thay đổi cuộc đời mình.

Nếu sứ mệnh của bạn là tạo ra thay đổi lớn cho cả vũ trụ, bạn phải tập hợp mọi người lại, chia sẻ và khuyến khích họ chung tay cùng với ban. Bởi càng nhiều người thì sức mạnh sẽ càng lớn và bạn sẽ nhanh chóng thay đổi được vũ trụ.

Hiệu ứng cánh bướm là một trong những lý do quan trọng nhất để chúng ta tin rằng một con người có thể thay đổi cả thế giới.