Breaking News

Giá Bitcoin vừa trải qua "cú sụp đổ chớp nhoáng", mất 600 USD chỉ trong vài phút

Có vẻ như đồng tiền số bitcoin vừa trải qua 1 cú flash crash (tạm dịch: vụ sụp đổ chớp nhoáng) khi bốc hơi 600 USD chỉ trong vài phút trong phiên giao dịch sáng 10/10 (tức tối 10/10 theo giờ Việt Nam).
Giá Bitcoin vừa trải qua

Mở cửa phiên sáng nay, giá bitcoin trên CoinDesk đã chạm mốc 4.867 USD, cao nhất kể từ ngày 2/9. Tuy nhiên cũng chỉ số giá bitcoin trên CoinDesk cho thấy vào lúc khoảng 9h sáng theo giờ London, giá giảm tới hơn 600 USD, xuống còn 4.200 USD.

Tuy nhiên ngay sau đó giá đã nhanh chóng hồi phục và đến 9h10 đã ở mức 4.787 USD.

Chỉ số giá bitcoin trên CoinDesk được tính toán dựa trên mức giá trung bình từ 4 sàn giao dịch là Bitstamp, Coinbase, itBit và OKCoin. CNBC cũng đã kiểm tra số liệu trên 4 sàn này nhưng không có dấu hiệu nào của 1 vụ flash crash. Các chỉ số khác như Brave New Coin hay chỉ số trên CryptoCompare.com không bị biến động.

Tuy nhiên trên thị trường có 1 thông tin đáng chú ý. Vào cùng khoảng thời gian sự kiện xảy ra, NHTW Nga đã đề xuất những biện pháp mới nhằm hạn chế hoạt động bán bitcoin của các sàn giao dịch ở nước này. Theo Reuters, Phó Thống đốc thứ nhất của NHTW Nga Sergei Shvetsov miêu tả bitcoin là thứ "còn mơ hồ, không đáng tin cậy". "Chúng ta không thể để mặc tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tiếp cận những công cụ tài chính mơ hồ một cách trực tiếp và dễ dàng", Reuters trích lời ông Shvetsov. Ông này cũng nói rằng Nga sẽ chặn các website của những sàn giao dịch tiền số.

Dẫu vậy, khó có thể nghĩ rằng bất kỳ động thái nào ở Nga có thể khiến giá bitcoin biến động mạnh như vậy bởi nước này chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ trên thị trường bitcoin.

Tháng trước, giá bitcoin cũng đột ngột rơi 200 USD sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm các hoạt động phát hành tiền số lần đầu tiên ra công chúng (ICO). Đây là hoạt động cho phép các startup huy động vốn đầu tư bằng cách phát hành những đồng tiền mới tương tự như bitcoin. NHTW Trung Quốc cho rằng đây là hoạt động trái với pháp luật. Khi đó giá bitcoin giảm xuống còn khoảng 4.350 USD đổi 1 bitcoin và mất vài tuần để hồi phục.

Tháng 6 năm nay, giá của đồng tiền số đang cạnh tranh với bitcoin là ethereum cũng đã giảm từ 319 USD xuống chỉ còn 10 cent theo số liệu trên sàn GDAX. Nguyên nhân được cho là do 1 lệnh bán trị giá hàng triệu USD khiến lệnh cắt lỗ tự động kích hoạt và khiến giá lao dốc. Công nghệ blockchain đằng sau ethereum mới đây đã nhận được sự hậu thuẫn của nhiều công ty lớn mà điển hình là Microsoft, khiến giá tăng khá mạnh. Kể từ đầu năm đến nay, đồng tiền này đã tăng khoảng 3.596%.