Breaking News

Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp? Bóc mẽ, Tìm bản chất

 Khi đang say sưa chia sẻ về bảo hiểm nhân thọ cho người bạn thân, tôi bất ngờ nhận được câu hỏi: “Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp không?”. Câu hỏi đó khiến tôi bất ngờ…

Nếu là bạn, bạn sẽ trả lời như thế nào?
Còn tôi…
…Tôi nói “Đúng. Bảo hiểm nhân thọ chính là mô hình đa cấp đấy”. Chưa hết!
Tôi còn nói thêm: “Nếu bảo hiểm không phải đa cấp thì công ty bảo hiểm chết từ lâu rồi, ngành bảo hiểm chết từ lâu rồi, chứ không thể nào tồn tại trên Thế giới gần 200 năm qua”.
Trước khi cùng bạn phơi-bày-những-góc-khuất, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét Thực chất kinh doanh mô hình đa cấp, mô hình bán hàng đa cấp là gì nhé?

Mô hình bán hàng đa cấp thực chất là gì?

Kinh doanh tiếp thị mạng lưới (Multi-level Marketing: Tiếp thị đa cấp) hoặc Kinh doanh theo mạng (Network Marketing) hay Bán hàng đa cấp chính thống (tên gọi thông dụng tại Việt Nam) là thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương thức marketing sản phẩm kinh doanh/ bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, khách hàng có thể mua hàng trực tiếp từ người bán hàng hoặc 1 công ty trung gian, chứ không nhất thiết phải tới cửa hàng/ đại lý phân phối như trước nay (Theo Wikipedia)

Bản chất của mô hình bán hàng đa cấp là nhiều bộ phận/ thành viên cùng tham gia và được hưởng lợi từ những đơn hàng thành công. Người bán hàng trực tiếp sẽ được hưởng hoa hồng bán hàng; người quản lý trực tiếp sẽ nhận thưởng từ công ty nếu cấp dưới của mình bán hàng tốt; người trưởng nhóm sẽ được thưởng nếu cả nhóm hoạt động tốt.
Mô hình này giúp tất cả các cấp đều tự giác hoạt động và hỗ trợ lẫn nhau – bởi ai cũng có lợi ích của mình nếu cả nhóm hoạt động tốt. Thật vậy, bất kỳ công ty nào tại Việt Nam muốn phát triển mạnh mẽ và bền vững thì đều nên sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp.mô hình kinh doanh đa cấp
Công ty nào mà chả có nhiều cấp như hình trên? Nhưng không có cơ chế
 thưởng xứng đáng thì công ty đó chưa gọi là Mô hình kinh doanh đa cấp!
Tôi lấy ví dụ: Trong mỗi phòng kinh doanh thuộc 1 công ty bất kỳ đều sẽ có 01 người trưởng phòng kinh doanh và các nhân viên kinh doanh. Có 2 tình huống có thể xảy ra:
 1. Trưởng phòng có mức lương cố định: Đơn giản, người TP đó chỉ cần làm đủ trách nhiệm của mình để nhận mức lương đó. Họ sẽ tự căn chỉnh để “hiệu quả công việc phù hợp với mức lương được nhận”. Bạn yêu cầu họ phải dành nhiều thời gian hơn cho đội nhóm? Thúc đẩy các nhân viên làm việc tốt hơn?… Họ sẽ không làm đâu!
 2. Trưởng phòng được thưởng % dựa trên kết quả kinh doanh của cả phòng: Nếu 1 nhân viên trong phòng làm tốt công việc của mình => Người đó có thu nhập tốt => Doanh số trong tháng của phòng tốt => Người trưởng phòng sẽ làm việc hết mình để đốc thúc, hỗ trợ nhân viên làm tốt công việc của họ, vì khi đó cả 2 cùng được lợi: Người nhân viên nhận lương cao hơn + Người trưởng phòng được cty tưởng thưởng xứng đáng với thời gian và công sức đã bỏ ra.
Mô hình thứ (1) là mô hình phổ biến các công ty đang áp dụng bây giờ, và nó khiến khả năng gắn bó với công ty không cao. Mô hình thứ (2) giúp cả nhân viên và người quản lý đều được lợi từ hiệu quả công việc – khả năng gắn bó với công việc, công ty sẽ cao hơn => Sự đóng góp, cống hiến cho công ty nhiều hơn.
Mô hình thứ (2) chính là mô hình kinh doanh đa cấp. Nó có thể giúp cho bất kỳ công ty nào, thuộc bất kỳ lĩnh vực nào có thể tạo lên những đội nhóm bán hàng rất thiện chiến và quyết tâm cao độ – khi họ được nhận những gì họ xứng đáng.

Tuy nhiên, khi áp dụng mô hình này về Việt Nam, có nhiều công ty lừa đảo núp bóng kinh doanh đa cấp, khiến cho người dân ác cảm với cụm từ “đa cấp”.
Ở nước ngoài, khi nói tới đa cấp họ nghĩ tới 1 mô hình bán hàng nhiều tầng/ nhiều cấp. Còn ở Việt Nam, hễ cứ nói tới “đa cấp” thì người ta liên tưởng với Ung nhọt, Lừa đảo, Cặn bãĐó là đa cấp trá hình. Chúng ta cần nhìn nhận cho đúng!
Nhưng…Không có lửa thì làm sao có khói?

Mô hình đa cấp chính thống là Cùng-Làm-Cùng-Hưởng, còn ở Việt Nam thì là Không-Cần-Làm-Vẫn-Thành-Tỷ-Phú, các công ty lừa đảo đánh trúng lòng tham của 1 đại bộ phận người Việt “Không muốn vất vả, không muốn làm, nhưng lại muốn có thu nhập cao”. Và đó là lý do khiến các công ty lừa đảo núp bóng đa cấp phát triển.
Vậy như thế nào là đa cấp trá hình? Thế nào là lừa đảo núp bóng đa cấp?

Đa cấp trá hình là gì? Lừa đảo núp bóng đa cấp là gì?

Một số dấu hiệu nhận biết đa cấp trá hình:

 1. Sản phẩm của công ty bị nâng giá lên nhiều chục lần, thậm chí hàng trăm lần, trong khi giá trị sử dụng thực tế là không có.
 2. Khi tham gia phải bỏ 1 số tiền lớn để mua sản phẩm, và được hứa hẹn “khoản tiền đó không cần làm gì sẽ sinh lãi khủng khiếp sau vài năm”.
 3. Phần lớn các mặt hàng đều không có giá trị sử dụng thực sự. Ví dụ như thuốc bổ, mua về không phải để uống, mà là để chờ cơ hội “Sinh lãi siêu lợi nhuận” sau 1 vài năm nữa.
Và xin thưa với các bạn, trên đời này không có công việc khiến bạn trở lên giàu có nếu bạn không bỏ ra Trí Tuệ hoặc Công Sức Lao Động. Nhưng vẫn có những người tin vào điều đó, nên mỗi ngày vẫn có những người mới bị lừa.
Nhà nước cho phép Mô hình kinh doanh đa cấp hoạt động và phát triển tại Việt Nam vì nó là 1 mô hình tốt. Nhưng nhà nước nghiêm cấm các hình thức Đa Cấp Trá Hình. Đó là lý do mà Liên Kết Việt & Thiên Ngọc Minh Uy bị thu hồi giấy phép kinh doanh.
18 năm tại Việt Nam, và gần 200 năm trên Thế Giới, chưa có 1 công ty bảo hiểm nào bị “Sờ gáy” hay bị thu giấy phép vì tội “Đa cấp trá hình” cả.
Bất kỳ ai vẽ cho bạn 1 miếng bánh lợi nhuận, và nói bạn chỉ cần bỏ vốn vào và chờ đợi sự giàu có thì bạn nên đề phòng. Bởi trên đời, KHÔNG AI CHO KHÔNG AI CÁI GÌ CẢ – tất cả đều có mục đích đằng sau.
Nhưng nếu có ai nói với bạn – Nếu bạn làm việc chăm chỉ, làm việc xuất sắc bạn sẽ được thưởng nhiều, người hỗ trợ bạn cũng được thưởng nhiều. thì bạn nên tìm hiểu xem TÓM LẠI LÀ BẠN SẼ BÁN THỨ GÌ? Nếu thứ đó có ích & không phạm pháp thì bạn nên thử sức nếu có cơ hội.

Vậy mô hình bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp không?

ĐÚNG VẬY!
Bảo hiểm nhân thọ áp dụng mô hình kinh doanh đa cấp chính thống vào hệ thống, điều này giúp toàn bộ hệ thống, mạng lưới kinh doanh của công ty bảo hiểm hoạt động hiệu quả cao và tự động.bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp
Bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ quyền lợi của từng cá nhân, và gia tăng quyền lợi thêm cho những người đã giúp cá nhân đó làm tốt. Vì vậy, đó là 1 mô hình tốt nên được các công ty bảo hiểm áp dụng.
Nhờ đó:
 1. Nhân viên cũ/ Quản lý sẽ hỗ trợ Nhân viên mới trong việc tư vấn, bán hàng.
 2. Quản lý sẽ là người đào tạo trực tiếp Kiến thức- Kỹ năng- Kinh nghiệm để người bên dưới mình có thể TỰ TIN và CHUYÊN NGHIỆP hơn. Bởi nếu người dưới làm được điều đó, họ sẽ không phải mất nhiều thời gian kèm cặp về sau, họ cũng sẽ được hưởng lợi khi nhân viên họ làm tốt.
 3. Các cấp trong hệ thống tự cảm nhận được TRÁCH NHIỆM & QUYỀN LỢI mình có được. Tất cả đều hoạt động một cách TỰ GIÁC và ĐỘC LẬP. Bởi thế, doanh số của công ty bảo hiểm luôn tốt.
Nhờ áp dụng mô hình kinh doanh đa cấp mà các đại lý (nhân viên tư vấn) bảo hiểm mới được các đại lý cũ nhiệt tình chia sẻ về công việc – điều mà ở những công ty thông thường sẽ bị “giấu bài” – nhân viên mới gần như sẽ học được RẤT ÍT từ những người cũ – vì “người cũ” đâu có lợi lộc gì khiến họ phải giúp đỡ, chia sẻ?
Mô hình kinh doanh đa cấp chính thống giúp thúc đẩy mọi người cùng phải làm việc: CÙNG LÀM CÙNG HƯỞNG – LÀM NHIỀU NHẬN NHIỀU. Chứ không tuyên bố rằng KHÔNG CẦN LÀM VẪN CÓ TIỀN – chỉ có đa cấp trá hình mới làm vậy.
Một mô hình, 1 sơ đồ không có tội. Nhưng áp dụng mô hình/ sơ đồ đó vào làm những điều sai trái là có tội.

Thật vậy, khi sư phụ dạy võ cho học trò thì điều đó không có tội. Nhưng người học trò dùng võ đi giết người thì MÔN VÕ ĐÓ CÓ TỘI, VỊ SƯ PHỤ ĐÓ CŨNG PHẢI CHỊU TỘI GIÁN TIẾP.


Và, bảo hiểm nhân thọ không phải “trá hình”

Bảo hiểm nhân thọ là 1 loại hình bảo hiểm hợp pháp, Chính phủ tạo ra Luật kinh doanh bảo hiểm để giám sát hoạt động của các công ty bảo hiểm. Nhà nước khuyến khích người dân tìm hiểu và mua bảo hiểm nhân thọ vì bảo hiểm nhân thọ tốt cho mọi gia đình Việt. Và đây là những cơ sở rõ ràng:
 1. Đăng ký kinh doanh rõ ràng: Các công ty bảo hiểm ghi rõ mặt hàng kinh doanh là Bảo hiểm nhân thọ, không bao giờ họ phải nói vòng vo.
 2. Công ty bảo hiểm A có những sản phẩm bảo hiểm gì bán ra thị trường thì trước đó phải được Bộ tài chính – Cục quản lý giám sát bảo hiểm cho phép.
 3. Công thức tính phí bảo hiểm cũng phải được Bộ tài chính kiểm tra và cho phép mới được sử dụng.
 4. Mọi thông tin về các công ty bảo hiểm nhân thọ: Doanh thu, lợi nhuận, các quy định mới… đều được Cục quản lý giám sát bảo hiểm cập nhật trên Trang Cổng thông tin điện tử Bộ tài chính (http://www.mof.gov.vn/webcenter/portal/cqlgsbh).
 5. Bảo hiểm nhân thọ là 1 môn học trong Ngành Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm của các trường đại học.
 6. Mọi hợp đồng bảo hiểm đều có các điều khoản rõ ràng bằng văn bản pháp lý – Đều đã được Bộ tài chính duyệt kỹ càng mới được phép in ra và đưa cho khách hàng.
 7. Bộ tài chính quản lý toàn bộ thông tin của những người làm nghề bảo hiểm (Đại lý bảo hiểm), các trường hợp làm sai/ vi phạm đạo đức nghề nghiệp đều bị xử lý.
 8. Tiền của công ty bảo hiểm nhân thọ thu được đều nằm trong ngân hàng nhà nước, muốn ĐẦU TƯ phải được BỘ TÀI CHÍNH CẤP PHÉP mới được chuyển tiền đi.
Bảo hiểm nhân thọ rất rõ ràng và được Bộ tài chính quản lý trực tiếp. Các công ty bảo hiểm hoạt động theo luật pháp và tuân thủ các điều khoản hợp đồng đã thỏa thuận với khách hàng.
MỌI THẮC MẮC về bảo hiểm nhân thọ, bạn đều có thể gọi trực tiếp tới Hotline của Cục quản lý giám sát bảo hiểm: 04-22202828 để được giải đáp.
=> Không thể nói Bảo hiểm Nhân thọ là Trá hình được. Tư tưởng đó quá Ấu trĩCực đoan, làm thụt lùi đi sự phát triển của đất nước.

Để so sánh khách quan, tôi sẽ tổng hợp những thông tin quan trọng sau đây:

Phân biệt Đa cấp Bảo Hiểm và Đa cấp Trá hình

so sánh đa cấp bảo hiểm và đa cấp chính thống

Như vậy, Mô hình bảo hiểm nhân thọ là 1 mô hình đa cấp chính thống – nơi mọi người có thể làm và được thưởng trên chính thành quả mình làm ra.
Mô hình đa cấp là 1 sáng tạo kinh doanh lớn nhất trong lịch sử nhân loại được con người tạo ra.
Bảo hiểm nhân thọ là 1 sản phẩm hợp pháp, người làm bảo hiểm có thể tự tin bước ra đường và nói to “Tôi làm bảo hiểm nhân thọ” mà không sợ các cơ quan chức năng “sờ gáy”.

Nhưng vẫn có những thành phần lừa đảo núp bóng mô hình đa cấp để Vẽ lên những Chiếc Bánh Lợi Nhuận khổng lồ, nơi mà mọi người chỉ cần GỬI TIỀN VÀO, MUA SẢN PHẨM…
VÀ ngồi chờ SUNG RỤNG VÀO MỒM… Đa cấp trá hình chỉ có thể lừa được những người THIẾU HIỂU BIẾT + THÍCH HƯỞNG MÀ KHÔNG THÍCH LÀM.

Kết thúc bài viết, Tôi tin bạn đã hiểu rõ:đa cấp trá hình và đa cấp chính thống
Mô hình đa cấp chính thống là giúp đỡ nhau cùng phát triển. Đa cấp trá hình là lừa nhau để lợi cho bản thân mình.

 1. Mô hình kinh doanh đa cấp không xấu, thậm chí là còn rất tuyệt vời. Nếu có thể áp dụng được vào các công ty thì tỷ lệ nhân viên bất mãn chế độ sẽ rất thấp.
 2. Mô hình Bảo hiểm nhân thọ là 1 hình thức kinh doanh đa cấp hợp pháp – Nếu không làm không có tiền, Làm thì sẽ có tiền + thưởng tương xứng.
 3. Bảo hiểm nhân thọ chịu sự giám sát trực tiếp từ Bộ tài chính, không thể làm sai được. Sai hay Lỗi là do người đại lý tư vấn Non, chứ không phải do công ty bảo hiểm, đổ lỗi do mô hình đa cấp là ẤU TRĨ, THIẾU HIỂU BIẾT.
 4. Hãy giúp người thân của mình đề phòng các hình thức đa cấp trá hình, còn nếu đa cấp nhưng bán 1 sản phẩm rất tốt thì bạn nên khuyến khích mọi người tham gia.
Và tôi, một đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp có thể tự tin tuyên bố rằng: “ĐA CẤP BẢO HIỂM LÀ ĐA CẤP XỊN”. Là 1 nghề nghiệp hợp pháp và đáng tự hào!
Còn bạn thì sao?