Breaking News

Khoa học đã chứng minh 25 phút tĩnh tại mỗi ngày giúp nâng cao khả năng tư duy và trí thông minh

Những bài tập thể chất như yoga lại có khả năng kích thích, tăng cường mức năng lượng và khả năng nhận thức của người tập. Chúng thúc đẩy giải phóng chất endorphins, tăng cường lượng máu lưu thông tới não, tăng cường tập trung và khả năng tư duy
Khoa học đã chứng minh 25 phút tĩnh tại mỗi ngày giúp nâng cao khả năng tư duy và trí thông minh

Những trò chơi trí tuệ không giúp bạn thông minh hơn. Công ty như Lumosity từng tuyên bố sản phẩm của họ giúp tăng cường khả năng nhận thức cũng như trí nhớ và và năng lực giải quyết vấn đề của người chơi. Đáng buồn là gần đây các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng những người đã chơi trò chơi của Lumosity không hề có kết quả vượt trội so với những người chơi game thông thường. Kết quả Lumosity đã phải trả khoản phí 2 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật.

Tuy nhiên, thực tế đúng là có những cách thức giúp cải thiện năng lực tư duy và nhận thức thực sự.

Đối với trẻ em, phương pháp tốt nhất để nâng cao nhận thức chính là thông qua các bài tập vận động như aerobic. Còn với người lớn tuổi, các bài tập tĩnh tại kết hợp với một chút vận động cường độ cao sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Các bài tập thiền định hay yogaHatha rất phù hợp nếu bạn muốn tăng cường năng lượng và cải thiện chức năng não.

Đại học Waterloo vừa công bố một nghiên cứu xem xét tác động của 25 phút của bài tập Hatha yoga hoặc thiền định mỗi ngày đối với trí não và năng lượng của một nhóm gồm 31 người trưởng thành. Những người tham gia được yêu cầu thực hiện 25 phút dành cho hoạt động đọc sách tĩnh tại và 25 phút dành cho thiền định ở những khoảng thời gian ngẫu nhiên trong ngày. Sau mỗi hoạt động, người tham gia sẽ làm một bài đánh giá chức năng não và đo lường mức năng lượng của cơ thể.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên duy trì việc thiền định và tập luyện Hatha yoga có khả năng tư duy và xử lý các công việc một cách nhanh và hiệu quả hơn.

Kimberly Luu, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ trong bài phỏng vấn với tờ Science Daily: “Có rất nhiều giả thuyết lý giải tại sao những bài tập thể chất như yoga lại có khả năng kích thích, tăng cường mức năng lượng và khả năng nhận thức của người tập. Tác dụng của những bài tập bao gồm việc giải phóng chất endorphins, tăng cường lượng máu lưu thông tới não, tăng cường tập trung, tuy nhiên nó vẫn chưa đủ để giải thích cặn kẽ sự thần kỳ của thiền định và yoga” 

Thu Hoài

No comments