Breaking News

Bí mật về cuộc đời và khối tài sản 77 tỷ USD của tỷ phú vừa mới bước sang tuổi 87 - Warren Buffett

Nhà đầu tư huyền thoại - tỷ phú Warren Buffett vừa mới bước sang tuổi 87 vào ngày hôm qua. Với khối tài sản ròng gần 77 tỷ USD, huyền thoại xứ Omaha đang là người giàu thứ 7 trên thế giới. Mặc dù vậy, cuộc đời của ông hầu như chẳng mấy liên quan đến những con số 7 kia.

Bí mật về cuộc đời và khối tài sản 77 tỷ USD của tỷ phú vừa mới bước sang tuổi 87 - Warren Buffett

Hiện nay ông đang sống trong một ngôi nhà bình thường ở Nebraska trị giá chỉ bằng 0,001% tổng tài sản và chưa bao giờ tiêu nhiều hơn 3,17 USD cho một bữa ăn sáng tại cửa hàng McDonald's.

Đối với những ai biết ông từ những ngày đầu, họ đều không mấy ngạc nhiên với những thành công mà ông sở hữu ở thời điểm hiện tại: tự tay chọn mua cổ phiếu từ năm 11 tuổi, sở hữu 53.000 USD (tính theo giá trị hiện tại) ở độ tuổi 16.

Nhưng Buffett không chỉ là bậc thầy kiếm tiền, ông cũng rất giỏi cho đi. Mặc dù bắt đầu làm từ thiện muộn hơn so với những tỷ phú khác, Buffett được đánh giá là nhà từ thiện hào phóng nhất thế giới. Ông cho đi hơn 27 tỷ USD trong 10 năm gần đây.

Sau đây là những sự thực đáng kinh ngạc mà ít người biết đến về cuộc đời và khối tài sản của tỷ phú Warren Buffett được Bussiness Insider tổng hợp lại nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 87 của ông.

1. Trong khi các bạn học ở trường tiểu học của ông đang mơ về các giải đấu lớn và Hollywood, cậu thanh niên Buffett 10 tuổi đã đi ăn trưa với một nhân viên của Sở Giao dịch Chứng khoán New York và đặt mục tiêu cho cuộc đời mình.

Toàn bộ sự nghiệp của Warren Buffett đã bắt đầu vào chính cái ngày đáng nhớ đó. Khi ấy, Warren Buffett cùng cha đến New York chơi và ăn tối với một nhân viên làm trong NYSE. Chỉ là nghe lỏm được từ hai người đàn ông lớn tuổi bàn chuyện làm ăn nhưng Warren Buffett đã kịp nảy sinh trong đầu những ý tưởng về tiền bạc và cuộc đời sau này của mình.

2. Lần đầu tiên cầm tiền đi mua cổ phiếu khi 11 tuổi

Vậy là Warren Buffett đã quyết định dùng số tiền tiết kiệm được mà bà và anh trai cho để mua cổ phiếu. Lúc đó, ông đã mua rất nhiều cổ phiếu Cities Service Preferred với giá 38 USD/cổ.

3. Lúc đó, Warren Buffett mới chỉ là một cậu thanh niên, nhưng đã kiếm được 175 USD/tháng - nhiều hơn cả giáo viên và nhiều người anh chị lớn của ông.

Ngoài mua cổ phiếu thì ông còn nhận giao báo cố định cho tờ Washington Post.

4. Đến năm 16 tuổi, Warren Buffett đã chính thức sở hữu 53.000 USD

Giao báo chỉ là một trong những hoạt động kinh doanh nhỏ mà Buffett tham gia ngày đó. Ông còn nhận bán bóng đánh golf cũ và tem phiếu, nhận đánh bóng xe ô tô và biến một trường đua ngựa thành sân chơi sinh lợi.

5. Bị ĐH Kinh doanh Harvard từ chối

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nebraska trong 3 năm, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã nộp đơn vào trường Harvard Business School.

Phỏng vấn được khoảng 10 phút, ban tuyển dụng của trường đã nói với ông rằng: "Hãy quên đi, bạn sẽ không được vào học ở Harvard”.

Việc bị Harvard từ chối đã mở ra cánh cửa dẫn ông Buffett đến tới Columbia - nơi ông gặp gỡ 2 bậc thầy đầu tư là Benjamin Graham - cha đẻ của hoạt động đầu tư giá trị và David Dodd.

6. Chi 100 USD để học khóa diễn thuyết của Dale Carnegie


Năm ấy, Warren Buffett mới chỉ 21 tuổi và ông rất sợ khi phải nói trước công chúng. Sau đó, ông đã quyết định dành ra 100 USD để học lớp diễn thuyết của Dale Carnegie. Đó là một khoản đầu tư đúng đắn bởi nó đã giúp ông cầu hôn thành công.

7. Thay vì sở hữu cùng lúc nhiều ngôi nhà, Warren Buffett sống gần như cả đời trong một ngôi nhà duy nhất mà ông mua vào năm 1959 với giá 31.500 USD.

8. Trên bàn làm việc của Warren Buffett không hề có máy tính. Ông dùng một chiếc điện thoại bấm bàn phím đời cổ thay vì smartphone.

9. Sống trong kỷ nguyên công nghệ nhưng thực tế, cả đời ông chỉ có duy nhất một lần gửi email cho Jeff Raikes thuộc tập đoàn Microsoft.

10. Khoảng cách với công nghệ giúp ông có thêm nhiều thời gian rảnh. Khi đó ông thường chơi bài bridge và đọc sách. Mỗi ngày Warren Buffett dành ra 80% thời gian để đọc sách và 12 tiếng mỗi tuần để chơi bài. Tỷ phú Bill Gates là cạ chơi bài của ông.

11. 99% tài sản của Warren Buffett hiện nay đến từ sau năm ông 50 tuổi và hiện nay chưa có dấu hiệu dừng lại. Tổng giá trị tài sản ròng của ông còn lớn hơn cả GDP Uruguay.

No comments