Breaking News

4 cách giúp bạn luôn đi đúng hướng và thành công hơn chính mình của ngay hôm qua


Cho dù bạn sở hữu tài năng trời phú, thì để vươn tới đỉnh cao nhất ngoài đam mê, bản lĩnh, mục tiêu rõ ràng bạn còn cần rất rất nhiều nỗ lực và rèn luyện của bản thân một cách có chủ đích. Chìa khóa để đạt được thành công trong quá trình thực hành có chủ đích rất đơn giản. Bạn cần xác định điểm yếu của mình và sau đó thực hiện theo một khuôn mẫu nhất định cho tới khi vấn đề được cải thiện
Bước đầu tiên là chia quá trình thành từng phần nhỏ để bạn có thể kiểm soát tình hình dễ dàng hơn. Thứ hai là xác định rõ đâu là điểm bạn cần cải thiện, sau đó đưa ra giải pháp cho mỗi bước nhỏ trong quá trình và rút ra bài học ở từng bước để áp dụng vào thực tế. Cuối cùng hãy lặp lại quá trình này khi bạn muốn cải thiện bất cứ vấn đề nào khác.
Bạn hãy nhớ rằng luyện tập có chủ đích không có nghĩa là bạn phải dành nhiều thời gian ở công sở hơn hay làm việc tới 60 hay 80 tiếng mỗi tuần. Luyện tập có chủ đích là khi bạn chỉ tập trung vào duy nhất một khía cạnh của công việc hay cuộc sống và sau đó bạn bắt tay vào thay đổi hiện trạng. Bạn đưa ra cam kết với chính bản thân mình sẽ cải thiện vấn đề mình đối mặt, dù có tốn bao nhiêu thời gian.
Dưới đây là 4 cách giúp bạn luôn đi đúng hướng để trở nên thành công hơn chính mình của ngày hôm qua:
Hãy đặt mục tiêu cao hơn một chút so với năng lực hiện tại của bạn
Thử tượng tưởng xem nhé, bạn biết cách viết những bài luận hoặc bản báo cáo khá tốt. Nhưng bây giờ hãy đưa cho bản thân mình một thử thách hơi khó khăn hơn một chút như thử viết một câu chuyện ngắn hay viết một bài báo chẳng hạn.
Dĩ nhiên, bạn không thể thực hiện được những mục tiêu này trong nháy mắt. Hãy nhớ luyện tập có chủ đích không phải là một cuộc đua tốc độ, nó là một cuộc hành trình bền bỉ để giúp bạn đạt được mục tiêu trong cuộc sống và trở thành một người hoàn mỹ.
Luôn luôn tập trung vào mục đích của mình
Trước khi bạn cố gắng cải thiện một vấn đề của bản thân, bạn cần phải biết đích xác vấn đề mà mình gặp phải là gì và phải làm gì để có thể thay đổi tình hình. Có một cách khá đơn giản và mang lại hiệu quả nhanh chóng là hãy tìm kiếm một bậc thầy, một chuyên gia về vấn đề mà bạn cảm thấy khó xử để làm hình mẫu cho mình ở nơi làm việc hoặc đâu đó xung quanh bạn. Sau đó bạn hãy lấy hình mẫu đó làm mục tiêu mà bạn mong muốn các kỹ năng của mình sẽ đạt được.
Chia nhỏ quá trình
Như người xưa đã nói: “Dục tốc bất đạt”. Hãy nhớ bạn chẳng thể trở thành chuyên gia chỉ trong một ngày. Cho dù bạn đang cố gắng cải thiện bất cứ khía cạnh nào trong cuộc sống hoặc công việc dù mới hay cũ, hãy nhớ chia nó thành từng mốc nhỏ. Nỗ lực từng bước, từng bước để nắm vững những điều đơn giản trước khi hoàn toàn làm chủ nó.
Hãy tìm một người hướng dẫn tận tâm
Thật khó để bạn có thể đánh giá bản thân mình một cách khách quan, vì vậy nếu bạn thực sự muốn cải thiện bản thân, hãy tìm cho mình một người thầy, một người bạn, hoặc một ai đó có thể chỉ ra những điều còn sai sót của bạn để từ đó chúng ta biết chúng ta cần trau dồi thêm điều gì.
Hãy ghi nhớ những lời góp ý mang tính xây dựng của họ bởi đây là những lời khuyên vô giá trong hành trình đi tới thành công.
Bạn hãy luôn tự nhủ với bản thân rằng nếu bạn muốn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình và hoàn toàn làm chủ một kỹ năng nào đó, bạn phải không ngừng nỗ lực và luyện tập mà chẳng cần biết nó sẽ lấy đi bao nhiêu thời gian hay nỗ lực của bạn. Bạn phải kiên trì và đừng bỏ cuộc giữa chừng vì trên con đường của sự thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Thu Hoài
Theo Trí thức trẻ/Lifehack